Đinh la thăng thiểu năng trí tuệ

     
(GDVN) - Hàng loạt những vấn đề tồn tại xung quanh các dự án BOT có trách nhiệm của ông Đinh La Thăng lúc còn làm Bộ trưởng Bộ giao thông Vận tải.

Bạn đang xem: Đinh la thăng thiểu năng trí tuệ


Đầu tứ triển khai BOT được đánh giá là một chủ trương đúng, nhưng khi triển khai thực tế thì đã bị làm mang đến “méo mó”, nhiều dự án bị phát hiện đưa ra vượt định mức, thậm chí chỉ tráng nhựa cũng thu tiền cao như làm đường mới.

Kiểm tra một số trong những nội dung về dự trù và thanh toán so với 7 dự án xác định các nhà chi tiêu phê chu đáo sai tăng về đối kháng giá định mức, chế độ tiền lương, phụ cấp, hoặc thiếu hồ sơ và địa thế căn cứ phê duyệt một vài yếu tố phát sinh thực tế không hợp lý… với tổng mức 316,2 tỷ đồng, trong những số đó dự án tăng cấp tuyến con đường Pháp Vân – mong Giẽ là 55,6 tỷ đồng.

Đặc biệt, theo Thanh tra thiết yếu phủ, qui định thu phí hoàn vốn còn bất cập; giá thu phí cao, kiểm soát và điều chỉnh không hòa hợp lý.

Riêng dự án tăng cấp tuyến con đường Pháp Vân – mong Giẽ, dự án chưa hoàn thành, giá bán trị đầu tư chi tiêu mới thực hiện 30% tuy thế giá thu phí tương đương dự án đầu tư chi tiêu mới.

Có thể thấy, tóm lại thanh tra chính phủ nước nhà về BOT Pháp Vân – cầu Giẽ là dẫn chứng rõ tốt nhất về chủ trương xóm hội hóa trong giao thông là đúng mà lại khi đi vào thực tiễn lại sai.

*
Thanh tra chính phủ cho biết qua chất vấn 6 dự án BOT xác định giá trị phê chuẩn y sai tăng 451,5 tỷ đồng, trong những số đó có dự án Pháp Vân - mong Giẽ. ảnh: chi phí phong.

Trước thực trạng này, ts Nguyễn Sỹ Dũng – nguyên Phó chủ nhiệm văn phòng công sở Quốc hội vẫn nói khôn xiết thẳng thắn: “Trong nền kinh tế thị trường, người tiêu dùng có quyền lựa chọn, người mua là thượng đế. Tuy nhiên, tại những dự án BOT, khách hàng, người mua đã bị biến thành nô lệ.

Trước đó, trả lời Báo Điện tử giáo dục Việt Nam, ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch hiệp hội cộng đồng vận tải tp hà nội cho biết: “Những sai lệch trong đầu tư chi tiêu BOT giao thông xuất phát từ vấn đề mời thầu, phê duyệt dự án công trình đến đo lường và tính toán dự án. Từng giai đoạn dự án BOT giao thông đều cho thấy thêm trách nhiệm của Bộ giao thông vận tải”.

Theo quy định, cứ 70Km để một tram thu phí phí,nhưng thực tế theo số liệu trường đoản cú Bộ giao thông vận tải, toàn nước có 86 trạm thu phí thì 9 trạm có khoảng cách từ 60-70km; 24 trạm có tầm khoảng cách bé dại hơn 60km; đơn nhất tại một trong những tuyến đường, trạm thu tiền phí dày đặc.

Qua thực tế khảo sát, ông Liên dẫn chứng, đi từ tp hà nội - Thái Bình chỉ khoảng 110 km nhưng bao gồm tới 4 trạm thuế đường bộ phí.

Xem thêm: 3 Bài Văn Thuyết Minh Về Hoa Hồng Lớp 9 Ngắn Gọn Hay Nhất, Thuyết Minh Về Hoa Hồng

Hay như trạm thu tiền phí cầu Bến Thủy 1, Bến Thủy 2 từng xẩy ra chuyện tín đồ dân đi vị trí này cầu sang vị trí kia cầu buộc phải "cõng phí" 25km con đường tránh thành phố Vinh với hoàn phí tổn cho 50km con đường Bến Thủy - Hà Tĩnh.

*

Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng: "Thu giá tiền BOT hiện nay như phong cách trấn lột"

Vừa qua, trạm thu phí Cai Lậy cũng đã được đưa ra mổ xẻ đánh giá về số tiền đầu bốn cũng như vị trí đặt trạm, sau khi nhiều lái xe pháo bức xúc trả tiền lẻ khi trải qua trạm.

Mới đây là trạm thu phí trên con đường 5 cũ từ hà nội thủ đô đi Hải Phòng cũng trở nên nhiều tài xế phản ứng bằng cách trả chi phí lẻ.

Họ bao tay vì dù tuyến phố này đã cũ và xuống cấp trầm trọng nhưng phí tổn lại tăng lên, được lý giải là để trả lãi đến đường đường cao tốc 5b.

Trước đó, truy thuế kiểm toán Nhà nước đang vào cuộc cùng phát hiện 1 loạt sai phạm sống nhiều dự án công trình BOT, rút ngắn được thời hạn thu giá thành tới 100 năm.

Trước hồ hết vấn đề không ổn được chỉ ra rằng tại nhiều dự án công trình BOT giao thông, ông Bùi Danh Liên khẳng định, ngoài trọng trách chung của bộ Giao thông vận tải đường bộ thì có nhiệm vụ riêng của ông Đinh La Thăng ở cương cứng vị bộ trưởng thời hạn này.

Cùng chung quan điểm, tiến sỹ Nguyễn Xuân Thủy - nguyên giám đốc Nhà xuất bản Giao thông vận tải đường bộ nói thẳng: “Thời kỳ ông Đinh La Thăng làm bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đường bộ thì dự án công trình BOT giao thông được làm cách xô bồ, làm một cách đại trà vô nguyên tắc”.

*

BOT là mảnh đất màu mỡ cho nhóm ích lợi "tay ko bắt giặc"

tiến sĩ Thủy nêu thí dụ cụ thể là Quốc lộ 1A bị “băm” ra làm nhiều khúc để tiến hành các dự án BOT và hậu quả là sau thời điểm không còn chịu đựng nổi nữa thì thời gian vừa qua người dân đã phản ứng rất mạnh mẽ lúc qua các trạm BOT bằng cách trả tiền lẻ.

Ông Thủy cũng chỉ ra hầu hết bất cập của các dự án BOT giao thông như: Suất chi tiêu dự án BOT vượt cao, mật độ trạm thu phí BOT thừa dày và cuối cùng việc thu phí bằng tay gây thất bay trong quá trình thu phí.

“Khi kiểm toán Nhà nước vào khám nghiệm phát hiện tại sai xót vào đó quan trọng nhất là định giá quá cao, thời hạn thu phí sai, thiếu thốn kiểm tra giám sát và đo lường dẫn mang lại tự tung từ tác”, ông Thủy tấn công giá.

*
Thời kỳ ông Đinh La Thăng làm bộ trưởng liên nghành Bộ Giao thông vận tải xảy ra một loạt những vấn đề về BOT và công tác cán bộ. ảnh: vov.

Công tác cán cỗ cũng nhiều tín hiệu bất thường

Ngoài những bất cập ở các dự án BOT, ông Đinh La Thăng cũng cần yếu thoái thác trách nhiệm đối với một loạt vụ bổ nhiệm ở các cơ sở thuộc Bộ giao thông Vận tải, đến đến ni vẫn không được xử lý dứt điểm.

Trong đó phải kể tới vụ việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân sang giữ chức Cục trưởng Cục Hàng hải vào năm 2015, mặc dù ông này đã thi trượt nhân viên Chính vào năm năm trước do Bộ Nội vụ tổ chức.