Điều tốt đẹp nho nhỏ

     

Đó là một trong những câu chuyện của Raymond Carver, đơn vị văn viết truyện ngắn cơ mà tôi ái mộ nhất. Ông đã từng có lần nói, bản thân chịu ảnh hưởng nhiều từ Ernest Hemingway. Không có gì là lạ, khi 1 nhà văn thuộc nuốm hệ sau lại chịu ảnh hưởng của cầm cố hệ đi trước, những người đi tiên phong. Alice Munro đã có lần được mệnh danh là bậc thầy của truyện ngắn đương đại, một Anton Chekhov đương đại.

Bạn đang xem: Điều tốt đẹp nho nhỏ

Về Carver, tôi cho rằng, ông chẳng tác động bởi ai, bên cạnh chính bản thân ông. Xung quanh cái xóm hội tiến bộ của nước mỹ đầy sự vỡ lẽ đó. Hơn cả là những thảm kịch của cuộc sống đời thường, của hôn nhân, của dung dịch lá cùng của rượu, lương thực chức năng… Ông sẽ tái hiện lại bức tranh ấy bởi những hèn cứa dao sắc ngọt, đớn đau.

Điều tốt đẹp nho nhỏ khởi đầu bằng bi kịch và ngừng không hẳn trong bi kịch, mà dứt trong ánh nắng ấm áp đã ập lệ gian phòng.

Xem thêm: Xe Tay Ga Nữ 2020 Honda Chính Hãng, Giá Tốt Tháng 11 2021, Top 8 Mẫu Xe Tay Ga Cho Nữ Bán Chạy Nhất 2020

*
A Small Good Thing

Vợ ck Homarrd – Ann Wess cùng cậu con trai Scotty sống hết sức đầm ấm, hạnh phúc… Đột nhiên ngày nọ thảm hại giáng xuống gia đình họ, cậu bé xíu Scotty bị tai nạn đáng tiếc phải đưa gấp vào bệnh dịch viện. Cậu bé rơi vào chứng trạng nguy kịch và đã không qua được tai nạn thương tâm hiểm nghèo, vài ngày nữa là cho tới sinh nhật cậu bé. Người mẹ cậu Ann vẫn đặt đến cậu một chiếc bánh sinh nhật bao gồm điền chữ Scotty xung quanh bánh. Một thảm kịch rơi xuống đầu đôi vợ chồng trẻ, họ hụt hẫng, nhức đớn. đều thứ diễn ra quá nhanh, ko kể sức tưởng tượng của họ.

Một bạn làm bánh cùng với vẻ bề ngoài cộc cằn và có phần thô lỗ. Ông ta call điện tới cùng nhắc về Scotty – dòng bánh. Ông nói thêm, trường hợp như bọn họ không tới nhận bánh thì ông sẽ quăng tức thì vào trong sọt rác. Ann tức giận, cái brand name Scotty một đợt tiếp nhữa được nói đến như kém dao cứa vào lốt thương chưa thôi của cô. Họ tức giận. Người ta muốn trả thù. Họ có súng. Chúng ta tức tốc tới tiệm làm bánh. Bọn họ uy hiếp. Họ sẵn sàng găm một viên đạn giữa ngực thương hiệu khốn đó. Thương hiệu khốn ấy sẽ giết bị tiêu diệt Scotty vệt yêu.

Người có tác dụng bánh điềm tĩnh. Cộc cằn nhưng điềm tĩnh. Ông mời nhì vợ ông chồng ngồi xuống, ông mời họ nạp năng lượng bánh, và ông nhấn lỗi. Ông nói rằng, ông không có con, mà lại ông dễ nhận biết nỗi đau sẽ hiện rõ, rõ mồn một trên gương mặt của đôi vợ ck trẻ. Xung quanh trời đang nóng dần, bên trong cũng vậy. Ông mời bọn họ ngồi xuống, ông mời họ nạp năng lượng bánh. Ông nhắc về cuộc sống không con cái của mình, về chuyện làm bánh, và về việc trống rỗng vẫn hiển hiện trong tâm địa ông. Cùng ông nói thêm, rằng mình vô cùng vui khi tạo nên sự những chiếc bánh. Điều tốt đẹp nho nhỏ dại ở đây, ở người làm bánh, ở những cái bánh, sinh hoạt sự cảm thông.

Ai bảo Carver tàn nhẫn, nhan sắc lạnh và dửng dưng. Ai bảo ông thiên viết về đa số đổ vỡ vạc bi kịch. Hơn hết vẫn ẩn chứa bên phía trong đó sự lấp lánh, chân tình, như ngôi sao 5 cánh ẩn hiện tại giữa khoảng chừng trời dông bão, như những điều nho bé dại tốt đẹp bao gồm trên nhân loại này. Cùng như cha con bạn đó, hai vợ ông chồng mất con, một người bầy ông thô lỗ cục cằn với các chiếc bánh ngon tuyệt. Họ đã…

“Họ nghe ông nói. Họ nạp năng lượng những gì mình muốn. Họ nhai nuốt chiếc bánh mỳ đen. Dưới ánh sáng của đèn huỳnh quang đãng tựa không gian như ban ngày. Họ nói chuyện mãi tới rạng sáng, lúc phần nhiều tia nắng yếu ớt chiếu qua cửa sổ, cơ mà không nghĩ tới chuyện ra về.”