Please wait

     

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (102.53 KB, 3 trang )


Bạn đang xem: Please wait

PHÒNG GD&ĐT THANH OAITRƯỜNG THCS CAO VIÊNĐỀ KHẢO SÁT ĐẦU LỚP 6MÔN NGỮ VĂNNăm học 2014-2015(Thời gian 60 phút)PHẦN I. (4 điểm) LUYỆN TỪ VÀ CÂUCâu 1 (1 điểm) Tìm những cặp từ trái nghĩa trong các thành ngữ, tục ngữ dưới đây:a. Gạn đục khơi trong.b. Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.c. Ba chìm bảy nổi.d. Nắng chóng trưa, mưa chóng tối.Câu 2 (1,5 điểm) Một bạn học sinh viết chính tả vì chép vội nên quên hết các dấu câucủa đoạn văn sau:“Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước ( ) đó là một truyền thống quý báu củata ( ) từ xưa đến nay ( ) mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng ( )thì tinh thần ấy lại sôi nổi ( )nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ ( ) to lớn ( ) nó lướt qua mọi sự nguyhiểm ( ) khó khăn ( ) nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước.”(Trích Tiếng Việt lớp 5, trang 13 - Hồ Chí Minh)a. Em hãy điền các dấu câu vào đoạn văn và chép lại cho đúng.b. Chỉ ra 1 câu ghép trong đoạn văn trên.Câu 3 (1,5 điểm) Trong bài Cô giáo lớp em (Tiếng Việt lớp 2, tập 1), nhà thơ NguyễnXuân Sanh đã viết:“Cô dạy em tập viếtGió đưa thoảng hương nhàiNắng ghé vào của lớpXem chúng em học bài”Chỉ ra biện pháp tu từ nghệ thuật trong khổ thơ trên? Biện pháp nghệ thuật đó đãgiúp em thấy được điều đẹp đẽ gì ở các bạn học sinh?PHẦN II. (6 điểm) TẬP LÀM VĂNĐề bài: Hãy miêu tả một cảnh đẹp trên quê hương em vào một buổi sáng mùa hè.
HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ KHẢO SÁT NGỮ VĂN ĐẦU LỚP 6PHẦN I. (4 điểm)Câu 1. (1 điểm) Mỗi ý đúng 0,25đa. đục - trongb. đen - rạng (sáng)c. chìm - nổid. nắng - mưaCâu 2. (1,5 điểm)a. Chép đúng dấu câu được 1đ“Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từxưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thànhmột làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nónhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước.”b. Chỉ ra đúng câu ghép: Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thầnấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sựnguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước. (0,5đ)Câu 3. (1,5 điểm)- Chỉ ra biện pháp nghệ thuật nhân hóa- Nội dung: Thấy được tinh thần học tập chăm chỉ của các bạn học sinh. Sự chăm chỉ,miệt mài học tập của các bạn không những làm cho ông bà, cha mẹ, thầy cô vui lòngmà còn làm cho cảnh vật xung quanh cũng ngừng đùa nghịch để ghé xem các em họcbài Lưu ý: Hs trình bày nội dung đúng, đủ, hay thành một đoạn văn ngắn thì cho tối đa1,5đ còn trình bày bằng gạch đầu dòng thì cho tối đa 1đ.PHẦN II (6 điểm)Bài làm của học sinh đạt các yêu cầu sau:1. Kĩ năng trình bày: Bài miêu tả cảnh, có bố cục 3 phần. Trình bày theo một trình tựquan sát hợp lí. Biết viết câu, đoạn chuẩn ngữ pháp. Biết dùng từ, các phép tu từ cótính biểu cảm để làm rõ cảnh. Trình bày sạch sẽ, chữ viết rõ ràng, không sai chính tả.2. Nội dung bài văn: đạt các ý cơ bản sau và sắp xếp chúng vào từng phần bài văn cho
phù hợp, đúng đặc trưng kiểu bài.MB: Giới thiệu và nêu cảm nhận chung về 1 cảnh đẹp trên quê hương em vào mộtbuổi sáng mùa hè. (0,5đ)TB: 5đ- Miêu tả được cảnh vật cụ thể của quê hương em vào một buổi sáng mùa hè theo mộttrình tự nhất định: trình tự không gian thời gian, từ xa đến gần, từ trên xuống dướihoặc ngược lại + KB: 0,5đ. Ấn tượng (hoặc kỉ niệm đáng nhớ) về cảnh quê hương em vào một buổisáng mùa hè.(0,5đ)+ Biểu điểm:- Điểm 6: Đạt hoàn hảo các yêu cầu.- Điểm 5: Đạt các yêu cầu ở mức cao. Lời văn chưa thật sáng tạo.- Điểm4: Đạt cơ bản các yêu cầu song diễn đạt còn khuôn mẫu, lời văn chưa linh hoạt.Không được sai chính tả.- Điểm 3: Đạt các yêu cầu ở mức cơ bản, lời văn chưa dược mạch lạc, chưa cảm xúc.- Điểm 2: Đạt yêu cầu về bố cục, nêu được những ý tiêu biểu liên quan đến cảnh, vănviết lủng củng, và còn thiếu cảm xúc.- Điểm 1: Bài viết có bố cục ba phần, song trình bày chưa rõ được cảnh cần tả, ý chưarõ, chưa theo 1 rình tự.- Điểm 0: Lạc kiểu bài (Xác định không đúng cảnh trong thời gian không gian hoặckể.)


*
ĐỀ THI KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG ĐẦU NĂM 2012- 2013 MÔN NGỮ VĂN TRƯỜNG THPT CHUYÊN, ĐẠI HỌC VINH 5 857 2
*
Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm lớp 6 môn Tiếng Việt năm 2014-2015 trường THCS Tân Trường, Hải Dương 4 869 3
*
Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm lớp 6 môn Toán năm 2014-2015 trường THCS Tân Trường, Hải Dương 4 550 0

Xem thêm: Đồng Bộ Skype Với Facebook Trên Điện Thoại, Microsoft Đã Sửa Lỗi

*
Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm lớp 6 môn Tiếng Việt năm 2014-2015 trường THCS Tân Trường, Hải Dương 3 645 2
*
Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm lớp 6 môn Toán năm 2014-2015 trường THCS Tân Trường, Hải Dương 3 495 2
*
Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm lớp 8 môn ngữ văn năm 2013 2014 trường THCS quất động, hà nội 2 818 2
*
Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm lớp 7 môn ngữ văn năm 2013 2014 trường THCS quất động, hà nội 4 1 0
*
Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm lớp 9 môn ngữ văn năm 2013 2014 trường THCS quất động, hà nội 3 532 0
*
Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm lớp 8 môn ngữ văn năm 2013 2014 trường THCS quất động, hà nội 2 592 0