Quy định mới về đánh giá xếp loại học sinh thcs, thpt 2021

Đánh giá, xếp loại học sinh vẫn luôn là một một tiêu chí quan trọng trong quá trình học tập để phân loại học sinh và tổng kết những kết quả mà học sinh đạt được trong một kỳ và cũng như cả năm học.

Bạn đang xem: Quy định mới về đánh giá xếp loại học sinh thcs, thpt 2021

Mỗi năm vào giữa kỳ, cuối kỳ hay cuối năm giáo viên sẽ đánh giá, phân loại chất lượng học sinh. Để biết thêm quy định mới về đánh giá xếp loại học sinh THCS, THPT quý khách hàng đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi.

Đánh giá, xếp loại học sinh THCS, THPT theo quy định mới năm 2021

Thông tư số 26/2020/TT-BGDĐT được Bộ giáo dục và đào tạo ban hành quy định về việc đánh giá các môn học (trừ môn Âm nhạc, mỹ thuật, thể dục được đánh giá bằng nhận xét kết quả học tập theo mức đạt yêu cầu hoặc chưa đạt yêu cầu) theo phương thức kết hợp giữa hai hình thức đánh giá bằng nhận xét và đánh giá bằng điểm số cụ thể.

– Việc đánh giá bằng nhận xét sẽ được xét trên các tiêu chí về sự tiến bộ, thái độ và kết quả thực hiện các nhiệm vụ học tập của học sinh trong quá trình học tập môn các môn học cũng như hoạt động giáo dục theo quy định trong chương trình giáo dục của Bộ giáo dục và đào tạo.

– Đánh giá bằng điểm số về kết quả thực hiện các yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng với môn học. Kết quả đánh giá sẽ theo thang điểm 10, nếu sử dụng thang điểm khác thì phải quy đổi về thang điểm 10.

Ngoài ra, đối với việc đánh giá học sinh THCS, THPT sẽ có thêm việc đánh giá bằng hình thức kiểm tra trên máy tính. Thông tư mới yêu cầu việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên thực hiện dưới hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua việc: hỏi – đáp, viết, thuyết trình, thực hành, thí nghiệm, sản phẩm học tập. Kiểm tra, đánh giá định kì, gồm kiểm tra, đánh giá giữa kì và kiểm tra, đánh giá cuối kì, được thực hiện thông qua: bài kiểm tra (trên giấy hoặc trên máy tính), bài thực hành, dự án học tập.

Trên đây là quy định mới về đánh giá xếp loại học sinh THCS, THPT mà giáo viên có thể tham khảo trong việc đánh giá học sinh.

Xem thêm: Nếu Nổ Ra Chiến Tranh Thế Giới Thứ Ba Năm 2034, — TiếNg ViệT

Xếp loại học lực của học sinh THCS, THPT

Tại cấp học THCS và THPT học lực của học sinh được xếp thành 5 loại: Giỏi, khá, trung bình, yếu và kém. Cụ thể, việc xếp loại học lực của học sinh hai cấp này sẽ dựa trên điểm trung bình của từng cấp. Theo đó, điểm trung bình môn là tổng hợp điểm của rất nhiều bài kiểm tra như bài kiểm tra thường xuyên, kiểm tra vấn đáp, kiểm tra định kỳ và kiểm tra cuối học kỳ. Thông qua điểm số này để đánh giá và xếp loại quá trình học tập của học sinh.

Các bài kiểm tra để đánh giá học sinh THCS, THPT theo quy định mới năm 2021 bao gồm:

– Kiểm tra, đánh giá thường xuyên: Bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua hỏi – đáp, viết, thuyết trình, thực hành, thí nghiệm, sản phẩm học tập (hiện nay đang quy định kiểm tra thường xuyên gồm kiểm tra miệng, kiểm tra viết dưới 01 tiết, kiểm tra thực hành dưới 01 tiết).

Kiểm tra, đánh giá định kỳ: Giữa kỳ, cuối kỳ thông qua bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính, bài thực hành, dự án học tập (hiện nay đang quy định gồm kiểm tra viết từ 01 tiết trở lên; kiểm tra thực hành từ 01 tiết trở lên; kiểm tra học kỳ).

Từ các bài kiểm tra, giáo viên có thể áp dụng để tính điểm trung bình môn và trung bình cả năm của học sinh để xếp loại học sinh như sau:

– Đối với loại giỏi: Điểm trung bình môn học từ 8,0 trở lên trong đó điểm trung bình của một trong hai môn Toán và Ngữ văn phải từ 8,0 trở lên. Học sinh chuyên của trường THPT chuyên phải có thêm điều kiện là điểm trung bình của môn chuyên phải từ 8,0 trở lên. Ngoài ra để đạt học lực giỏi thì không có môn học nào điểm trung bình dưới 6,5.

– Đối với loại khá: Điểm trung bình các môn học phải từ 6,5 trở lên và một trong hai môn Toán hoặc Ngữ văn phải có điểm trung bình từ 6,5 trở lên. Còn áp dụng cho học sinh chuyên khối THPT thì môn chuyên phải từ 6,5 trở lên. Không môn học nào được dưới 5,0

– Đối với loại trung bình: Các môn phải có điểm trung bình từ 5,0 trở lên trong đó điểm hai môn Toán và Ngữ văn phải có một môn được từ 5,0 trở lên, môn chuyên đối với học sinh ở trường chuyên phải thêm điều kiện là điểm trung bình môn chuyên từ 5,0 trở lên. Đồng thời không môn nào duới 3,5

– Loại yếu được quy định với điểm trung bình từ 3,5 trở lên, không môn nào dưới 2,0

– Cuối cùng loại học lực kém bao gồm những trường hợp còn lại.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn mang đến cho Quý khách hàng về chủ đề quy định mới về đánh giá xếp loại học sinh THCS, THPT năm 2021. Với những thông tin này hy vọng Quý khách hàng đã phần nào hiểu hơn để áp dụng thực hiện.

Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào về bài viết hay vấn đề liên quan, quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc.