Đặng ngọc tùng tiểu sử

     
(GDVN) - Khi ông Đặng Ngọc Tùng vừa nghỉ hưu, những cơ chế tự chủ ông đã tạo dựng để có Trường Đại học Tôn Đức Thắng như hôm nay lại bị thay đổi ngay lập tức.

Bạn đang xem: Đặng ngọc tùng tiểu sử


Trường Đại học Tôn Đức Thắng không hưởng ngân sách trong cả chi thường xuyên lẫn chi đầu tư phát triển nhưng đã có những bước phát triển ngoạn mục là nhờ cơ chế tự chủ đại học. Ngay từ khi thành lập, đặc biệt là kể từ khi được Chính phủ chuyển từ Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Trường Đại học Tôn Đức Thắng không xin ngân sách Nhà nước và xin tiền Công đoàn, chỉ xin cơ chế tự chủ.

*
Thủ tướng nên ban hành một Nghị định cho riêng Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Trường không nhận hỗ trợ kinh phí từ Ngân sách nhà nước và từ Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. Tài sản được hình thành cho đến nay được coi là tài sản của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam; không điều chuyển khỏi trường mà chỉ để phục vụ cho việc đào tạo của Trường. Trường được tự quyết mức thu học phí và thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo qui định như một trường đại học ngoài công lập.

Trước sự phát triển vượt bậc của Trường khẳng định tính ưu việt và xu thế không thể đảo ngược của tự chủ đại học, năm 2014 Chính phủ ban hành Nghị quyết 77/NQ-CP về thí điểm tự chủ đại học, năm 2015 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 158/QĐ-TTg phê duyệt đề án thí điểm tự chủ của Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Xem thêm: Chi Phí Làm Biển Số Xe Máy Bao Nhiêu Tiền? Mất Bao Lâu

Vai trò của ông Đặng Ngọc Tùng với sự thành công của Trường Đại học Tôn Đức Thắng

“1. Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng của Nhà trường trong thời gian qua, đồng thời khẳng định:

Sự phát triển và trưởng thành của Nhà trường ngày hôm nay, bên cạnh sự cố gắng nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ, giáo viên Nhà trường các thời kỳ, có sự đóng góp rất lớn của tổ chức Công đoàn đặc biệt là vai trò của LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh và cá nhân đồng chí Đặng Ngọc Tùng, Nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…”

*

Kết luận này rất chính xác. Những người có thông tin về Trường Đại học Tôn Đức Thắng đều có thể xác nhận điều này. Cá nhân ông Đặng Ngọc Tùng có vai trò đặc biệt đối với sự phát triển của Trường Đại học Tôn Đức Thắng; và đã được người kế nhiệm, ông Bùi Văn Cường khẳng định.

Ông Đặng Ngọc Tùng không mang tiền cho Trường Đại học Tôn Đức Thắng xây trường, trả lương giảng viên, viên chức. Ông không chỉ đạo Trường Đại học Tôn Đức Thắng "phải tuân theo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam".

Ông chỉ tạo sự đồng thuận trong Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn để ủy quyền cho Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng trực tiếp làm “cơ quan chủ quản của Trường”. Nhờ thế mà vào thời kỳ ông, Hội đồng trường của Trường Đại học Tôn Đức Thắng là một hội đồng thực quyền và hoạt động rất hiệu quả; và Nhà trường không có chủ quản nào khác ngoài hội đồng trường.

*
Ai nhân danh Tổng liên đoàn đòi Trường Đại học Tôn Đức Thắng nộp 30% chênh lệch?

Phải chăng nhờ vào đó mà Trường thực sự tự chủ; để rồi kết hợp với lãnh đạo Trường bản lĩnh, tài giỏi và sự nỗ lực bền bỉ của cả tập thể, Trường Đại học Tôn Đức Thắng có những phát triển vượt bậc so với các đại học khác; khi không nhận ngân sách chi thường xuyên lẫn chi đầu tư?

Vậy tại sao khi ông Đặng Ngọc Tùng vừa nghỉ hưu, những cơ chế tự chủ ông đã tạo dựng để có Trường Đại học Tôn Đức Thắng như hôm nay lại bị thay đổi ngay lập tức? Vì sao ông Đặng Ngọc Tùng vừa nghỉ hưu, liền có chuyện ép Trường trích nộp tối đa 30% chênh lệch thu chi sau thuế?.

Phải chăng quy định không rõ ràng như vậy mới là nguyên nhân dẫn đến những lùm xùm giữa Tổng liên đoàn và Trường tháng 5, tháng 6 năm qua?

Mâu thuẫn trong áp dụng, giải thích quy định để đòi Trường trích nộp tối đa 30%

*

(Tài sản được hình thành cho đến nay được coi là tài sản của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; không điều chuyển khỏi Trường mà chỉ để phục vụ cho việc đào tạo của Trường).

*
Đề nghị giám sát văn bản dưới luật do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành

Phải chăng ông Phan Văn Anh cho rằng Quyết định 1712 của Tổng Liên đoàn vừa ban hành có thẩm quyền phủ định hiệu lực của Nghị quyết 77/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 158/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Văn bản 3995/VPCP-KGVX đối với Trường Đại học Tôn Đức Thắng?

Ngay trong một văn bản đã có sự tiền hậu bất nhất, giải thích và áp dụng tùy tiện các quy định để yêu cầu Trường Đại học Tôn Đức Thắng trích nộp tối đa 30% chênh lệch thu chi sau thuế.

Nhưng Văn bản số 1933/TLĐ do chính ông Phan Văn Anh ký, lại không nhắc gì đến Quyết định số 158/QĐ-TTg khi giải thích đối tượng áp dụng Khoản 1, Điều 15, Quy định ban hành theo Quyết định số 1712/QĐ-TLĐ; để yêu cầu Trường phải trích nộp từ 2017. Như vậy, ông Phan Văn Anh đã phủ định 2 văn bản mình ký trước đó, Văn bản số 1933/TLĐ và 837/TLĐ?.