Đại biểu phan thị hồng xuân

     

“Tôi sẽ không giải thích hay phản ứng lại cộng đồng mạng. Chuyện cái lu là tôi dùng từ dân gian cho dễ hiểu", PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân nói.

Bạn đang xem: Đại biểu phan thị hồng xuân


Trao đổi với báo chí sáng 13/7, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cho biết bà rất buồn khi cộng đồng mạng xã hội có phản ứng tiêu cực sau phát biểu của bà tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM.

“Tôi sẽ không giải thích hay phản ứng lại với cộng đồng mạng. Chuyện cái lu là tôi dùng từ dân gian cho dễ hiểu, cũng vì thời gian tranh luận ngắn nên khó mà trình bày hết ý của mình”, đại biểu Xuân lý giải.

*
Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân đề xuất trang bị lu cho các hộ dân ở Sài Gòn để chống ngập. Ảnh: Lê Quân.

Đại biểu cho biết trong văn hóa bản địa, nhà nào cũng có cái lu để chứa nước. Trước khi đề xuất ý tưởng này, bà Xuân đã nghe tổ chức JICA tư vấn trong một cuộc họp mà bà tham dự. Lúc đó, JICA thông tin đã áp dụng thành công tại Tokyo.

“Tôi từng tới Philippines. Ở đó người dân có một cái cái xe ba bánh và đặt trên đó một cái thùng nước. Khi ngập cục bộ thì người ta sẽ cắm vòi hút nước chứa tạm vào thùng đó. Khi hết mưa, hết ngập họ lại dùng chính nước đó để rửa, tưới tiêu”, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học - Nhân học TP.HCM cho hay.

Theo bà, do nghị trường không có thời gian nên bà chưa nói hết ý mình, từ đó báo chí đưa tin, rồi mạng xã hội phản ứng. Đại biểu này giải thích việc dùng từ dân gian cho dễ hiểu, nếu có thời gian sẽ diễn đạt rõ ràng hơn.

Khi theo dõi phản ứng của mạng xã hội, PGS.TS Hồng Xuân nói rằng bà rất buồn vì nhiều người không chỉ phản ứng thông thường mà còn giễu cợt phát biểu của bà.

Xem thêm: Bộ Môn Kỹ Thuật Điện Đại Học Xây Dựng, Đề Thi Kỹ Thuật Điện Đại Học Xây Dựng

*
Người dân lội nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh sau cơn mưa hồi tháng 5. Ảnh: Sỹ Đông.

“Cũng có nhiều ý kiến thấu hiểu và ủng hộ. Các học trò của tôi tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cũng động viên. Về phần mình, tôi sẽ không phản ứng lại vì có người hiểu, có người không hiểu và càng giải thích thì câu chuyện có thể sẽ càng đi xa, đôi khi chẳng hay ho gì”, bà Xuân chia sẻ.

Trong phiên thảo luận ngày 12/7, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân dẫn chứng mỗi nhà ở nông thôn, phía trước sân có lu rất to để chứa nước, trong đó có tính năng lưu trữ nước mưa.

"Nên chăng, cần suy nghĩ về giải pháp này bên cạnh chống ngập bằng công trình. Đây là ứng dụng từ giá trị văn hóa bản địa. Có thể trang bị cho mỗi nhà một lu to để hứng nước mưa”, nữ đại biểu đề xuất tại phiên thảo luận hôm qua.


dùng lu chống ngập đại biểu Phan Thị Hồng Xuân chống ngập bằng lu đại biểu đề xuất dùng lu chống ngập


*

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Sài Gòn có nguy cơ trễ hẹn

0 18

Dự kiến hoàn thành vào cuối năm, tuy nhiên dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM có nguy cơ trễ hẹn do việc bàn giao mặt bằng không được thực hiện như cam kết.

*

Thiếu tiền, dự án chống ngập ở TP.HCM "vẫn nằm trên giấy"

2 -2 61

Theo quy hoạch, TP.HCM sẽ có hơn 100 hồ điều tiết để chống ngập cục bộ cho nhiều tuyến đường, song các dự án này đến nay vẫn nằm trên giấy do thiếu vốn đầu tư.

*

Môtô phân khối lớn nát sau tai nạn liên hoàn, 2 người chết

0

Môtô Yamaha R15 được phản ánh chạy với tốc độ cao, va chạm với một xe máy biển số Sơn La. Tai nạn ảnh hưởng liên hoàn đến một xe máy khác khiến ít nhất 2 người chết.