Cục công nghệ thông tin bộ y tế

Đoàn công tác Cục Công nghệ thông tin- Bộ Y tế làm việc với tỉnh Phú Thọ về nội dung chuyển đổi số ngành Y tế

Sáng ngày 31/10, Đoàn công tác Cục Công nghệ thông tin- Bộ Y tế do PGS.TS. Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế về nội dung chuyển đổi số ngành Y tế. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin, Trưởng, Phó các phòng, Trung tâm thuộc Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế. Tiếp và làm việc với Đoàn có TTƯT. TS. Nguyễn Huy Ngọc – TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế; Ban Giám đốc, Trưởng các phòng thuộc Sở Y tế; các đồng chí lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bạn đang xem: Cục công nghệ thông tin bộ y tế

Tại buổi làm việc, Sở Y tế đã báo cáo công tác triển khai thực hiện chuyển đổi số ngành Y tế tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, được sự quan tâm, ủng hộ của Bộ Y tế, UBND tỉnh, sự quyết tâm của Ban Giám đốc Sở Y tế, sự đồng lòng của các đơn vị trực thuộc, ngành Y tế tỉnh đã từng bước làm chủ, ứng dụng công nghệ thông tin trong tổng thế các hoạt động của ngành, mang lại những kết quả thiết thực trong chẩn đoán và điều trị, đồng thời tăng cường công tác điều hành, quản lý của các cơ sở y tế. Hiện nay, 100% cơ sở y tế triển khai phần mền Quản lý bệnh viện HIS, Hệ thống thông tin xét nghiệm (phần mềm LIS) và Hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh PACS. Riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã thay thế việc in phim truyền thống sang in lưu ảnh trên đĩa.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Kinh Tế Đại Học Quốc Gia Hà Nội Điểm Chuẩn Đại Học Kinh Tế

Sở Y tế đã hợp tác với Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn – Tập đoàn VINGROUP triển khai xây dựng và ứng dụng trí tuệ nhân tạo Vindr trong chẩn đoán hình ảnh y tế tại 5 bệnh viện hạng I. Triển khai phần mềm kết nối liên thông các cơ sở bán lẻ thuốc với phần mềm Quản lý Dược Quốc gia tại 100% cơ sở bán lẻ thuốc. Sở Y tế đã khẩn trương triển khai phần mềm Hồ sơ sức khỏe (HSSK) giúp đảm bảo mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe điện tử suốt đời; đăng ký khám, đặt lịch khám qua nền tảng điện thoại di động, thanh toán không dùng tiền mặt. Về triển khai Bệnh án điên tử, đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba đã hoàn thiện triển khai bệnh án điên tử và được công bố trên trang thông tin điện tử của Cục CNTT. Đồng thời, ngành Y tế cũng đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, Hệ thống TeleHealth hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa, hệ thống phần mềm quản lý y tế tuyến xã… tại tất cả các cơ sở y tế của tỉnh Phú Thọ. Nhờ đẩy mạnh triển khai ứng dụng tổng thể công nghệ thông tin trong các hoat động của ngành, đến nay, 95% người dân trên địa bàn tỉnh được lập HSSK và HSSK điện tử được làm giầu thường xuyên; gần 2 triệu đơn thuốc đã được liên thông kết nối với phần mềm kê đơn thuốc điện tử, giúp kiểm soát chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng và giá bán của thuốc… Tuy nhiên, việc triển khai vẫn còn một số hạn chế do nguồn lực đầu tư ứng dụng CNTT còn hạn chế và chủ yếu từ nguồn phát triển sự nghiệp của đơn vị, trong khi chi phí cho CNTT chưa được tính vào giá dịch vụ y tế.

PGS.TS. Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin phát biểu tại buổi làm việc

TTƯT.TS. Nguyễn Huy Ngọc TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, TTƯT.TS. Nguyễn Huy Ngọc TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế trân trọng cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ của Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế trong thời gian qua và mong muốn Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ ngành Y tế tỉnh Phú Thọ thực hiện thành công chương trình chuyển đổi số y tế đến năm 2025 định hướng đến năm 2030./.