Tiêu bản cụ rùa hồ gươm được đưa vào trưng bày ở đền ngọc sơn

     
Hình hình ảnh 'cụ' rùa đã làm được nhựa hóa cùng trưng bày tại thường Ngọc Sơn, Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình VNExpress)

Sau 3 năm từ khi mất, ‘Cụ rùa hồ nước Gươm’ – một biểu tượng tâm linh của thành phố hà nội – vẫn được giới thiệu trưng bày tại Đền Ngọc Sơn, phương pháp không xa ‘Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh’, vị trí đặt thi hài của vị lãnh tụ vượt cố.

Bạn đang xem: Tiêu bản cụ rùa hồ gươm được đưa vào trưng bày ở đền ngọc sơn

‘Cụ’ rùa được bảo vệ theo phương thức nhựa hóa của Đức và bài toán chế tác mẫu mã rùa được triển khai trong thời hạn hơn 2 năm, theo Sở khoa học và công nghệ Hà Nội.

An ninh thủ đô trích nguồn tin của sở KHCN cho thấy thêm đây là ‘phương pháp chế tác tân tiến nhất cầm cố giới’. Phương pháp này “bảo quản mẫu mã vật tiên tiến với khả năng bảo quản nguyên trạng mẫu vật từ hình hài, màu sắc, kể cả những phần cực nhọc như mắt cùng diềm mai.”


"Cụ" hồ sau một thời gian phải xử trí hóa hóa học lại rồi chuyển lên (trưng bày) còn tiêu bản của ‘Cụ’ rùa thì trưng bày trường kỳ luôn.
PGS-TS Hà Đình Đức, đơn vị rùa học

Báo thủ đô new york Times nhận định như vậy, ‘Cụ’ rùa vẫn được chuyển vào nhóm mọi ‘nhân vật’ ưu việt được ướp cùng trưng bày trong các thể chế cộng sản, trong các số đó có Lenin, Mao, Kim Il-sung cùng Kim Jong-il của Triều Tiên, và quản trị Hồ Chí Minh của Việt Nam.

Trao thay đổi với Đài VOA, đơn vị rùa học tập Hà Đình Đức cho thấy thêm ‘Cụ rùa’ được dìm trong một nhiều loại hóa hóa học “để nó thâm nhập vào các mô cùng tế bào và vươn lên là chúng thành nhựa.” Với phương thức mà PSG-TS Đức cho biết là new được áp dụng từ những năm 1990, ‘Cụ rùa’ đã được bảo quản “bền lâu cùng ít bị tác động bởi điều kiện khí hậu ẩm ướt và nồm như làm việc Việt Nam."

Phương pháp vật liệu bằng nhựa hóa được một chuyên viên giải phẫu người Đức cải cách và phát triển vào cuối trong thời hạn 1970.

Tiến sĩ Đức cho thấy trước khi có technology nhựa hóa, phương pháp ướp truyền thống cuội nguồn – là cách thức được cần sử dụng để bảo vệ thi hài chủ tịch Hồ Chí Minh – dìm thi thể trong hóa chất, trong các số ấy có phoóc-môn (formaldehyde).

Xem thêm: Tin Bóng Đá Hôm Nay, Tin Tức Nhanh Bóng Đá Mới Nhất 2022 Cập Nhật 24H Qua

“Cụ hồ sau một thời hạn phải cách xử trí hóa chất lại rồi chuyển lên (trưng bày) còn tiêu bản của ‘Cụ’ rùa thì phân phối trường kỳ luôn,” theo PGS-TS Đức.

Theo bản tin Reuters, sau khi qua đời năm 1969, ông tp hcm đã được ướp xác theo công nghệ của Liên Xô. Sản phẩm năm, lăng chủ tịch Hồ Chí Minh nghỉ ngơi Hà Nội ngừng hoạt động khoảng 2 tháng để những kỹ thuật viên tín đồ Nga giúp bảo dưỡng thi hài ông.

Trong lúc “ông hồ nước tượng trưng cho các cuộc chống chọi chống thực dân đòi độc lập, và thậm chí cho nhà nghĩa dân tộc mới,” theo đánh giá của gs môn nhân loại học của Đại học tập California phân viện Berkeley, Alexei Yurchak, thì ‘Cụ’ Rùa, theo media trong nước, được tín đồ Hà Nội xem như là một hình tượng của tự do và trường tồn của dân tộc.


*

Theo truyền thuyết, ‘Cụ rùa’ mang đến vua Lê mượn tìm để đánh tan giặc phương Bắc. Chết choc của ‘Cụ’ rùa vào thời điểm năm 2016, diễn ra trong thời gian đang có bàn cãi trên khắp nước về làm cố nào để nước ta ‘thoát Trung’ – hòa bình về chính trị và kinh tế với Trung Quốc, đã làm cho dấy lên một nỗi bi thương lớn vào công chúng lúc đó. Theo báo thành phố new york Times, một số người xem chết choc của rứa Rùa “là một điềm gở cho giang sơn và Đảng cộng sản” đã cụ quyền trong vô số thập kỷ.

‘Cụ’ rùa đang được đặt vào lồng kính tại thường Ngọc Sơn, trên hồ Hoàn Kiếm, cách không xa Lăng quản trị Hồ Chí Minh, địa điểm mà lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-Un đang tới thăm hôm 2/3 sau cuộc gặp gỡ thượng đỉnh không thành công với Tổng thống Mỹ Donald Trump sinh hoạt Hà Nội.