Công nghệ giáo dục của hồ ngọc đại

     

Cuộc đối thoại được mong đợi về sách công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại giữa tác giả và Bộ GD-ĐT đã diễn ra sáng qua một cách gay gắt và kết thúc trong nặng nề mà không tìm được tiếng nói chung.


Bạn đang xem: Công nghệ giáo dục của hồ ngọc đại

*

Tôi không thể sửa chữa gì nữa ngoài những cái tôi đã có và gửi thẩm định lần này. Cuốn sách của tôi trong 40 năm qua tôi đã sửa hằng năm và chỉ có thể sửa chữa đến một mức nào đó là dừng

GS HỒ NGỌC ĐẠI


Ông Đại nêu quan điểm về khoa học giáo dục của mình khi xây dựng bộ sách từ lớp 1 đến lớp 5 và tái khẳng định: “Tôi không thể sửa chữa gì nữa ngoài những cái tôi đã có và gửi thẩm định lần này. Cuốn sách của tôi trong 40 năm qua tôi đã sửa hằng năm và chỉ có thể sửa chữa đến một mức nào đó là dừng”.

Hội đồng thẩm định: Nếu muốn tiếp tục thì phải sửa


Đại diện hội đồng thẩm định vẫn nhắc lại quan điểm đã từng trả lời báo chí về lý do sách của GS Đại bị loại, đó là chưa phù hợp vớichương trình giáo dục phổ thông mới.

PGS Trần Kiều, Chủ tịch Hội đồng thẩm định SGK môn toán, khẳng định kết luận của hội đồng thẩm định là đủ độ tin cậy. Về nguyên tắc, có chương trình mới là có những chương trình tương ứng và phải chấp nhận tính mất hiệu lực dù có những sách hiện hành vẫn rất hay nhưng sang chương trình mới nó không phù hợp nữa.

Về việc hiện có hơn 900.000 học sinh lớp 1 ở 48 tỉnh, thành tình nguyện học sách Tiếng Việt công nghệ 1, PGS Kiều cho rằng khó có thể lấy số lượng người sử dụng để nói cuốn sách tiếp tục tồn tại.


GS Đại yêu cầu đối thoại với học sinh

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, nhấn mạnh tới việc Bộ phải thực hiện nghiêm túc theo Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới. Nếu Bộ thực hiện một cách thẩm định khác sách của GS Hồ Ngọc Đại thì sẽ tạo ra sự không công bằng giữa các bộ sách, cuốn sách khác.


Xem thêm: Khi Một Bên Là Sao Kim Thiên Bình Mang Tới Điều Thú Vị Nào? Khi Một Bên Là Sao Kim Thiên Bình

Ông Độ nói: “Mong các thầy điều chỉnh cho phù hợp với chương trình mới, có thể không kịp năm nay thì sang năm có thể sửa chữa thẩm định lại để đến được với các trường vào năm sau”.

Tuy nhiên, GS Hồ Ngọc Đại khẳng định ông không thể sửa theo yêu cầu, điều đó không có nghĩa là ông “chống lại” chương trình mới nhưng ông phải bảo vệ theo nội dung, tư tưởng, đường lối của mình và điều đó không có gì mâu thuẫn với chương trình mới, chỉ là cách nói khác nhau. “Sau cuộc đối thoại này vẫn chưa yên lành đâu. Bộ phải đối thoại với người dân, với học sinh chứ không phải đối thoại trong phòng họp như thế này”, GS Đại đề nghị.


GS Trần Đình Sử, Chủ tịch Hội đồng thẩm định SGK tiếng Việt, cũng khẳng định: “GS Đại không thể tiếp tục muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói như khi làm “vua” ở Trường Thực nghiệm của mình. Khi thẩm định theo chương trình mới thì phải tuân thủ quy định và kết quả thẩm định là sách không còn phù hợp và nếu muốn tiếp tục thì phải sửa”.

Về đề nghị hội đồng thẩm định phải linh hoạt hơn, các đại diện hội đồng thẩm định trên đều khẳng định đã làm hết sức linh hoạt để giữ bản sắc riêng của từng bộ sách. “Hội đồng thẩm định không chỉ “gật” và “lắc” mà còn đưa ra những ý kiến góp ý cụ thể để các tác giả hoàn thiện sách của mình”, GS Sử khẳng định.

Đến dự buổi tọa đàm còn có PGS Lê Anh Vinh, Phó viện trưởng Viện Khoa học giáo dục VN, Bộ GD-ĐT, nơi quản lý trực tiếp Trường Thực nghiệm (do GS Hồ Ngọc Đại là “cha đẻ”) và là nơi từng thẩm định chương trình công nghệ giáo dục. PGS Vinh khẳng định, sau khi nghiên cứu kỹ sách của GS Đại, ông (Lê Anh Vinh) thấy rất thích cách tiếp cận của sách và bày tỏ mong muốn GS Đại vẫn giữ cách tiếp cận như vậy, nhưng có chỉnh sửa cho phù hợp hơn.

PGS Vinh cũng bày tỏ sự trân trọng trước “sức sống” của sách công nghệ tới hơn 40 năm và vẫn được các nhà trường tự nguyện đón nhận và cho rằng “phép thử” khó nhất với bất kỳ bộ sách nào, đó là sự kiểm chứng của thực tiễn, của thời gian...


#Hồ Ngọc Đại #sách Công nghệ giáo dục #Bộ GD-ĐT

Tiêu dùng - Dịch vụ


Không chỉ giảm nửa giá, TopZone còn tặng khách hàng cả iPhone 13 Pro Max miễn phí

Dấu son của dự án “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”

Lợi ích khi mua viên rửa chén chính hãng

Cơ hội nhận bằng Tú tài Mỹ tại Việt Nam

Câu chuyện truyền cảm hứng của The Newcity

Giải mã bài toán đầu tư tại Imperium Town Nha Trang

Rực rỡ đêm chung kết cuộc thi ảnh Hoa hậu Môi trường Biển 2022