Công dụng của trái bưởi

Quả bưởi là một trong những loại trái cây lành mạnh, bưởi giàu vitamin, khoáng chất và nhiều chất chống oxy hóa quan trọng. Hãy cùng tiengtrungquoc.edu.vn tìm hiểu kĩ hơn về tác dụng sức khỏe của quả bưởi nhé!

1. Bạn biết gì về quả bưởi?

Quả bưởi tiếng anh là Pomelo – một loại trái cây có múi nhiệt đới được biết đến với vị ngọt và hơi chua.Về lợi ích, bưởi rất giàu chất dinh dưỡng. Trong bưởi có chứa chất chống oxy hóa và chất xơ, làm cho nó trở thành một trong những loại trái cây có múi lành mạnh nhất có thể ăn.Nghiên cứu cho thấy bưởi có thể có một số lợi ích sức khỏe mạnh mẽ, bao gồm giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bạn đang xem: Công dụng của trái bưởi

Bưởi da xanh

2. Thành phần dinh dưỡng trong Bưởi

Bưởi là một loại thực phẩm vô cùng lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống. Đó là bởi vì nó có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Quả bưởi là một trong những loại trái cây có hàm lượng calo thấp nhất. Bưởi cung cấp một lượng chất xơ, ngoài ra còn có hơn 15 loại vitamin và khoáng chất có lợi.

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng chính được tìm thấy trong một nửa quả bưởi cỡ trung bình có chứa

Lượng calo: 52.Carb: 13 gram.Chất đạm: 1 gram.Chất xơ: 2 gam.Vitamin C: 64% RDI.Vitamin A: 28% RDI.Kali: 5% RDI.Thiamine: 4% RDI.Folate: 4% RDI.Magiê: 3% RDI.

Ngoài ra, bưởi là một nguồn phong phú của một số hợp chất thực vật chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe

3. Tác dụng của quả bưởi

3.1. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Ăn bưởi thường xuyên có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch.Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có lợi trong việc giúp mọi người phục hồi nhanh hơn sau cảm lạnh thông thường.Bưởi cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin B, kẽm, đồng và sắt, tất cả đều hoạt động cùng nhau trong cơ thể để thúc đẩy chức năng hệ thống miễn dịch. Chúng cũng giúp duy trì sự toàn vẹn của làn da, hoạt động như một hàng rào bảo vệ giúp kháng lại tình trạng nhiễm trùng.

Xem thêm: Tổng Hợp Mẫu Báo Tường 20 /11 Đẹp Và Hay Nhất Tri Ân Thầy Cô Giáo

3.2. Kiểm soát sự thèm ăn

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây giàu chất xơ có lợi cho việc tạo cảm giác no. Điều này là do chất xơ làm chậm tốc độ dạ dày của bạn trống rỗng, tăng thời gian tiêu hóa.Do đó, sử dụng đủ lượng chất xơ có thể tự động giúp ăn ít calo hơn trong ngày bằng cách giữ cho sự thèm ăn ở mức thấp.

3.3. Hỗ trợ giảm cân

Bưởi là một loại thực phẩm giảm cân thân thiện.Loại trái cây này có một số đặc tính liên quan đến giảm cân. Đặc biệt là hàm lượng chất xơ, giúp thúc đẩy cảm giác no và giảm lượng calo.Ngoài ra, bưởi chứa ít calo nhưng nhiều nước, đây là một đặc tính khác được biết đến là giúp giảm cân.

3.4. Giúp ngăn ngừa kháng insulin và bệnh tiểu đường

Ăn bưởi thường xuyên có thể có khả năng ngăn ngừa kháng insulin, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.Kháng insulin xảy ra khi tế bào ngừng phản ứng với insulin.Tình trạng kháng insulin cuối cùng dẫn đến lượng insulin và lượng đường trong máu cao hơn. Đây là hai yếu tố nguy cơ chính của bệnh đái tháo đường loại 2.Bưởi có thể giúp kiểm soát lượng insulin và do đó có khả năng giảm khả năng bị kháng insulinTrong một nghiên cứu, những đối tượng ăn một nửa quả bưởi tươi trước bữa ăn đã giảm đáng kể lượng insulin và kháng insulin, so với nhóm không ăn bưởi.

3.5. Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Thường xuyên tiêu thụ bưởi được cho là cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao và cholesterol.Trong một nghiên cứu, những người ăn bưởi 3 lần/ ngày x 6 tuần đã giảm huyết áp đáng kể trong suốt quá trình nghiên cứu.Những tác động này có thể là do các chất dinh dưỡng quan trọng trong bưởi có vai trò giữ cho tim hoạt động bình thường.

3.6. Giảm nguy cơ sỏi thận

Những chất thải này là sản phẩm của quá trình trao đổi chất thường được lọc qua thận và loại bỏ khỏi cơ thể theo đường nước tiểu. Tuy nhiên, khi chúng kết tinh trong thận, sẽ trở thành sỏi. Sỏi thận lớn hơn có thể gây tắc nghẽn hệ thống tiết niệu, gây đau đớn khó tin.Loại sỏi thận phổ biến nhất là sỏi canxi oxalat. Axit citric, một loại axit hữu cơ được tìm thấy trong bưởi, có thể có hiệu quả trong việc ngăn chặn chúng bằng cách liên kết với canxi trong thận và thải nó ra khỏi cơ thể.Ngoài ra, axit citric có khả năng làm tăng thể tích và độ pH của nước tiểu. Từ đó tạo ra một môi trường ít thuận lợi cho việc hình thành sỏi thận.

4. Các món chế biến từ quả bưởi

Bưởi không cần chuẩn bị hoặc thậm chí là không cần chế biến. Do đó, khá dễ dàng nếu đưa bưởi vào trong thực đơn của mình.

Dưới đây là một số cách có thể thưởng thức bưởi:

Ăn nhẹ với những lát bưởi đã được bóc vỏ cẩn thận.Thay thế cho các món tráng miệng không lành mạnh.Kết hợp bưởi với cải xoăn và bơ để tạo ra một món salad ngon miệng.Trộn bưởi vào sinh tố này với các loại trái cây và rau khác.

5. Những điểm cần lưu ý khi dùng

5.1. Gây ra tình trạng tương tác thuốc

Cần lưu ý khi dùng với các thuốc sau

Thuốc ức chế miễn dịch.Benzodiazepines.Hầu hết các thuốc chẹn kênh canxi.Indinavir.Carbamazepine.Một số thuốc statin.

5.2. Tình trạng xói mòn men răng

Trong một số trường hợp, ăn bưởi có thể dẫn đến mòn men răng.

Axit citric, được tìm thấy trong họ cam quýt. Đây là nguyên nhân phổ biến gây xói mòn men răng, đặc biệt nếu dùng quá mức.

Nếu có hàm răng đặc biệt nhạy cảm, có thể cần tránh các loại trái cây có tính axit. Tuy nhiên, có một số điều có thể làm để bảo vệ men răng trong khi vẫn dùng bưởi.

Không bao giờ ngậm bưởi hoặc các loại trái cây có tính axit khác và tránh để chúng trực tiếp vào răng.Súc miệng bằng nước sau khi ăn trái cây và đợi 30 phút mới đánh răng.Ăn pho mát với trái cây. Điều này giúp trung hòa nồng độ axit trong miệng và tăng tiết nước bọt.

Quả bưởi là một trong những loại trái cây lành mạnh, bưởi giàu vitamin, khoáng chất và nhiều chất chống oxy hóa quan trọng. Bên cạnh đó,bưởi cũng rất ngon và cực kỳ dễ bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.