Công dụng của gừng tươi

TT Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia - Vietfarm

Đơn vị nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu hàng đầu Việt Nam

Súc miệng hàng ngày với nước gừng giúp ngăn ngừa và điều trị hôi miệng

41. Gừng chữa bệnh trĩ

Dùng 1 củ gừng rửa sạch, giã nát. Đem nấu nước xông hậu môn 15 phút để giảm sưng đau trĩ.Hoặc lấy gừng giã nát, sao nóng rồi đắp trực tiếp vào hậu môn mỗi ngày 2 lần có tác dụng giảm đau hậu môn, làm co búi trĩ.

Bạn đang xem: Công dụng của gừng tươi

42. Chữa hói đầu

Theo Quý Châu Trung y nghiệm phương, các trường hợp bị hói đầu có thể dùng sinh khương giã nát, xào nóng rồi đắp lên đầu mỗi ngày từ 2 – 3 lần để kích thích mọc tóc.

43. Điều trị đái dầm ở trẻ em

Chuẩn bị 30 gram gừng tươi, 12 gram bổ cốt chi và 6 gram bào phụ tử. Tất cả giã nát, đắp vào rốn của bé. Thử nghiệm bài thuốc trị đái dầm này cho 25 trẻ đều thu được hiệu quả tốt.

44. Chữa vết bỏng lửa nước

Ép gừng tươi lấy nước cốt thoa ngoài vết bỏng. Mụn nước đã vỡ hoặc chưa vỡ đều có thể áp dụng.

45. Trị vết chai cứng ở mông sau khi tiêm

Sinh khương cạo sạch vỏ, thái thành các lát mỏng có bề dày khoảng 1 – 2mm. Đắp thuốc trực tiếp lên vết cứng và băng cố định lại trong 1 – 2 tiếng kết hợp mát xa nhẹ nhàng ở khu vực xung quanh. Áp dụng mỗi ngày 3 lần.

Xem thêm: Những Mẫu Xe Ô Tô Thể Thao Giá Rẻ Đáng Mua Nhất Hiện Nay, Mua Bán Xe Thể Thao 2 Cửa Giá Rẻ Tháng 12/2021

46. Điều trị tụt huyết áp

Gừng tươi cạo sạch vỏ, giã nát rồi đem nấu với một ít nước. Đun sôi 5 phút, thêm đường kính vào, chờ nguội bớt rồi uống có tác dụng làm tăng huyết áp.

47. Điều trị lạnh hoặc cước tay, chân vào mùa đông

Dùng gừng tươi và rễ lá lốt nấu nước ngâm tay chân. Có thể bỏ thêm một ít muối vào nước ngâm để tăng công dụng điều trị.

Lưu ý khi dùng gừng

Các bài thuốc chữa bệnh từ gừng mặc dù đã được áp dụng rộng rãi trong dân gian từ lâu đời nhưng một số chưa được nghiên cứu hiện đại chứng minh về hiệu quả. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến thầy thuốc, nhân viên y tế trước khi áp dụng nhằm đảm bảo bài thuốc thực sự an toàn và cho tác dụng tốt.

Dùng gừng không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ xấu cho sức khỏe. Do đó, bạn nên tuân thủ đúng theo liều lượng được khuyến cáo. Tránh lạm dụng gừng quá mức. Trong quá trình chữa bệnh tại nhà bằng gừng, nếu gặp các dấu hiệu bất thường, hãy ngưng lại ngay. Trường hợp có phản ứng phụ nghiêm trọng thì nên tới bệnh viện để được bác sĩ xử lý, cấp cứu đúng cách.

Không sử dụng gừng cho các đối tượng đang gặp các vấn đề sau:

Âm suy kìm vượng nhiệt trong cơ thểHuyết áp caoNội nhiệt âm hưNhiệt hao (hen) đại suyễnĐau nhọt chứng huyếtĐang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường hoặc thuốc điều trị cao huyết ápRối loạn chảy máuThai sản sa trướngMắt đỏ bệnh hầuChảy máu tử cungViêm gan cấp và mãn tính, xơ ganBệnh nhân bị trĩ và phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều gừng.

Có thể bạn chưa biết