Có mấy loại chào mào

     

Chào mào vùng nào hay nhất? Chào mào vùng nào hót hay nhất? Đây là những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người thích chơi chim. Bài viết này GẠO CƯNG sẽ liệt kê 4 loại chim chào mào nổi tiếng là hót hay tại Việt Nam. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Bạn đang xem: Có mấy loại chào mào

Bạn đang xem: Các loại chim chào mào ở việt nam


Đặc điểm chim chào mào

*

Chim chào mào Việt Nam


Chắc hẳn quý vị đã biết, chim chào mào là một trong những loài chim quý và phân chia rộng khắp trên các quốc giá trên quốc tế với phong phú giống loài. Để hoàn toàn có thể lựa chọn chim chào mào vùng nào hay nhất thì bạn cần năm rõ một số ít đặc thù sau đây :Chào mào thuộc loại chim sẻ họ chào màoLoài chim này có kích thước nhỏ từ 17 – 23 cm, nặng 60 – 80 gram khi đến tuổi trưởng thànhĐặc điểm ngoại hình đầu nhỏ và dài, mỏ nhọn đen và khá cứng. Thân thuôn dài, lưng thẳng, bụng phệ, chân nhỏ và khô.Giống với tên gọi, chim có một chiếc chào mào lớn trên đầu, đây là nét đặc trưng riêng của loại chim này.Chào mào có màu đen chủ đạo và nhiều màu sắc phụ đạo thêmHiện nay, ước tính trên thế giới có đến 149 loài chào mào

Chào mào vùng nào hay nhất?

Chào mào thuộc loại chim sẻ họ chào màoLoài chim này có size nhỏ từ 17 – 23 cm, nặng 60 – 80 gram khi đến tuổi trưởng thànhĐặc điểm ngoại hình đầu nhỏ và dài, mỏ nhọn đen và khá cứng. Thân thuôn dài, sống lưng thẳng, bụng phệ, chân nhỏ và khô. Giống với tên gọi, chim có một chiếc chào mào lớn trên đầu, đây là nét đặc trưng riêng của loại chim này. Chào mào có màu đen chủ yếu và nhiều sắc tố phụ đạo thêmHiện nay, ước tính trên quốc tế có đến 149 loài chào màoĐất nước Việt Nam hình chữ S và chia thành 3 vùng miền Bắc – Trung – Nam, ở đây tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và khám phá xem ở từng vùng thì có những loài chim chào mào nào hót hay nhất nhé .

1. Chào mào Bắc vùng nào hay nhất

*
Chào mào miền bắcNói đến chim chào mào nào hót hay nhất ở phía Bắc thì không hề bỏ lỡ một số ít địa điểm như Hoà Bình, Tỉnh Lào Cai và Sơn La. Những chú chim đến từ phía Bắc thì đầu và mào chim là hai bộ phận chính, chúng có những đặc thù khoẻ và rất sung. Chim chào mào miền bắc hót hay có vỏ mỏ mỏng dính và ngắn, mình thon gọn, cánh chim chắc khoẻ, đặc biệt quan trọng những em có mình ống thường rất nhanh gọn, thích tranh tài và lăng xưng .Những chú chim chào mào đến từ phía bắc khi tham gia thi đầu thường được xét theo 3 tiêu chuẩn : Dáng bộ và thái độ tranh tài ; Hình dáng và dáng vóc ; giọng hót và đấu giọng .

2. Chào mào Huế vùng nào hay nhất

*
Chim chào mào vùng nào hót hay nhấtChào mào Huế nổi tiếng từ lâu và luôn được giới chơi chim buôn chuyện sôi sục để tìm câu vấn đáp cho ” chào mào vùng nào hay nhất “. Những chú chim này chiếm hữu giọng hót đanh théo cùng với nết chơi tốt. Bên cạnh đó, loài chim này còn chiếm hữu ngoại hình bắt mặt giống vẻ đẹp của ” nàng thơ xứ Huế ” .Phong Mỹ, Phong Sơn và Diên Hoà phía bắc tỉnh Thừa Thiên Huế là những địa điểm ở Huế sở hữu chim chào mào hót rất hay. Chim chào mào nơi đây có chất giọng luyến láy tốt, lôi cuốn lòng người và được các giới chơi chim nhìn nhận là ” trên cả tuyệt vời “Phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế chó chim Bình Điền, Bình Thành hót rất hay với tiếng thổ to vang, tướng chim to đẹp, thường được chọn làm chịm tranh tài .

Vùng Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế như vùng Hương Sơn và Thương Long, Hương Lộc là những vùng có chim chào mào hót hay, hót dài, tiếng đanh, giộng luyến láy và hay đảo.

Xem thêm: Trường Thpt Nguyễn Hữu Cảnh Quận Bình Tân, Attention Required!


Ngoài ra, tại Huế còn có một số ít địa điểm như chim đào A co, chim vườn vương quốc Bạch Mã, Chim Tà Lương, … đây là những dòng chim giọng đặc trưng của vùng miền và được đem đi tranh tài rất tốt .

3. Chào mào Quảng Trị

*
Chào mào Quảng TrịĐối với những người chơi chim lâu năm chắc rằng biết đếm chim choà mào vùng Hướng Phùng thuộc Huyện Hướng Hoà tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt giống chào mào ở đây được rất nhiều bạn bè miền Bắc yêu dấu và thường gọi là ” Chim khe Sanh ” .Đây là một loài chim có giọng hót trầm, đanh và giống luyến láy đạt đỉnh. Không những vậy, loài chim này còn chiếm hữu một ngoại hình cực kỳ đẹp, đòn dài và hầu hết chim sung hơn so với các vùng khác tại Quảng Trị .

4. Chào mào Nam vùng nào hay nhất

*
Chào mào miền Nam ( ảnh minh hoạ )Ngoài Bắc và Trung thì Nam cũng là một trong những vùng miền quy tụ rất nhiều loài chim chào mào hót hay nhất tại Việt Nam. Trong đó, chào mào Gia Định và dòng chim suối đá Tây Ninh được nhiều người lựa chọn và nhìn nhận có giọng hót hay. Theo những chuyên viên trong giới chơi chim cho rằng, những chú chim chào mào miền Nam chiếm hữu trong mình sự tuyệt vời về ngoại hình và giọng hót .Ngoài ra, chào mào Đà Lạt, chào mào Sông Kôn cũng nằm trong những loài chim hót hay nhất lúc bấy giờ. Đặc biệt, chào mào Gia Lai cũng được nhìn nhận là loài chim có chất giọng lê dài từ 7,8 cho đến 12 âm .

Chào mào ăn gì để hót hay?

Ngoài việc chọn chim chào mào vùng nào hay nhất vì chế độ dinh dưỡng và cách huấn luyện cũng đóng góp đến 50% đến chất giọng của loài chim này. Bạn nên cho chim ăn kết hợp với các loại thức ăn tươi như táo, xoài, đu đủ, cà chua hoặc cam để giữ giọng được thánh thót nhất. Thường xuyên cho chúng tiếp xúc với tiếng chim chào mào khác để kích thích giọng hót hàng ngày.


*
Chào mào ăn gì hót hay

Trên đây là một số chia sẻ về chim chào mào vùng nào hay nhất. Để xem chi tiết hơn về cách chăm sóc chào mào cho hót hay, sung sức thì hãy truy cập ngay website ucozfree.com nhé.