Chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản

a) Chứng chỉ Ứng dụng CNTT Cơ bản:

- Được cấp cho thí sinh khi thi đạt 6 mô đun cơ bản sau theo Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản:

Mô đun 1: Hiểu biết về Công nghệ thông tin (IU1)Mô đun 2: Sử dụng máy tính cơ bản (IU2)Mô đun 3: Xử lý văn bản cơ bản (IU3)Mô đun 4: Sử dụng bảng tính cơ bản (IU4)Mô đun 5: Sử dụng trình chiếu cơ bản (IU5)Mô đun 6: Sử dụng Internet cơ bản (IU6).

Bạn đang xem: Chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản

- Được cấp cho thí sinh đã có chứng chỉ Ứng Dụng CNTT Cơ bản, đồng thời thi đạt 03 mô đun trong số các mô đun gợi ý của Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao.

- 3 mô đun quan trọng và phổ biến nhất là những kỹ thuật nâng cao trong Tin học văn phòng (Microsoft Word, Excel và Powerpoint). Nắm vững những mô đun này không chỉ giúp bạn thành thạo các kỹ năng Tin học văn phòng hơn, mà còn ứng dụng hiệu quả các kỹ năng này trong học tập, công việc và cuộc sống với những văn bản, bảng tính, bài trình chiếu ấn tượng, bắt mắt. Tham khảo thêm những nội dung quan trọng của chứng chỉ tại đây

- Đề thi Ứng dụng CNTT mới theo chuẩn quy định của Bộ GDĐT có nhiều thay đổi, đòi hỏi các bạn phải nắm vững kiến thức, ôn tập thật kỹ và biết cách phân bố thời gian thi hợp lý. Đề thi mới gồm 02 phần thi: thi trắc nghiệm và thi thực hành trên máy tính được bảo mật an toàn theo quy chế thi.
Bài thi trắc nghiệm: gồm 30 câu, được trích ra ngẫu nhiên từ ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm của trung tâm tổ chức thi và được chấm hoàn toàn tự động trên máy. Ngoài ra, Bộ GDĐT cũng quy định ngân hàng câu hỏi thi trắc nghiệm kỹ năng sử dụng CNTT phải có khoảng 150 câu hỏi cho mỗi mô đun và phải được kiểm duyệt bởi các bộ phận chức năng có liên quan. Thời gian thi trắc nghiệm là 30 phút và máy tính sẽ tự động nộp bài khi hết thời gian thi.Bài thi thực hành: do Ban Đề thi của Trung tâm tổ chức thi xây dựng và được kiểm duyệt theo đúng quy định của Bộ GDĐT về việc tổ chức thi. Thời gian thi thực hành là 120 phút bao gồm các nội dung theo chuẩn kiến thức của chứng chỉ. Kết quả bài thi thực hành này sẽ do Ban Chấm thi chấm và kiểm tra kỹ trước khi công bố điểm cuối cùng cho thí sinh.

Xem thêm: " Ăn Gì Ở Sài Gòn? 18 Món Ngon Sài Gòn Bạn Nhất Định Phải Thử Qua

Khác với việc tổ chức thi các chứng chỉ A/B/C trước đây, Chứng chỉ Ứng Dụng CNTT đưa ra nhiều quy định về cơ sở vật chất và trang thiết bị trong thi cử mà Trung tâm cần đáp ứng. Trong đó, phòng thi, máy tính, kết nối mạng và các thiết bị hỗ trợ thi phải được nâng cấp hiện đại và bảo mật để đáp ứng đúng yêu cầu của Bộ GDĐT.

Quy định mới của Bộ GDĐT yêu cầu Trung tâm tổ chức thi phải có đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, cán bộ ra đề thi và ban chấm thi phải có bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành CNTT trở lên, có kinh nghiệm trong công tác ra đề và chấm thi.

Để được chứng nhận là Trung tâm tổ chức thi theo quy định của Bộ GDĐT, Trung Tâm Tin học đã nỗ lực nâng cấp trang thiết bị, triển khai phần mềm, xây dựng ngân hàng đề thi, chuẩn hóa đội ngũ nhân lực,… và đã được Trường ĐH KHTN, Sở GDĐT, Sở TTTT chứng nhận và vinh dự là đơn vị đầu tiên được phép cấp Chứng chỉ Ứng dụng CNTT của Bộ GDĐT.

- Nếu bạn mong muốn cập nhật toàn bộ kiến thức hoặc ôn luyện thật vững kỹ năng ứng dụng CNTT Cơ bản, những gợi ý dưới đây là dành cho bạn:

Chứng chỉ Ứng Dụng CNTT ngày càng được công nhận rộng rãi và là yêu cầu bắt buộc tại nhiều cơ quan doanh nghiệp. Hiểu rõ những quy định của Chứng chỉ mới sẽ giúp các bạn dễ dàng chọn lựa địa điểm học và thi phù hợp cho mình. Sở hữu kiến thức và chứng chỉ Ứng dụng CNTT từ Bộ GDĐT sẽ giúp bạn ứng dụng hiệu quả CNTT vào công việc, cuộc sống và có thêm nhiều cơ hội việc làm hơn.