Chiến thắng bạch đằng 981

     

Tháng 10 năm Kỷ Mão (979), Vua Đinh Tiên Hoàng thuộc thái tử kế vị Đinh Liễn bị ngay cạnh hại. Triều đình Hoa Lư nước Đại Cồ Việt náo loạn to.

Bạn đang xem: Chiến thắng bạch đằng 981

Tháng 6 năm Canh Thìn (980), tướng quản lý Ung Châu của phòng Tống là Hầu Nhân Bảo tâu với Vua Tống Thái Tông: “An phái mạnh quân vương thuộc với bé là Liễn bị giết. Nước ấy sắp đến mất. Rất có thể nhân lúc này đem một cánh quân sang đánh lấy. Giả dụ bỏ bây giờ không mưu tính, sợ hãi lỡ cơ hội”.

Tháng 7 năm Canh Thìn (980), triều đình bên Tống đụng binh, không đúng Hầu Nhân Bảo có tác dụng tổng chỉ huy, Tôn Toàn Hưng có tác dụng phó với một loạt tướng mạo lĩnh: giữ Trừng, nai lưng Khâm Tộ, Quách Quân Biện, Triệu Phụng Huân, vương Soạn… dẫn đại quân sang trọng xâm lược Đại Cồ Việt.

Cũng mon này, triều đình Hoa Lư tôn Thập đạo tướng mạo quân Lê hoàn lên ngôi Hoàng đế, cầm đầu cuộc nội chiến chống Tống của quân dân nước Đại Cồ Việt.

Những trận đánh trước tiên ở Bạch Đằng-cửa ngõ nước Việt đã diễn ra từ tháng Chạp năm Canh Thìn (980). Quân Tống chia hai đường thủy, bộ đều men theo Duyên hải Đông Bắc nước Việt (nay ở trong tỉnh Quảng Ninh) đến cửa biển khơi Bạch Đằng, để rồi tự đó tiến công sâu vào nhị trung tâm nước Việt là Đại La (nay là thủ đô Hà Nội) với Hoa Lư.

Học theo kế sách của Ngô Quyền từ thời điểm năm 938, Lê Hoàn cũng đã cho lập trận đại cọc ở cửa ngõ Bạch Đằng nhưng không hẳn để trực diện đối đầu với đại quân nhà Tống, tiến công một trận quyết chiến chiến lược tại chỗ này mà vì chưng chưa đủ nạm và lực nên chỉ có thể để ráng chân, chống và có tác dụng chậm bước tiến của đối phương. Do đó, quân Tống vẫn vượt qua được cửa Bạch Đằng, ngược sông cho được Lục đầu giang với toan theo đường sông Biên Uẩn (sông Đuống ngày nay) tiến tiến công Đại La.

Nhưng Lê Hoàn đang kịp sắp xếp trận địa thành lũy Đồ Lỗ (ở cửa ngõ sông khiếp Thầy giao nước cùng với Lục đầu giang) đánh ngăn quyết liệt, vào ngày cuối năm Canh Thìn, ngay cạnh Tết Tân Tỵ (981) khiến quân Tống-do đích thân tướng soái Hầu Nhân Bảo lãnh đạo phải lui về một chút, đóng góp trại sinh sống Phù Lan (vẫn ở quanh vùng Lục đầu giang) cùng giục quân tiếp viện của Tôn Toàn Hưng tới. Tuy nhiên, do sốt ruột và “mâu thuẫn nội bộ”, viên phó tướng này lại chỉ án binh không cử động ở Hoa Bộ, đem cớ là chờ đón cánh quân phía sau-do giữ Trừng chỉ huy đến hội sư rồi bắt đầu tới tăng viện.

Mãi đến vào đầu tháng Ba năm Tân Tỵ (981) các tướng lưu lại Trừng, è cổ Khâm Tộ mới từ Liêm Châu (tỉnh Quảng Đông, china ngày nay) kéo quân thủy cho tới Hoa Bộ. Tôn Toàn Hưng lúc này mới lệnh đến họ cùng rất mình chuyển lực lượng tràn quý phái miền Tây Kết (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng im bây giờ) để chuẩn bị tiến tấn công Hoa Lư.

Hầu Nhân Bảo, trước tình cầm ấy cũng bắt buộc lật cánh, gửi quân sang cửa ngõ Ngãi Am (cửa sông Thái Bình) theo con đường sông Tranh, sông Luộc mang lại Tây Kết thuộc lực lượng của Tôn Toàn Hưng nhằm phương châm vào Hoa Lư. Cơ mà một đợt tiếp nhữa Lê hoàn trả tổ chức mặt trận chặn tấn công quyết liệt. Công ty tướng, phó tướng và nhiều phần đại quân Tống triều đành trở về Hoa Bộ, chỉ để một phần lực lượng-do những tướng Quách Quân Biện, Triệu Phụng Huân lãnh đạo ở lại Tây Kết ngóng thời.

Xem thêm: Các Màu Nhuộm Tóc Phù Hợp Với Học Sinh Nữ Cấp 2, Nhuộm Tóc Màu Gì Đi Học Không Bị Phát Hiện

Trận Bạch Đằng đánh dập đầu rắn

Từ đầu năm tính đến giữa tháng cha năm Tân Tỵ (tháng 4-981 Dương lịch), Hoa cỗ là chỗ mấy lần được quân Tống dùng làm địa bàn tập trung đại binh.

*

Bản đồ chiến thắng Chi Lăng-Bạch Đằng 981

Theo miêu tả của sử sách cổ china thì Hoa Bộ chắc chắn là nằm mặt sông Bạch Đằng. Dẫu vậy chỉ ngơi nghỉ thư tịch cổ phương Bắc bắt đầu thấy mang tên Hoa Bộ. Còn trong tất cả sách vở xưa của nước Việt các không thấy chép địa điểm này.

Tuy nhiên, bên trên thực địa thì đến đến bây giờ vẫn có một ngọn núi ở tiếp giáp bờ bên đề nghị sông Bạch Đằng thuộc hàng núi Tràng Kênh-được mang tên gọi theo hình dáng giống như dòng khối u (bướu) của một bé bò và theo ngôn ngữ cổ truyền thuần Việt là U Bò. Trong ngữ điệu và chữ viết Trung Hoa không tồn tại từ cùng tự làm sao để điện thoại tư vấn U Bò. Vày thế, sử sách viết bằng văn bản Hán của phương Bắc yêu cầu dùng nhì từ cùng chữ “Hoa Bộ” để phiên âm tự “U Bò” và gửi nghĩa mẫu u (bướu) của con bò nôm na nơi bắt đầu Việt thành tên tự (mỹ tự): Bến Hoa-Hoa Bộ.

Nghìn năm trước, chưa có địa danh (sơn danh) Tràng Kênh như ngày nay. Do thế, U Bò-Hoa cỗ trở thành tên thường gọi chung của cả vùng Tràng Kênh điệp trùng núi non, dựng thành lũy hiểm trở với nhiều hang rượu cồn và thung lũng, hết sức lợi hại về mặt quân sự-đang sinh hoạt (viền) gần cạnh mé nước bên bờ đề nghị (hữu ngạn) sông Bạch Đằng thuộc thị trấn Thủy Nguyên, TP.Hải chống bây giờ.

Từ đầu năm cho tới tháng tư năm 981, đại binh và đại bản doanh của những chánh, phó tướng quân Tống triều xâm lược đều chọn vùng U Bò-Hoa Bộ để triển khai căn cứ đồn trú là vì lẽ đó.

Nhưng dấn phần “thua thiệt” như vậy này là để triển khai kiêu lòng quan lại tướng cùng quân binh giặc vào một đo lường kỹ lưỡng với đầy thông minh của Hoàng soái Lê Hoàn nhằm mục đích thực hiện một cách thức thắng giặc lạ mắt chưa từng thấy. Ấy là: Trá hàng, dụ chủ tướng giặc đến một nhánh sông hiểm của Bạch Đằng giang mà hủy diệt nó, hệt như đánh dập đầu của một con rắn độc khổng lồ.

Cũng trận này, sách “Tục tư trị thông giám” chép tiếp: “Giặc (tức Lê Hoàn) giả vờ đầu hàng để dụ Hầu Nhân Bảo. Nhân Bảo cả tin lập tức bị giặc giết mổ hại”. Bộ “Tống sử” của phương Bắc chép tương tự: “Lê Hoàn giả vờ xin hàng để gạt gẫm Nhân Bảo. Nhân Bảo bèn bị giết thịt chết”. Sách “An nam giới chí (nguyên)” chép rõ ràng hơn một chút: “Thế lực của giặc (chỉ Lê Hoàn) hết sức mạnh. Quân hậu viện (của binh lực Tống triều) chưa kịp đến thì Nhân Bảo đã sa hãm trong khoảng trận, bị loạn quân giết chết, ném xác xuống sông”.

Bình luận của nhà sử học

*

Minh họa của Lê Hải về thành công năm 981 bên trên sông Bạch Đằng

Còn sinh sống Bạch Đằng giang, sau thời điểm chủ tướng mạo bị tiêu diệt, những tướng lĩnh Tống triều còn lại đã phải khởi tạo tức dẫn quân lính tháo chạy ngay lập tức về nước và nhận thêm các kết viên thảm khốc. Kế bên Lưu Trừng bị gầy mà bị tiêu diệt thì Tôn Toàn Hưng vị Vua Tống chỉ thị xử tử, chém đầu mang bêu nghỉ ngơi chợ; vương vãi Soạn chạy về mang đến Ung Châu thì cũng trở thành giết chết.

Cuộc binh cách của quân dân Đại Cồ Việt bên dưới sự lãnh đạo của Hoàng soái Lê hoàn (tức Lê Đại Hành) từ thời điểm cách đó 1.040 năm đã chiến thắng hoàn toàn.