Khăn piêu

     
Chiếc khăn Piêu nhóm đầu là vật làm duyên của các chị em dân tộc Thái sống Tây Bắc, nhưng bài xích hát ca ngợi về mẫu khăn Piêu lại khởi đầu từ bài dân ca của anh đàn ông “đa tình” của dân tộc Cống Khao- dân tộc ở ngay gần kề dân tộc bản địa Thái. Vì lẽ, trong mẫu khăn Piêu tất cả một môtip hoa văn điện thoại tư vấn là “dây tình”.

Bạn đang xem: Khăn piêu


"Dây tình” giờ đồng hồ Thái gọi là “Xai peng” (xai là dây - peng là tình), dây tình “Xai peng” của người thái cũng ví như dây tơ hồng của người Việt. Đó là sự cụ thể hoá về hai hóa học nguyên khí của Po Me (bố mẹ) - chất đã “tạo ra” con fan - tín đồ Thái. Hoa văn “Xai peng” được biểu tượng bằng hai sợi dây, nhưng được kết thúc ra từng đoạn như bé bún, nhưng xoắn xuýt, chực muốn bện vào nhau như cuộn thừng. 
*
Trong chiếc khăn Piêu có một môtip hoa văn gọi là “dây tình”.

Đây là hình tượng mang yếu tố tâm linh vị thầy mo bảo trợ: Nó là dây “Rồng”, dây “Tiên” (nòi giống), dây “bùa” hộ mệnh, dây của nhỏ tim, dây của tình cảm (xai chựa xai peng), dây trói buộc trái tim của đôi lứa (xai không kiệu, húa gồm nha mai). Người dân thái lan trân trọng, yêu mến gìn giữ cùng nâng niu”Xai peng” biểu đạt trên các hình thái đa dạng và phong phú và phong phú.Do đó, dây tình “Xai peng” thứ nhất là đặt tên cho một mẫu dân ca to của dân tộc, hotline là “Khắp xai peng” (Hát tình yêu). Mọi xai peng là giờ hát đầu cửa ngõ miệng, vang lên hầu hết lúc, hầu như nơi của từ đầu đến chân già và lớp trẻ. Vì thế, làn điệu khắp xai peng là cửa hàng đặt nền móng mang lại nền âm nhạc cổ truyền của người thái lan ở Tây Bắc.Thứ hai, họa tiết hoa văn Xai peng là hình mẫu thiết kế thổ cẩm, tô điểm trên đầy đủ đồ dùng, vật dụng của đời sống như: trên mặt chăn, riềm gối, đồ dùng đan lát, đồ vật gỗ cùng trang trí trong bên như: bên trên nóc đố, trên cửa ngõ chính, hành lang cửa số v.v... Nhưng quan trọng và tốt được nhắc tới hơn cả, chính là hoa văn Xai peng thêu bên trên khăn Piêu đội đầu của đàn bà Thái, có đầy đủ chân thành và ý nghĩa và thực chất sâu xa của nó.Ý nghĩa của dây tình Xai peng là móc nối, đan xen, hiệp thương tình cảm dẫu vậy không hoà đồng thân hai “chất” (trai gái). Ý niệm này được truyền nối trong tâm thức của từng cố hệ người dân thái lan đến thời buổi này và được thể hiện giữa những hình thái khác nhau. Ví dụ điển hình ở lễ cưới, trong phòng hợp cẩn, nàng dâu chú rể quỳ trước bà mối, bà côn trùng tay trái nạm quả chuối, tay cần cầm cầm xôi, rồi chéo cánh hai tay lại, thay xôi trao mang lại chú rể, quả chuối trao đến cô dâu. Sự chéo hai tay của bà mối kia là niềm tin của dây tình Xai peng của họ.
*
Hoa văn “Xai peng” được biểu tượng bằng hai tua dây, cơ mà được kết thúc ra từng đoạn như nhỏ bún, cơ mà xoắn xuýt, chực mong mỏi bện sát vào nhau như cuộn thừng 

Tinh thần cần sử dụng hai tay vắt chéo cánh nhau làm hình tượng trong lễ kết duyên này, thời buổi này ở người việt nam được hình tượng bằng việc dùng chữ cái thương hiệu cô dâu với chú rể viết “lồng” vào với nhau làm biểu tượng trang trí trong phòng cưới. Đó là trung khu thức về dây xích thằng của người Kinh. Giao diện chữ viết “lồng” này của tín đồ Kinh phù hợp tiềm tàng tính “vật chất” rõ rệt về quan hệ của song uyên ương hơn chữ “song hỷ” của Trung Quốc.Trong khăn Piêu nhóm đầu của phụ nữ Thái, làm việc mỗi đầu khăn được trang trí tứ môtip hoa văn hình tượng về sự sống trong vòng đời của mỗi bé người. Đây là một trong những nửa phía bên trái của một đầu khăn, tính từ trên xuống: (ô số 1) dây Xai khớ- kho nhiên liệu của sự sống, (ô số 2) dây tình Xai peng- Tơ hồng, (ô số 3 Kút piêu) ngọn lửa hình hình ảnh của cuộc đời được nối với dây Xai khớ kho nhiên liệu, (ô số 4) Ta leo- ý nghĩa sâu sắc như cây Nêu của người Kinh (ô số 5 rúc Piêu) nằm ở ngoài góc khăn, (ô số 6 viền khăn) ngang và dọc, (ô số 7 dây Xai peng). đầy đủ hoa văn thêu bên trên khăn Piêu, được thiết kế trên mọi hình học: vuông hoặc chữ nhật, nằm tại hai đầu khăn. Bởi vì đó, lúc đội, một đầu khăn trùm trên đỉnh đầu rủ xuống trán với một đầu khăn thả xuống sau sườn lưng dưới gáy là rất nhiều phần hở ngoài bao gồm trang trí hoa văn, còn đoạn giữa nhằm nguyên vải chàm thô (xem lại hình 1).Ý nghĩa của dây tình Xai peng trên khăn Piêu, khi trao khuyến mãi ngay khăn Piêu cho bạn nữ cùng, hoặc khác dân tộc là sự trao thay đổi tình cảm, tức thị con bạn tôi luôn luôn trong thâm tâm tưởng của chúng ta và ngược lại, hình ảnh của chúng ta như dòng khăn Piêu luôn luôn luôn bên tôi. Còn dây tình Xai peng thêu trên khăn Piêu team đầu của cô ấy gái, luôn được yêu thương như lưu lại niềm trung trinh, tình yêu tầm thường thuỷ của lứa đôi. Cô nàng Thái nhóm khăn Piêu bên trên đầu càng xinh duyên thêm, với dây tình - Xai peng là chiếc “bùa” yêu, chất “men” tình rạo rực, gợi cho trung ương hồn nàng luôn luôn nghĩ cho lời hẹn cầu với các bạn tình: chào đón và hiến dâng.Do đặc điểm của dây tình Xai peng bên trên khăn Piêu của cô gái Thái, nên những lúc chiếc khăn tiến công rơi cất cánh theo gió cuốn, nam giới trai người Cống Khao “đa tình” nhặt được, trung ương trạng anh ta bâng khuâng bồi hồi, nhì tay nâng cái khăn Piêu lên trước ngực, hình dung đến bạn đẹp, xúc cảm làm bài hát (dân ca) ngợi ca, giữ hộ tình theo gió, hoạ chăng được fan đẹp lưu ý tới... Từ bài xích dân ca một câu nhạc với hóa học liệu ban sơ đã hay, đạt độ cao của thẩm mỹ, kế tiếp lại được văn pháp của nhạc sĩ năng lực Doãn Nho lẹo nối trí tuệ sáng tạo thêm, nên bài bác hát Chiếc khăn piêu cho đến nay, kia là bài xích hát được đông đảo khán giả yêu thích.Lời hát rằng (phỏng dịch) với đặt lời mới của Doãn Nho :
Nghe bé chim cúc cuKìa nó hót lên một câu rằngCó một cô bé ở vào rừngTìm vào rừng... ...

Xem thêm: Cách Giúp Giảm Mỡ Bụng Trong 1 Tuần Đúng Khoa Học Và Hiệu Quả Cao

Thôi người đừng tìm kiếm trong rừngNát hoa rừngKhăn Piêu đây!Khăn Piêu đây thêu chỉ hồngTheo gió cuốn bay về đâyVương bên trên cây !Ơ chị ơi ! tới đâyNhận lấy chiếc khăn đẹp nhất này....Có cần chiếc khăn đây có tác dụng mốiNối duyên nhau thời tôi chờ...hú.Tiếng tôi vang rừng núiSao không có ai trả lời...Nhắn tin theo làn gióKhăn còn đây chờ người...A đưa ra ơi! 
Dây tình Xai peng thêu trên khăn Piêu để cô nàng đội lên đầu chứa giữ, đó là hình tượng của lứa đôi: Tình yêu nồng thắm và cuộc đời sôi động, như hai tua dây tình quấn quýt “bện” mang nhau mãi mãi, như đôi sam ôm nhau không bao giờ rời xa, cho đến ngày tuổi già, xế bóng khi qua đời thì dây tình xai peng mới chia lìa. Lúc ấy, mẫu khăn Piêu được giảm làm đôi, mỗi người một nửa đặt vào quan tiền tài, gối lên đầu, lấy theo sang nhân loại bên kia. Nếu núm ông đi trước thì khăn Piêu được giảm một nửa mang đi, còn một phần kia núm bà để dành, gối đầu giường. Phong tục này ở fan Thái ngày nay vẫn còn nguyên ý nghĩa của nó.Lời cuối, qua ý nghĩa của dây tình Xai peng nói một cách khác là dây “cuộn thừng” thêu trên khăn Piêu của thanh nữ người Thái nghỉ ngơi Tây Bắc, để họ có các đại lý hiểu được ý nghĩa sâu sắc của môtip hoa văn thổ cẩm này của người việt được trang trí trên Hùng Linh (trống đồng) Ngọc Lũ.