Chị võ thị sáu linh thiêng

     

Tiểu sử chị Võ Thị Sáu

Chị Võ Thị Sáu sinh vào năm 1933 sinh sống xã Phước lâu quận Đất Đỏ ni là huyện Long Đất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Được có mặt ở vùng quê giàu truyền thống cuội nguồn cách mạng năm 1947 khi new 14 tuổi chị tham gia Đội Công an xung phong quận Đất Đỏ với mong muốn trừng trị đàn ác ôn. Từ kia chị đã trở thành người chiến sĩ trinh thám làm trọng trách phá tề trừ gian với nhiều chiến công nổi tiếng.

Bạn đang xem: Chị võ thị sáu linh thiêng

https://datdo.baria-vungtau.gov.vn/
*

Võ Thị Sáu sinh vào năm 1933, là nhỏ ông Võ Văn Hợi và bà Nguyễn Thị Đậu. Về nguyên quán, trên bia chiêu tập chỉ ghi tại thị xã Đất Đỏ, thức giấc Bà Rịa – Vũng Tàu. Các tài liệu ghi nguyên quán của cô tại làng Phước thọ (thuộc tổng Phước Hưng Hạ), tỉnh Bà Rịa, ni thuộc thị xã Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.<3> một số trong những tài liệu không giống ghi nguyên quán của cô ấy tại làng mạc Long Mỹ (thuộc tổng Phước Hưng Thượng), thức giấc Bà Rịa, nay nằm trong Long Mỹ, Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, thân phụ làm nghề tấn công xe ngựa chở khách mướn đi Long Điền, Phước Hải, mẹ sắm sửa bún phân bì chả tại chợ Đất Đỏ, từ nhỏ, cô đề xuất phụ giúp bố mẹ để sinh kế. Năm cô lên 4 tuổi, gia đình cô đã thuê 1 căn nhà thuộc hàng phố chợ bởi vì làng xây dựng khiến cho thuê mượn. Căn nhà này nay thuộc thị trấn Đất Đỏ, được công ty nước việt nam cho phục dựng để gia công nhà lưu niệm về cô


Ngôi mộ Chị Võ Thị Sáu Linh thiêng

1/ Ngôi mộ có bốn tấm bia

Không bắt buộc cổ tích giỏi huyền thoại. Chuyện thật trăm phần trăm. Thật dẫu vậy cả hầu như lúc vai trung phong hồn thăng hoa giàu tưởng tượng độc nhất tôi cũng không tưởng tượng được bên trên ngôi chiêu mộ chị Võ Thị Sáu trong nghĩa trang hàng Dương Côn Đảo bao gồm tới 4 tấm bia.

Ngôi mộ có 4 tấm bia của nhân vật liệt sỹ Võ Thị Sáu nghỉ ngơi nghĩa trang hàng Dương – Côn Đảo


*
Ngôi mộ chị Võ Thị Sáu ở đâu

Đã được mật báo về hành động anh hùng của Võ Thị Sáu và một ngày dài giờ giặc Pháp hành hình chị – một người vợ tù đầu tiên và nhất ở Côn Đảo từ bỏ trước tới thời khắc ấy hàng ngàn trái tim những người dân tù bao gồm trị từ bỏ banh I cho banh II sẽ thổn thức trong cả đêm. Khi lắng nghe thấy bước chân bầy đao tủ giải chị Sáu mang đến nơi hành quyết tất cả đồng đội cùng vực dậy hát vang bài chiến sỹ ca – bài hát thời ấy dành để phân trần lòng cảm phục nhớ tiếc thương và tiễn đưa những người đồng team ra pháp trường.

Ra mang đến pháp trường thương hiệu chánh án hỏi chị: “Còn yêu cầu gì trước khi chết?”. Chị nói: “Không đề nghị bịt mắt tôi. Hãy làm cho đôi đôi mắt tôi được nhìn nước nhà thân yêu đến giây phút ở đầu cuối và tôi bao gồm đủ can đảm để nhìn thẳng vào họng súng của những người!”. Nói dứt chị bắt đầu cất cao tiếng hát. Chị hát bài xích Tiến quân ca. Giọng hát của thiếu nữ Đất Đỏ từ bây giờ thiết tha phiêu say sưa át cả tiếng thương hiệu chánh án gọi lệnh thi hành án tử hình cùng tiếng hô sai khiến cho toán quân nhân lên đạn của tên đội trưởng lê dương. Khi tên lãnh đạo ra lệnh cho đàn lính chuẩn bị nổ súng thì chị nhanh chóng ngưng hát với hét lên: “Đả hòn đảo thực dân Pháp!”. “Việt Nam hòa bình muôn năm!”. “Hồ quản trị muôn năm!”.

Tiếng thét của chị làm đàn đao che chùng tay bảy tiếng súng thô khốc nổ chuệch choạc. Võ Thị Sáu vẫn hiên ngang đứng đó. Cặp mắt chị trừng trừng nhìn chúng. Tên đội trưởng lê dương không tổ chức triển khai bắn loạt đạn máy hai. Hắn rút súng ngắn lầm lũi cách lại gí vào mang tai chị bóp cò…

Sau đó chiến công với nhất là hành động hero lẫm liệt trước quân thù của Võ Thị Sáu – người con gái Việt Nam hero – đã có được truyền tụng không những trong các banh tù nhiều hơn vào đến phòng ngủ của bọn chúa hòn đảo chức sắc cùng các mái ấm gia đình trên toàn Côn Đảo…

Do cảm phục fan con gái hero ngay tối hôm 23/1 cấp bách tù có tác dụng thợ hồ nước ở thăm khám 2 banh I đang tìm bí quyết đúc một tờ bia bởi ximăng đề rõ chúng ta tên quê quán ngày hy sinh đặt tại đầu chiêu tập chị.

Sáng hôm sau tuyệt tin tên chúa đảo Jarty đích thân dẫn lính đến đập nát tấm bia san bởi ngôi mộ.Tưởng rứa là đã xóa sổ được uy linh của Võ Thị Sáu Jarty ko ngờ sáng sau mộ chị lại được đắp cao hơn trước và một tấm bia bằng ximăng dị kì được dựng lên trang trọng. Jarty lồng lên sai bảo cho giám thị trưởng Passi chỉ đạo 20 tên tay sai có 10 bó roi mây cho khủng cha kíp tầy thợ hồ. Bọn chúng lôi từng fan ra đánh bạn lủng đầu rách sống lưng đổ máu… nhưng không người nào hé răng khai báo. Sau trận ấy các tù nhân phải nằm bệnh dịch xá những người dân bị tình nghi cần nằm xà lim. Nhưng những người còn đi làm khổ sai vẫn lén giấu từng nhúm xi măng để dựng lại bia đắp lại mộ chị Sáu.


*
Chị Võ Thị Sáu mất năm bao nhiêu tuổi

Không ai nhớ hết bao gồm bao nhiêu tấm bia bởi ximăng được dựng trên tuyển mộ chị. Và cũng phân vân có bao nhiêu lệnh của lũ chúa hòn đảo gác ngục phái tay không đúng ra đập mộ Võ Thị Sáu. Nhưng đàn chúng ko có gì hiểu nổi cứ mỗi lần chúng đập bia phá mộ chị thì tiếp đến bia chiêu mộ chị Sáu lại hiện lên như trước. Họ ban đầu lan truyền rằng: “Cô Sáu rất rất thiêng không ai rất có thể đập phá được mộ của cô” với còn đồn rằng:

Cô đã hiện về cô sẽ vặn cổ rất nhiều tên hỗn láo…” và đa số chuyện như lịch sử một thời về chị Sáu bước đầu truyền đi.

-Một điều trùng hợp nhưng không ai giải thích được là những tên láo xược trực tiếp chỉ huy phá chiêu mộ chị hoặc thẳng đập bia chiêu tập chị thì vài ngày sau đã bị tiêu diệt “bất mắc kỳ tử” hoặc khùng khùng điên điên. Thấy thế bọn gác ngục tù và bè lũ tù gian bắt đầu chùn tay. Cũng từ bỏ đây bọn cai tù túng gác ngục cùng kể cả bà xã con bọn họ khi nói đến điều gì đều không thề: “Có trời đất quỷ thần” cơ mà thề: “Có cô Sáu bệnh giám”. Lời thề ấy đến mức tên chúa hòn đảo cũng cần thốt ra.

-Từ đó không chỉ riêng các tù bao gồm trị nhưng cả phần đông tù thường xuyên phạm vk con gác ngục quân lính công chức… các lần đi ngang qua nghĩa trang sản phẩm Dương đều luôn luôn nhớ đặt một viên đá hay cắn một hoa lá thắp một nén hương thơm lên mộ chị. Thế cho nên phần mộ chị cùng tấm bia bởi ximăng đang không mất đi nhưng mà cứ cao dần tồn tại cho tới ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Đó là tấm bia đầu tiên được đặt ở bên phải phía trước ngôi mộ mới được xây cất lại khang trang hiện tại nay.

Chuyện là năm 1960 khi Tăng tư ra Côn Đảo thừa nhận chức Phó tỉnh giấc trưởng tỉnh Côn Đảo vợ y đang mắc chứng dịch nan y. Nghe chuyện về Võ Thị Sáu vợ ck y đã lặng lẽ lập bàn thờ cúng chị Sáu trong nhà làm cho thần hộ mệnh cùng cầu mong chị độ trì cho vợ y tìm kiếm được thầy thuốc chữa khỏi bệnh. Năm 1964 Tăng Tư thăng tiến tỉnh trưởng bà xã y khỏi bệnh. Vợ ông xã Tăng tư liền làm cho lễ tạ và gieo quẻ xin phép được duy tu ngôi tuyển mộ của chị Sáu. Rồi vk Tăng bốn về ngay lập tức Chợ béo đặt tấm bia bao gồm khắc rõ là: “Liệt con gái Võ Thị Sáu…” và tổ chức buổi lễ trang trọng đặt bia trên tuyển mộ chị.

Tấm bia sản phẩm công nghệ ba bằng đá đen với hồ hết dòng chữ che nhũ vàng: “Liệt sĩ nhân vật lực lượng vũ trang dân chúng Võ Thị Sáu sinh năm 1933…” được đặt tại đoạn trung tâm trọng thể nhất trên chiêu mộ phần của chị chính là tấm bia cùng với danh nghĩa đơn vị nước cùng nhân dân ta ghi công chị – thiếu nữ Việt Nam quật cường anh hùng.

Tấm bia sản phẩm tư bằng đá phía sau tấm bia này là 1 trong những phiến cẩm thạch cương hình tròn trụ đường kính ngay gần hai mét. Nó vừa làm cho nền vô cùng bề thế hài hòa cho vùng phía đằng sau phần tuyển mộ vừa tượng trưng đến ý chí hiên ngang của chị ấy Võ Thị Sáu khi độ tuổi 17. Cũng còn một ý nghĩa sâu sắc là chị mãi mãi vẫn trẻ đẹp và tồn tại mãi cùng giang sơn gấm vóc như ánh trăng rằm.

2/ phần lớn kẻ Đập phá Bia mộ


*
Tiểu sử chị Võ Thị Sáu

Ý chí quật cường của chị Võ Thị Sáu là lúc chị lọt được vào tay giặc. Đòn roi, tra tấn mấy chị cũng ko khai. Lúc ra tòa, quan lại hỏi chị:

Bị cáo có nhận lỗi như cáo trạng không?

Không trả lời câu hỏi của hắn, chị hỏi lại:

Là quan liêu tòa, ông hoàn toàn có thể kết tội những người Pháp Đờ Gôn phòng phát xít Đức chiếm đóng nước Pháp không?

-Quan tòa rung lắc chuông:

Bị cáo chỉ rất có thể trả lời “có” hoặc “không”.

Chị Sáu nghiêm chỉnh đáp:

Tôi không có tội, yêu tổ quốc mình, cản lại thực dân xâm lược, ko phải là một trong tội. Chị Sáu bị kết tội tử hình. Đó là bạn dạng án xử tử của lũ thực dân Pháp so với một người con gái chưa đủ tuổi thành niên. Dư luận xôn xao, chúng không dám giết chị ở lục địa mà đưa ra Côn Đảo. Chị là người thanh nữ đầu tiên bị chỉ dẫn hành hình nghỉ ngơi Côn Đảo.

Thật cảm hễ biết bao lúc ở đi khám tử hình, chị Sáu nhờ fan tới xin vợ ông chồng Cò:

Thưa ông bà, tín đồ tù kia sớm mai bị hành quyết. Cô ấy ước ao xin được vài phút ra sân tắm rửa nắng sẽ được ngắm đất trời quê hương mình.

Yêu quê nhà đến nuốm là cùng. Trước sân Võ Thị Sáu xõa tóc hong gió. Chiếc bóng hồn nhiên nhỏ dại bé ấy vẫn làm vk Cò quay trở lại phòng, úp mặt xuống nệm thổn thức.

Đêm ở đầu cuối ấy trong xà lim Võ Thị Sáu hát cả đêm những bài hát hào hùng: bên nhau đi hùng binh, tiểu đoàn 307, Lên đàng.

Phút giây chị Sáu ra pháp trường, và đúng là những giây phút anh hùng. Xin hãy nhớ lại cuộc đối đáp giữa viên cụ đạo cùng chị Sáu:

Bây giờ thân phụ sẽ cọ tội mang lại con.

Tôi không tồn tại tội. Nếu phụ thân muốn rửa tội, xin hãy rửa tội cho những kẻ sắp đến giết tôi đây.

Lạy Chúa! trước khi chết bé có ăn năn gì không?

-Tôi chỉ ăn năn là chưa tiêu diệt hết lũ thực dân cướp nước với tay sai bán nước.

Xem thêm: Hà Nội: Tổng Đài Thông Tin Kinh Tế Xã Hội, Tổng Đài Viettel 106X Thông Tin Kinh Tế

Có lẽ nào ko rưng rưng nước mắt lúc trước phút hành hình, chánh án yêu mong chị Sáu tất cả yêu ước gì trước khi chết. Chị Sáu đã yêu cầu bỏ bịt mắt nhằm chị nhìn nước nhà mình đến giây phút cuối. Tràng đạn đang nổ trong giờ đồng hồ hát bài xích Tiến quân ca của chị.

Nhân dân Côn Đảo sẽ lập đền thờ chị Sáu trên hòn đảo hero và thiêng liêng này. Trước đền rồng thờ là tượng phật chị Võ Thị Sáu tươi trẻ đôi đôi mắt thăm thẳm nhìn về tương lai. Bên cần tượng là quy mô hai bàn tay lồng vào với nhau siết chặt. Chúng tôi hiểu đó là biểu tượng của ý chí bất khuất. Cửa hàng chúng tôi vào đền thắp hương cho chị Sáu, ngồi trước chén hương là tượng bán thân chị Võ Thị Sáu. Chúng tôi nhìn chị nghĩ tới dòng tuổi 19 chị bửa trên khu đất Côn Đảo này, khiến cho thế hệ 19 tuổi bây giờ hồn nhiên cắp sách mang lại trường. Tôi như nghe giờ đồng hồ chị vang lên trước tiếng súng xoáy vào tim chị:

Việt phái nam độc lập, muôn năm!

Cô ấy bình tâm đến kỳ lạ lùng. Yêu đời mang đến phút chết, dũng khí tỏ ra ngay cả khi đã bửa xuống rồi. Đó mới đó là một người anh hùng. Cô ấy tin vào chính nghĩa của dân tộc bản địa mình. Còn công ty chúng tôi thì chỉ biết phun giết.

Còn quần chúng. # Côn Đảo thì vẫn chạm mặt chị Sáu. Xin hãy nghe chị Liễu kể:

Tôi rước hương hoa mang lại viếng tuyển mộ chị Võ Thị Sáu. Khi đến gần mộ, tôi bỗng thấy một cô gái mặc áo lâu năm trắng trường đoản cú ngôi chiêu mộ đi ra, rảnh rỗi dạo cách về phía thị trấn. Tôi sụp lạy, hồi lâu mới dám bước vào mộ dưng hương. Tiếp đến trên mặt đường trở về nhà, đi đâu cũng thấy bóng thiếu nữ ấy sinh hoạt trước mặt. Vậy là đầu năm ấy tôi lập bàn thờ cô Sáu, đặt nơi trọng thể khói hương suốt 4 mùa.

Dân Côn Đảo quý trọng chị Sáu đến mức độ, lâu nay có điều gì khúc mắc oán thù trong lòng phần đông đem trời đất, quỷ thần ra thề, hiện giờ thì gọi chị Sáu:

Thề bao gồm cô Sáu bệnh giám.

Làm sao không tin tưởng được vì tấm bia mang lại chị Sáu từ bây giờ dựng lên bị đập chảy thì sau này lại xuất hiện đúng chỗ đó một tấm bia mới. Dân tất cả điều gì đến tuyển mộ chị dâng hương vái lạy, phần đông toại nguyện. Cứ mang thử phần đông điều ước xin ấy không được toại nguyện thì những người dân biển cả rất thực tế này liệu có đến cúng vái mặt mộ chị Sáu nữa không. Ngược lại, fan đến mong xin ngày một đông. Đủ biết niềm kính yêu thiêng liêng ấy thể hiện điều gì.


*
Nhà tù giam giữ chị Võ Thị Sáu

Một dẫn chứng không thể chối biện hộ nữa là bất cứ kẻ nào va tới điều thiêng liêng ấy rất nhiều chết bất đắc kỳ tử.

Như thương hiệu Nghị tù hay phạm từ che Lợi bị đày ra hòn đảo được tuyển chọn vào làm bơ vơ tự bình yên nhà tù. Vâng lời tên chúa đảo say máu, Nghị hung hăng.

Sợ gì, để tôi đập bia Võ Thị Sáu, coi ai làm cái gi nổi tôi.

Nghị hung hăng xách búa cho đập bia chị Võ Thị Sáu, sáng sau một tấm bia new đã lại mọc lên. Chúa đảo cho đi call Nghị, nhưng mà Nghị đang nằm liệt một chỗ, ko dậy nổi, hồi lâu lại gào lên thảm thiết:

Tội nghiệp em! Cô Sáu ơi, em lỡ dại.

Ba ngày sau Nghị chết.

Lại như cuộc cải huấn do cố vấn Mỹ với Đài Loan khởi động, để trắc nghiệm tứ tưởng tội phạm nhân, bọn chúng khơi lại chuyện đập mộ chị Võ Thị Sáu. Thằng Sước, tù đọng quân phạm, chưa có người yêu tự trên trại 7 xung phong.

Một tên tòng phạm cảnh cáo Sước:

Mày xem chừng kẻo buổi tối nay loạng choạng, cô Sáu kéo xuống biển lớn cho vích ăn thịt đấy.

Sước ngông nghênh:

Hà hà… Để buổi tối nay tao ra biển lớn cho tụi bây coi…

Đập bia chị Võ Thị Sáu xong, Sước rước tiền thưởng uống rượu. Đêm vắt áo lên vai bất tỉnh nhân sự ngưởng ra biển. Sáng hôm sau không thấy Sước điểm danh, ra biển cả tìm, Sước đã bị tiêu diệt cứng, sống lưng dính chặt vào đá.Dân Côn Đảo kể cho tôi nghe chuyện về chúa hòn đảo Tăng Tư. Tăng tứ rất duy trì lễ đối với cô Sáu. Bởi vậy được thăng tiến. Từ giúp sức tỉnh trưởng lên phó tỉnh trưởng rồi tỉnh giấc trưởng. Ngày dấn chức, Tăng tứ tạ ơn vị thần hộ mệnh một con heo quay, rồi khấn vái gieo quẻ, Tăng bốn nài nỉ cô Sáu:

Trăm lạy cô, nghìn lạy cô. Cô sẽ thương em thì thương mang lại trót. Ví như cô không đồng ý cho trùng tu mộ thì xin cô mang đến em đắp lại tuyển mộ và đặt một tấm bia đá cho cô.

Gieo được quẻ, Tăng tứ cho vk về chợ phệ đặt ngay một tờ bia đá hoa đưa ra làm lễ để bia long trọng.

Đó là tấm bia đẹp nhất và tồn tại cho đến tận bây giờ. Đến bên mộ chị Sáu, chúng tôi vẫn được thấy tấm bia ấy. Khi xem bộ phim truyện dài tập ước mong bất diệt trở lại Côn Đảo, shop chúng tôi rất may được gặp mặt vợ chồng Tăng tứ trong phim. Nhị ông bà còn sống cho tới tận bây giờ, kể lại lòng chiều chuộng chị Sáu với nhắc lại tấm bia vợ ông chồng ông vẫn dựng ngày ấy, giọng kể đầy xúc động như ngày làm sao vợ ck ông xin quẻ bên mộ chị Sáu linh thiêng.

Ở Côn Đảo có hai ngôi thường thờ được dân Côn Đảo vinh danh là nhì vị thần của mình. Một là thường thờ chị Võ Thị Sáu, “người anh hùng đã chết cho đời sau”; một thường thờ bà Phi Yến bà xã vua Gia Long, bà đang khuyên Gia Long tránh việc “cõng rắn cắn gà nhà”, bị vua Gia Long giam ở một hang sâu cho đến chết, nhỏ bà khóc đòi mẹ, đã biết thành Gia Long vứt xuống biển. Sự kiện ấy còn để lại tại Côn Đảo một câu ca dao bất hủ:

“Gió chuyển rau cải về trờiRau răm sống lại chịu đựng lời đắng cay”.

Đã từ tương đối lâu tôi sẽ thuộc câu ca dao này. Đến Côn Đảo tôi bắt đầu biết rõ sự tình của nó: Cải là hoàng tử Cải, nhỏ bà Phi Yến và Răm là tên thường gọi của bà.

Đến Côn Đảo, phần nhiều không một ai chưa đến thắp hương thơm ở hai thường thờ thần này. Còn dân Côn Đảo, có gì nên cầu xin hầu như đến hai thường thờ này bái vái. Dân bảo hai thường này thiêng lắm.

Nói đến các vị thần, tôi sực ghi nhớ tới một bài bác thơ của một công ty thơ quen thuộc biết:

“Đời là một trong những cuộc phù duAi lo đến nước báo thù cho dânMột đời liêm khiết, bí quyết tânDân tin phong thánh chiến vô phong thần thiên thu”.

Chị Võ Thị Sáu được dân yêu, dân tin game chiến vô phong thần cho cũng với chân thành và ý nghĩa ấy.

Chỉ riêng biệt tiếng hô của chị ấy Võ Thị Sáu khi 7 nòng súng sẽ đặt ngón tay vào cò súng, trong giây lát nữa súng nổ vào án tử hình:


Thì kia cũng đó là lời thề của bạn lính chúng tôi khi vậy súng đi giải tỏa miền Nam. Sự đồng điệu ấy, đó là ý chí của một thời đại anh hùng.

Hôm nay đã nhớ chị Võ Thị Sáu, đi trên tuyến đường Lý thường Kiệt của Huế, mặt Trường tiểu học Lê Lợi, tôi bất chợt nghe giờ đồng hồ hát của những em từ vào trường vọng ra:

“Mùa hoa lêkima nở, ở quê ta miền khu đất đỏ, làng xóm vẫn nói tên người nhân vật đã chết cho đời sau.Người đàn bà ấy như mùa xuân, chị vẫn dâng cả cuộc đời, đi võ thuật với bao lòng tin và bị tiêu diệt vẫn không lùi bước…”

Nghe những em hát, tôi thiệt sự xúc động, thì ra gắng hệ các em nhỏ bây giờ vẫn không thể quên chị Sáu, vẫn rước tấm gương của chị làm cho hướng đi cho nỗ lực hệ mình..

(còn tiếp…)

Xem tiếp: Viếng chiêu mộ chị Võ Thị Sáu thời điểm nửa đêm

Nghi thức + bài bác khấn + chỉ dẫn ra Côn Đảo dâng hương chị Sáu