Chế tạo kính thiên văn phản xạ

     

Hướng dẫn tự tạo sự 1 loại Kính thiên văn khúc xạ D80f900mm (Anh Chương – Hội Thiên Văn Nghiệp Dư hà nội HAS)

Bao gồm những loại kính: D60f900 – D70f900 – D80f900

 Bài viết bây giờ chỉ cập nhật Kính thiên văn khúc xạ D80f900mm

 Đôi điều về … ống vật liệu nhựa PVC:Ống vật liệu nhựa PVC là 1 loại nguyên vật liệu khá ưng ý để sản xuất Kính thiên văn giao diện handmade do nó tốt tiền, dễ kiếm, dễ dàng gia công. Ống PVC được rất nhiều hãng không giống nhau sản xuất và có tương đối nhiều cỡ khác nhau, nhưng hồ hết có chuẩn chỉnh (kích thước) thông thường là 21 – 27 – 34 – 42 – 48 – 60 – 76 – 90 – 110 – 140 – 160… (mm). Với từng một chuẩn chỉnh lại có tương đối nhiều cỡ dày mỏng manh khác nhau, ký hiệu là C0 – C1 – C2… Để có thể lắp ghép thành công xuất sắc 1 kính thiên văn chắc hẳn rằng và … đẹp, bọn họ cần nắm vững độ dày mỏng manh của những cỡ ống khác nhau và phối ghép bọn chúng với nhau một giải pháp hợp lý.

Bạn đang xem: Chế tạo kính thiên văn phản xạ

 Phần I. Sẵn sàng dụng nạm và giải đáp Kỹ thuật cắt, ghép ống vật liệu nhựa PVC

 1. Chuẩn bị các loại dụng cụ, nguyên vật liệu cơ bản:Để tự làm cho Kính thiên văn, chúng ta cần không ít loại dụng cụ, vật liệu khác nhau, nói bình thường là gồm càng nhiều luật pháp thì việc làm kính càng thuận tiện. Có tác dụng kính thiên văn Khúc xạ thì yêu mong về dụng cụ đơn giản hơn đối với kính thiên văn bội nghịch xạ. Để làm cho kính thiên văn khúc xạ, chúng ta cần sẵn sàng một số dụng cụ, nguyên vật liệu sau:– 1 mẫu Thước bé dại (khoảng 20-25cm)– 1 dòng Cưa sắt (hoặc lưỡi cưa sắt)– 1 chiếc Giũa (loại to càng tốt)– 1 Dùi nhọn (hoặc khoan tay càng tốt)– 1 con dao bé dại + 1 loại kéo nhỏ– 25cm giấy nhám cốt vải vóc (lưu ý không nên dùng giấy ráp thường do không bền, mau rách)– 1 Dải bìa cứng rộng khoảng chừng 4-5cm (tốt nhất là màu trắng) dài khoảng tầm 25cm– 1 cây viết dạ dầu đầu kim cỡ 0,7mm– 01 chai xịt sơn đen không bóngHình ảnh:

*

 2. Gợi ý kỹ thuật cắt ống vật liệu nhựa PVC:Để có được một chiếc kính thiên văn đẹp, hoàn chỉnh, họ cần phải cắt ống nhựa làm thế nào để cho vết cắt bắt buộc mịn, phẳng, bảo vệ vuông góc với thân ống nhựa. Sau đây công ty chúng tôi sẽ phía dẫn các bạn kỹ thuật cắt ống nhựa PVC cơ bản, phương thức này được áp dụng chung cho phần lớn mọi loại ống nhựa PVC và cũng được giới thiệu cho đa số học viên trong những lớp dạy sản xuất kính thiên văn của HAS. Bước 1: Vệ sinh, dọn dẹp và sắp xếp sạch đang ống nhựa. Bước 2. Xác định vị trí cắt ống, kế tiếp vẽ 1 vòng tròn lấy vết trên thân ống tại vị trí giảm ống như minh hoạ trong hình:

*

Lấy dấu là công đoạn vô cùng quan trọng đặc biệt khi giảm ống, nó bảo đảm cho việc cắt ống được phẳng và chính xác. Để lấy được vệt như hình trên, chúng ta cần 1 dải bìa và 1 cây bút dạ dầu đầu kim, bí quyết làm tuần tự như sau:

+ dùng dải bìa quấn 1 vòng xung quanh thân ống nhựa như trong hình, sệt biệt lưu ý mép dải bìa chỗ tiếp ráp nhau đề xuất thẳng hàng, ngay ngắn, không xẩy ra xô lệch.

+ ổn định dải bìa, đem mép dải bìa làm điểm tựa, dùng bút dạ kim vẽ một vòng tròn xung quanh thân ống nhựa:

+ vứt tờ bìa ra, ta được một vòng tròn hoàn hảo như bên dưới hình:

Bước 3: Cắt ống nhựa. Đối với những các bạn mới làm cho kính lần đầu, phía trên là quy trình khó nhất. Các bạn nên chuẩn bị một dòng ghế (hoặc tấm gỗ) bao gồm gờ vuông góc như trong hình bên trên cùng để triển khai điểm tựa chắc hẳn rằng cho dễ cắt ống. Đầu tiên đặt lưỡi cưa gần kề vạch dấu, cách khoảng chừng 1-2mm (tuyệt đối ko được cưa đè lên trên vạch lốt đó). Tiếp đến kéo dịu lưỡi cưa để lưỡi cưa “ăn” dần vào ống nhựa. Sau khoản thời gian đã cưa sâu vào tầm khoảng 0,5mm, chúng ta vừa luân chuyển ống vật liệu bằng nhựa vừa cưa dần tạo ra “rãnh” cho đến khi nào hết 1 vòng ống thì thôi, tiếp nối mới cưa đứt ống theo vệt cưa ban đầu. Xem xét không được không thay đổi ống với cưa thẳng một mạch từ trên xuống dưới bởi làm như vậy rất đơn giản bị lệch đường cắt.

Sau lúc cưa đứt ống, họ sẽ bao gồm đoạn ống bắt đầu nham nhở như ở dưới đây, các bạn cũng có thể thấy vun dấu vẫn còn đấy nguyên vẹn sau thời điểm cắt ống, vì vậy là OK.

Để loại bỏ những lốt nham nhở trên, các bạn sẽ dùng giũa sắt nhằm giũa chúng đi. Vật liệu bằng nhựa PVC là gia công bằng chất liệu khá mềm để mài giũa, sau thời điểm đã giũa hết lốt nham nhở đến cạnh bên vạch dấu như hình tiếp sau đây là các bước cắt ống đã chiếm lĩnh yêu cầu.

Để vết giảm mịn cùng phẳng hay đối, chúng ta nên mài lại lần tiếp nữa trên giấy ráp. Mong biết lốt cắt tất cả thẳng góc xuất xắc không, các bạn nên quấn dải bìa giấy như giải đáp ở bên trên để kiểm tra lại.

 3. Lí giải kỹ thuật khoan lỗ, bắt vít ghép nối các phần tử với nhau

Muốn đã đạt được lỗ khoan đẹp, tốt nhất là sử dụng khoan tay cùng bộ mũi khoan các cỡ khác nhau. Nếu không tồn tại điều khiếu nại thì đành đề xuất dùng dùi nhọn nhằm dùi lỗ, các bạn cũng nên chuẩn bị 2-3 dòng dùi có size khác nhau, tuỳ ở trong vào size của ốc vít định sử dụng. Đối với ống nhựa PVC, chúng ta nên dùng nan hoa xe cộ đạp, xe thứ giũa hoặc mài thật nhọn, sắc để làm dùi. Với những một số loại ống dày cạnh tranh dùi, các bạn có thể hơ lạnh dùi trên lửa trước rồi bắt đầu dùi sẽ thuận lợi hơn, tuy nhiên cũng không nên quá lân dụng phương thức hơ nóng vì trong một số trường hợp, việc hơ nóng dùi để dùi lỗ có thể làm biến hóa dạng mặt phẳng ống PVC.

Sau đây cửa hàng chúng tôi sẽ giới thiệu phương thức bắt vít ghép 2 phần tử khác nhau của kính thiên văn lại cùng với nhau. Mục tiêu đề ra là yêu cầu làm núm nào nhằm ghép 2 thành phần cố định chặt, khít cùng với nhau, dẫu vậy khi bắt buộc thiết, bọn họ vẫn có thể tháo ra cùng lắp lại một cách thuận tiện (vì chính là việc thường xuyên phải làm). Cửa hàng chúng tôi sẽ lý giải ghép bộ chỉnh nét vào thân ống kính để gia công ví dụ:

*

Trước tiên, bọn họ phải chọn loại vít gồm kích thước, chiều dài cân xứng cho bài toán bắt vít 2 phần tử trên. Các vít này có kích cỡ khá bé dại nên cũng hơi cực nhọc kiếm, các bạn cũng có thể tận dụng các loại vít bóc ra từ đồ chơi trẻ em.Tiếp theo là chọn mũi khoan: các bạn lưu ý, vào trường vừa lòng này, thân ống kính bọc ra ngoài bộ chỉnh nét, vày vậy họ sẽ đề nghị khoan lỗ to trên thân ống kính với lỗ bé dại trên thân cỗ chỉnh nét, làm sao để cho chiếc vit đút lọt dễ chịu qua thân ống kính, tiếp nối sẽ bắt ren trực tiếp vào bộ chỉnh nét. Ao ước thế cần phải có 2 mũi khoan, 1 chiếc nhỏ tuổi hơn mấy mẫu vít trên, chiếc sót lại thì đề xuất có size to hơn mấy loại vít một tí.

*

Bước tiếp theo, gá chặt cỗ chỉnh đường nét vào thân ống kính, nếu nó ko chặt thì tất cả thế dán băng dính cố định 2 phần tử lại cùng với nhau, sử dụng búi dạ ghi lại vị trí khoan lỗ (thường là 3 địa điểm chia phần nhiều trên chu vi ống kính), kế tiếp dùng mũi khoan bé dại để khoan thẳng qua 2 lớp nhựa. Chúng ta nhớ phải khắc ghi vị trí 2 bộ phận trên làm sao để cho khi tháo ra rồi gắn lại mấy loại lỗ khoan của 2 thành phần đó phải hoàn toàn khớp cùng với nhau

*

Tiếp theo, gỡ 2 phần tử ra, sử dụng mũi khoan lớn khoan lại vào 3 lỗ nhỏ của thân ống kính sao cho rất có thể đút lọt thỏm nhỏ vít vào đó:

*
*

Cuối cùng, ghép 2 bộ phận lại cùng nhau theo lưu lại ban đầu, đính thêm 3 nhỏ vít vào, vặn vẹo tạo ren thẳng lên bộ chỉnh nét, vì vậy là ta vẫn ghép hoàn chỉnh 2 phần tử lại với nhau.

Xem thêm:

*

IV. Hướng dẫn làm Kính thiên văn khúc xạ D80f900mm:1. Nguyên vật liệu:– Bộ đồ vật kính D80f900mm– Bộ chỉnh nét dành cho kính KX 80mm– Finder scope 5×24– Gương chéo cánh đổi góc chuẩn 1,25”– 1 hoặc 2 thị kính chuẩn chỉnh 1,25” tiêu cự 20mm hoặc 12,5mm… (có đk thì sắm càng nhiều càng tốt)– 1 đoạn ống PVC kích thước 90-C0 nhiều năm 66 hoặc 67cm (làm thân ống kính)– 02 bộ ốc vít độ lớn 4mm nhiều năm 3cm (để lắp finder)– 09 nhỏ vít nhỏ– 01 tuýp keo dán dán ống nhựa PVC

2. Gợi ý làm Kính thiên văn khúc xạ D80f900mm:

Lưu ý: Với bộ chỉnh nét cùng vật kính D80 mới của HAS, các bạn phải chế lại ống kính vì không hề lắp trực tiếp được như mẫu cũ

Với phần đồ vật kính thì bạn phải nong ống ra mới gắn được.

(So với những kính khúc xạ 60f900mm và 70f900mm ở trên, Kính thiên văn khúc xạ D80f900mm tương đối đơn giản, dễ làm.Việc cắt ống cũng ko mất nhiều sức lực lắm vì các bạn chỉ phải cắt vỏn vẹn 1 đoạn ống, 1 đoạn 90-C0 lâu năm 66 đến 67cm như trong hình trên. Chi tiết hướng dẫn kỹ thuật giảm ống, xin mời chúng ta xem sinh hoạt bài thứ nhất bên trên.

– Ghép cỗ vật kính 80f900mm vào thân ống 90-C0:Việc ghép bộ vật kính 80f900mm vào ống 90-C0 cực kỳ đơn giản, do bộ vật kính 80f900mm có sẵn bộ gá đỡ vật liệu bằng nhựa lắp vừa đẹp vào ống PVC 90, quá trình của chúng ta chỉ dễ dàng và đơn giản là khoan lỗ bắt vít để cố định bộ vật dụng kính 80f900 vào thân ống 90-C0. Chi tiết cách khoan lỗ bắt vít, xin mời chúng ta xem lí giải trong bài thứ nhất ở trên.)

(– Ghép bộ chỉnh nét 80mm vào thân ống 90-C0:Mới nghe thì có vẻ như khó khăn, nhưng quá trình khá solo giản, vì cỗ chỉnh nét 80mm đang vừa căn vặn với ống kính nên chúng ta chỉ câu hỏi gá cỗ chỉnh đường nét 80mm vào thân ống 90 với khoan 3 lỗ bắt vít là vừa vặn)

– Khoan lỗ bắt vít đến kính tìm mục tiêu (finder scope): Kính tìm kim chỉ nam thường được đính thêm chếch 45 độ (so với đỉnh của bộ chỉnh nét), lệch sang phía bên trái hoặc mặt phải. Nếu như bạn thuận mắt trái thì nên cần gắn nó lịch sự bên yêu cầu và ngược lại, nếu bạn thuận mắt cần thì thêm nó sang mặt trái. đính thêm lệch như vậy để giúp việc tìm phương châm được thuận tiện hơn.Trong trường phù hợp này, họ sẽ gá lắp bộ chỉnh nét vào đầu ống phía bộ chỉnh nét tương tự D60, lệch về bện bắt buộc so cùng với đỉnh của focuser. Trước tiên, các bạn gá finder lên thân ống, dùng cây viết hoặc dùi nhọn lấy vệt để khoan lỗ. Tiếp theo, khoan 2 lỗ nhỏ tại vị trí tiến công dâu (chú ý hướng mũi khoan bắt buộc hơi chếch một tí sao để cho 2 loại ốc thêm vào có thể song song với nhau). Cần sử dụng mũi taro M4 (để một thể ren) tạo nên ren mang đến 2 nhỏ vit số 4, kế tiếp lắp vít vào thân đưa bậc theo hướng từ vào ra để có được như hình minh hoạ ở dưới. ở đầu cuối là gá test finder vào coi có chắc chắn là hay không.

– có tác dụng choá phòng loá mang đến KTV 80f900mm: Để có tác dụng choá kháng loá mang lại KTV 80f900mm, các bạn không nên áp dụng ống PVC 110mm (là cỡ tiếp sau sau ống 90mm) vì chưng nó quá lớn (không đính vừa vào bộ gá đỡ của bộ vật kính 80f900mm) cùng khá dày, thường xuyên là trên 2,5mm buộc phải làm tăng trọng lượng phần đấu kính. Các chúng ta có thể sử dụng bất cứ vật liệu làm sao như bìa cứng, mica mỏng manh hoặc vỏ lon sữa… để triển khai choá chống loá mang đến kính.Trong trường hòa hợp này, chúng tôi sử dụng 1 miếng mica mỏng dày khoảng 1mm, dài khoảng 15 đến 17cm, chiều rộng lớn đủ để quấn vừa 1 vòng vào vành đỡ của cục vật kính, chừa ra khoảng tầm 1,5cm nên dán ghép 2 mép lại với nhau. Các chúng ta có thể dùng dùi nhọn với thước, vạch những vạch dài giải pháp nhau khoảng tầm 1,5cm để chế tác nếp trên miếng mica, khi đó việc uốn, dán mica sẽ dễ dãi hơn. Cuối cùng, dán 2 mép của miêng mica lại cùng với nhau,các bạn có thể dùng băng dính 2 mặt hoặc keo con voi tuỳ ý.

– Sơn black không bóng phía bên trong thân ống kính với choá phòng loá (để phòng loá đến kính) cùng sơn trang trí mặt ngoài: Công đoạn này cũng giống như các các loại kính 60f900mm và 70f900mm sinh sống trên, xin mời chúng ta xem lý giải ở bài xích trên. Các bạn lưu ý gồm một số phần tử trên thân ống, nhất là nơi ghép nối các bộ phận với nhau, không nên sơn vày nếu phủ sơn lên này sẽ làm biến hóa kích thước “chuẩn” của chính nó dẫn đến việc tháo ghép kính sau này hoàn toàn có thể sẽ bị khó khăn. Đối với các chi tiết đó, các bạn nên sử dụng bìa cứng quấn lại để sơn không phụ thuộc vào trong quá trình sơn.Việc tô trang trí bên ngoài là tuỳ sở thích từng người, chúng ta nên thực hiện sơn tốt và cần sử dụng giấy ráp mịn đánh xước dịu vỏ ống kính (trước khi sơn) để tăng cường mức độ bám dính mang đến sơn.

Sau khi sơn xong, tuỳ theo thời tiết nhưng phơi từ 1 đến vài ba ngày, chờ bao giờ sơn khô toàn bộ thì ghép nối các thành phần với nhau, các các bạn sẽ có được một thân ống kính thiên văn 80f900mm trả chỉnh. Chúc chúng ta thành công.

Về cỗ giá đỡ kính thiên văn: Các chúng ta có thể tự nghiên cứu chế tạo hoặc mua cỗ chân của HAS để gá thêm KTV vào:

Nếu bao gồm điều kiện chúng ta nên đầu tư chi tiêu bộ chân đế EQ (Equatorial Mount) để gia công giá đỡ đến kính thiên văn khác xạ D80f900mm, nó chắc chắn hơn bất kỳ bộ giá bán đỡ được làm bằng gỗ nào mà công ty chúng tôi đã từng làm. New nhìn cỗ chân đế EQ thì thấy có vẻ phức tạp, nhưng thực tế cách sử dụng nó rất dễ dàng và nhân thể lợi, gọn gàng hơn không ít so với bộ giá đỡ KTV khúc xạ bằng gỗ. Shop chúng tôi có nhiều các loại “củ” EQ khác biệt để chúng ta tuỳ ý lựa chọn.