Câu hỏi tăng tốc đường lên đỉnh olympia

Những câu hỏi hóc búa tại chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2021 khiến các thí sinh "vò đầu bứt tai".

Sáng ngày 14/11, trận chung kếtĐường Lên Đỉnh Olympianăm thứ 21đã tìm ra Quán quânđó làthí sinh Nguyễn Hoàng Khánh đến từ trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh.

Bạn đang xem: Câu hỏi tăng tốc đường lên đỉnh olympia

Sau chương trình, bên cạnh những lời chúc mừng đến với các thí sinh thì một vấn đề cũng được rất nhiều người quan tâm đó là các câu hỏi trong trận chung kết năm. Phần lớn khán giả đánh giá bộ câu hỏi trận chung kết năm nay kiến thức không quá khó, tuy nhiên, phạm vi câu hỏi lại rất rộng, bao gồm các kiến thức tự nhiên, xã hội, câu hỏi ngoài kiến thức phổ thông cũng rất nhiều.

Dưới đây là một số câu hỏi "siêu khoai" khiến các thí sinh cũng phải"vò đầu, bứt tai" và thậm chí chịu thua.

Phần thi khởi động được coi là phần thi để các thí sinh dành điểm vì ở phần thi này các câu hỏi thường khá "nhẹ đô". Tuy nhiên, ở phần thi khởi động của thí sinh Duy Anh đến từ trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An thì khán giả đánh giá bộ câu hỏi của cậu bạn tương đối khó.

Thí sinh Duy Anh trong phần thi khởi động.

Ví dụ như ở câu thứ nhất: 'Nguyễn Trãi đã dùng câu "Thiên khôi địa thiết phó kỳ quan" (nghĩa là: Giời sinh, đất xếp, cảnh hào hùng) để ca ngợi cảnh đẹp thuộc tỉnh nào hiện nay". Để trả lời được câu hỏi này đòi hỏi thí sinh phải rõ cả lịch sử và địa lý.

Một câu khác cũng được đánh giá là "hóc búa" trong phần thi của Duy Anh đó là "VĐV cử tạ khuyết tật nào của nước ta đã giành huy chương Vàng Paralympic 2016 và Huy chương Bạc Paralympic 2020?", đây là câu hỏi về lĩnh vực thể thao, nhưng lại ở một địa hạt không quá phổ biến. Nếu như không quan tâm đến lĩnh vực này thì thí sinh khó lòng biết được. Nhà leo núi Duy Anh cũng đã phải chịu thua trước câu hỏi này.

Tiếp theo là câu hỏi ởPhần thi Vượt chướng ngại vật. Đáp án chướng ngại vậtcó ẩn số 16 chữ cái. Hàng ngang của dữ kiệnđầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: "Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả là chiến lược hiện nay của chúng ta trong công cuộc đối phó với dịch bệnh gì?"Cả bốn thí sinh ghi điểm với đáp án "COVID-19".

Khi hình ảnh gợi ý đầu tiên, Việt Thái nhấn chuông trả lời từ khóa là Giáo dục trực tuyến, nhưng không chính xác và tạm dừng cuộc chơi.

Tiếp đó, Hoàng Khánh đã nhấn chuông trả lời từ khóa khi câu hỏi hàng ngang thứ hai được lựa chọn xuất hiện:Kể từ năm 2011, WHO đã chọn tuần cuối cùng của tháng 4 hằng năm để hướng sự chú ý của thế giới đến hoạt động quan trọng nào nhằm bảo vệ sức khỏe của mọi người dân trước dịch bệnh hằng năm?

Với đáp án chính xác "Miễn dịch cộng đồng", Hoàng Khánh nhận được sự cổ vũ nhiệt tình đến từ phiá khán giả.

Xem thêm: Từ Điển Tiếng Việt " Họa Bì Nghĩa Là Gì ? Giải Thích Đúng Nhất!

Một câu hỏi được khán giả cũng như giới chuyên môn đánh giá rất cao đó là câu hỏi ở phần thi Tăng tốc,chương trình đã có một câu hỏi như sau:"Các bạn hãy tìm thông điệptrong bức hình dưới đây(Lưu ý: Bàn phím máy tính trong hình sử dụng kiểu gõ Telex)".

Câu hỏi phần thi Tăng tốc

Sau một thời gian quy định để trả lời câu hỏi, thật bất ngờ khi 3/4 thí sinh thi trong trận chung kết đã không có đáp án.

Duy nhất, chỉ có Hoàng Khánh trả lời là "Bà Rịa Vũng Tàu". Khi được MC Ngọc Huy hỏi vì sao bạn ấy đưa ra câu trả lời này, Hoàng Khánh đáp:"Em giải được chữ B và chữ T nên em ấn bừa thôi anh".

Chỉ có thí sinh Hoàng Khánh là đưa ra đáp án.

Đáp án cho câu hỏi trên là:BÌNH THƯỜNG MỚI.

Trong một từ, mỗi ô tương ứng với một ô bàn phím phía trên. Với ô đầu tiên của từ 1 là L6, điều đó có nghĩ là ô thứ 6 từ trái sang của hàng phím màu trắng tương ứng với chữ B. Tương tự với các ô còn lại ta sẽ tìm ra đáp án của câu này là "Bình thường mới".

Có thể thấy, đây không phải là một câu hỏi quá khó. Nhưng để trả lời câu hỏi này thí sinh sẽ cần rất nhiều thời gian để có thể tư duy cũng như soi chiếu ra đáp án chính xác.

Hoàng Khánh trong phần thi Về đích.

Tại phần thi về đích, một trong những câu hỏi dành choHoàng Khánh khiến người hâm mộ không khỏi bất ngờ đó là câu hỏi về lich sử.Cậu đã ghi điểm với đáp án "Lê Quang Đạo" trong câu hỏi đầu tiên: "Chúng ta vừa kỷ niệm tròn 100 năm ngày sinh của vị Chủ tịch Quốc hội khóa VIII (1987 - 1992) - khóa đầu tiên của thời kỳ đổi mới. Bạn hãy cho biết ông là ai?.

Trên đây chỉ là một trong số rất nhiều câu hỏi siêu khó của Đường lên đỉnh Olympia, các thí sinh đều đã rất cố gắng và vô cùng xuất sắc khi hoàn thành trận chung kết năm 2021. Cùng đón chờ những trận đấu tiếp theo của chương trình năm naynhé!