Cầm vàng mà lội qua sông

     

Thành công hay thua là chuyện hay tình vào cuộc đời. Không ít khi bọn họ đầu tư không hề ít công sức, tình cảm vào trong 1 việc gì đó và tưởng chừng thành công xuất sắc nằm trong khoảng tay nhưng lại rốt cuộc, kết quả hoàn toàn trái ngược. Trước thất bại, ai mà lại chẳng buồn, chẳng tiếc? Đây là 1 trong trường hợp:

Cầm vàng nhưng lội qua sông,Vàng rơi không tiếc, tiếc nuối công cầm vàng.

Bạn đang xem: Cầm vàng mà lội qua sông

Vàng được dùng làm chỉ bình thường những đồ vật quý giá: quý như vàng, đắt như vàng… ráng vàng là gồm trong tay một cái gì đó rất giá chỉ trị. Lội qua sông là thừa qua cạnh tranh khăn, trở ngại. Còn vàng rơi, thiết bị quý mất cũng không tiếc mà đưa ra tiếc công duy trì gìn nó thôi.

Hiểu vì vậy chỉ là phát âm trên bề mặt ngôn trường đoản cú – tức là nghĩa tường minh chứ chưa đụng đến được độ sâu chân thành và ý nghĩa hàm ẩn của nó. Vậy, vật quý hiếm kia là gì? Một hiện nay thực tuyệt vời? Một ước mơ huy hoàng? hay là 1 cái gì khác? Lời ẩn dụ gọn ghẽ quả không dễ hiểu. Nhiều từ nuối tiếc công may ra hoàn toàn có thể là một gợi ý.

Từ tiếc công xuất hiện thêm trong nhiều câu ca dao như một mô típ quen thuộc thuộc: nhớ tiếc công anh đắp đập be bờ, Để ai quảy đó có lờ mang đến đơm; tiếc công anh gánh gạch ốp xây thành, Trồng cây phải trái để dành ai ăn; tiếc công anh trở lại đi lên, Mòn đàng bị tiêu diệt cỏ chẳng phải cang thường…

Trong bài xích ca dao này, ta chưa tưởng tượng ra thiết bị quý ví dụ là vàng hay là gì mà lại ý ám chi tình yêu thương thì khá rõ. Công ráng vàng ko thấy tuy vậy thấy công phu bỏ ra để theo đuổi, nhen nhúm, bồi đắp cho một mối tình. Còn vàng chưa phải chỉ rơi nhưng mà mất dạng, mất tăm, hoặc tình thân chẳng thành và lại tan vỡ vạc phũ phàng…

Như vậy, sự thua thảm trong câu ca dao này có lẽ trước không còn là đại bại về tình yêu. Giọng điệu câu ca phảng phất điều gì đấy như bẽ bàng, chua chát. Hoàn toàn có thể hình dung sự thể như thế này chăng:

Mối tình đẹp đẽ và mặn mà của song trai gái, từ khu vực hiểu nhau, yêu thương nhau đến điểm hẹn ước, thề nguyền đính bó trăm năm. Tình yêu ấy ko phải thoải mái và tự nhiên mà có. Nó ắt nên trải qua ngọt bùi, đắng cay, test thách. Bởi vì thế, nó quý hiếm hơn hầu hết thứ trên đời. Hồ hết tưởng hạnh phúc đã ngay gần kề, ai ngờ sóng gió dẫn tới li tan, nước mây song ngả. Người yêu rời bỏ anh, hoặc anh không giữ được bạn yêu. Sóng gió ấy vượt lớn, cần yếu vượt qua nên tín đồ trong cuộc chỉ với biết ngậm ngùi, than thở. Bản thân than với bản thân rồi yên ổn đi vào niềm đau khổ, xót xa.

Xem thêm: Những Bức Ảnh Sao Đẹp Bằng Máy Ảnh Cho Người Mới Bắt Đầu, 20000+ Ngôi Sao & Ảnh Vũ Trụ Miễn Phí


 Nhưng thực tế ở đời mang lại thấy thất vọng trong tình yêu ko chi bao gồm một lối thoát duy tốt nhất là chết mòn vì tương tư. Lốt thương trên domain authority thịt dần dần sẽ lành ; vệt thương lòng cũng vậy. Đau khổ một thời hạn nhưng theo ngày tháng, nỗi khổ ấy đang nguôi ngoai, người ta đã tỉnh ra và nghĩ lại.

*

Kẻ cơ tình đã nhạt phai chăng? hay mắt họ đã bị hút vào nơi giàu sang? tốt là bị dư luận dèm pha, mái ấm gia đình ngăn trở vị vị trí buôn bản hội chẳng phù hợp ? Dù vị cải gì đi chăng nữa thì bản thân biết phận mình. Cố kỉnh thôi!

Nói như lời của các anh con trai ở những câu ca dao khác thì chúng ta chẳng sá gì đến việc kẻ khác đến đơm cá, đến ăn uống trái, mà người ta chỉ tiếc nuối công bản thân đắp đập be bờ, gánh gạch ốp xây thành, trồng cây… Còn mình, tình yêu đã mất, vàng đã rơi, còng lênh cũng chẳng ít, dẫu vậy tiếc làm chi! đưa ra tiếc là tiếc đến mình công trình xây dựng kể biết mấy mươi, nuối tiếc công quăng quật ra bấy lâu xây đắp, gìn giữ tình ái vàng ngọc kia nhưng thôi! vị tình này mất còn tra cứu tình khác được, chứ công trạng đã vứt ra, thời hạn đã không đủ thì làm thế nào tìm lại được?! nhớ tiếc công thay vàng là vậy. Vì thế dẫu tất cả xót đau, hụt hẫng nhưng không chới với, nghiêng đổ. Điều đó có nguồn gốc sâu xa ở nhân sinh quan lành mạnh, trong sáng của tín đồ lao động. Gật đầu đồng ý thiệt thòi về mình mà không một lời hờn trách oán thù giận. Người đọc vẫn thấy tốt thoáng ở đâu đó trong lời thở than một sự bao dung, tha thứ.


Từ lĩnh vực tình yêu, ta có thể mở rộng, nâng cấp ý nghĩa của câu ca dao bên trên sang nghành nghề dịch vụ khác. Không phải chỉ là tình thân mà có thể là một mơ ước tốt đẹp: đỗ đạt cao, kỹ năng lớn, làm giàu nhanh… Đeo xua đuổi một cầu mơ như thế phải tốn bao công sức, thời gian, tiền bạc. Nhưng sau cuối mơ mong chẳng thành hiện thực, quà lại rơi. Bấy giờ, tiếc xoàn cũng chẳng được, chi tiếc cho lao động đã vứt ra.


 Mỗi lần vấp váp ngã, mỗi lần thất bại đông đảo để lại cho chúng ta những bài bác học thâm thúy và con tín đồ ta béo lên tương đối nhiều sau mọi thử thách, vấn đề đặc biệt là chiến hạ không kiêu, bại không nản, mỗi người có đầy đủ nghị lực, can đảm, lí trí sáng sủa suốt để tìm cho mình phần lớn chất tiến thưởng ròng tinh túy của đời sống tâm hồn hay không ?