Cách tư duy toán học logic

     

Rèn tư duy toán học cho trẻ là điều rất quan trọng, giúp trẻ có nền tảng vững chắc cho việc học trong tương lai. Với phương pháp rèn luyện hợp lý, cha mẹ có thể giúp con thoát khỏi nỗi sợ học toán và học tốt hơn trong tương lai.

Bạn đang xem: Cách tư duy toán học logic

1. Tư duy toán học là gì?

*

Phụ huynh nên cho trẻ học toán tư duy ngay từ nhỏ

Toán học là một trong những môn học rất quan trọng trong hệ thống các môn học có trong hệ thống giáo dục. Nó có mặt ở tất cả các bậc học, từ mẫu giáo cho đến đại học.

2. Những lợi ích mà toán tư duy mang lại cho trẻ

Tầm quan trọng của toán tư duy đối với sự phát triển của trẻ là điều không thể phủ nhận. Thực tế, toán tư duy mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích và đặc biệt là lợi ích lâu dài, chứ không phải tạm thời.

2.1. Rèn luyện tư duy toán học để trẻ có 1 bộ não khỏe mạnh

*

Học toán tư duy để có bộ não khỏe mạnh

Học toán tư duy sẽ yêu cầu trẻ phải hoạt động não bộ thường xuyên. Hai bán cầu não trái và não phải sẽ đồng thời hoạt động, vì vậy sẽ không xảy ra tình trạng thiên lệch về riêng một bên bán cầu não nào.

Không chỉ vậy, sự hoạt động liên tục của não bộ để tư duy, suy nghĩ là một cách luyện tập cho não bộ, khiến não bộ không bị ỳ trệ, các phản xạ tư duy diễn ra cũng nhanh nhẹn và chính xác hơn.

2.2. Giúp bé phát triển khả năng tư duy sáng tạo

Khi rèn luyện nhiều phương pháp tư duy toán học, bé sẽ liên tục được tiếp cận đa dạng với các bài học hay, đòi hỏi khả năng tư duy, sáng tạo của bé. Thông qua quá trình rèn luyện đó, bé vừa được thực hành trực tiếp, rút ra được nhiều kinh nghiệm và đặc biệt phát triển khả năng tư duy, sáng tạo ngày một tốt hơn.

2.3. Phát triển cả 5 kỹ năng cần thiết cho cuộc sống

Bên cạnh việc học những kiến thức nền, kiến thức chuyên sâu hay các nền tảng kiến thức khác, rèn luyện các kỹ năng cần thiết cũng là điều nên học hỏi ngay từ khi còn nhỏ. Thực tế, học toán tư duy có thể giúp bé phát triển cả 5 kỹ năng: quan sát, hình dung tưởng tượng, tập trung, ghi nhớ và tính toán siêu nhanh. Cả 5 kỹ năng này đều cần thiết trong cả quá trình học tập từ bậc mẫu giáo cho đến đại học. Đặc biệt hơn, các bé có thể ứng dụng cả 5 kỹ năng này vào cuộc sống thực tiễn.

2.4. Xây dựng nền tảng kiến thức sâu sắc về Toán học

Khi giải các bài tập toán tư duy, trẻ phải thực hành với nhiều dạng toán bằng hình ảnh, bằng các công cụ học thực tế...kích thích vào não bộ và buộc trẻ phải tư duy thực chất, chứ không thể sử dụng các công thức một cách máy móc. Từ đó mà khiến các em hiểu rõ được bản chất của các công thức, tự bản thân hiểu được trình tự tư duy ra đáp án và xây dựng cho mình vốn kiến thức Toán cơ bản từ gốc rễ.

3. 8 Phương pháp rèn tư duy toán học

Có nhiều phương pháp rèn tư duy toán học khác nhau. Tùy vào độ tuổi và mục tiêu học của các em mà phụ huynh có thể chọn lựa phương pháp phù hợp.

3.1. Học toán thông qua các trò chơi

*

Học toán tư duy thông qua các trò chơi

Một số trò chơi như đoán số, tạo hình… cũng là cách học toán để kích thích sự phát triển tư duy não bộ. Bên cạnh việc chơi các trò chơi với mục đích giải trí thì các em sẽ cảm thấy thích thú với những con số và tích cực khám phá môn Toán bằng niềm đam mê của mình.

3.2. Làm các bài tập toán tư duy

Một trong số những phương pháp rèn luyện toán tư duy thực tế được các bạn nhỏ lựa chọn đó chính là làm các bài tập toán tư duy. Các bài toán rèn luyện tư duy có thể được áp dụng học như: so sánh, các bài toán về phép tính, các bài toán về hình ảnh… Làm càng nhiều bài tập bé càng ngày càng rút ra được nhiều kinh nghiệm học cũng như khả năng tư duy tăng cao.

Xem thêm: Nhà Trai Cần Chuẩn Bị Sính Lễ Rước Dâu Gồm Những Gì, Thủ Tục Như Thế Nào

3.3. Rèn luyện khả năng tự học

Các em nên kiên trì rèn luyện, làm thật nhiều các bài tập cũng như tự tìm cho mình những phương pháp học toán tư duy để tự trau dồi thêm được kiến thức cho bản thân.

Bên cạnh đó, các em có thể đọc thêm sách bởi sách sẽ dạy các em những kỹ năng, phương pháp, cách làm toán hiệu quả. Càng đọc nhiều và áp dụng vào thực tế các em sẽ càng thấm và tự hình thành được khả năng phân tích tư duy cao.

Tự học giúp các em hiểu sâu hơn các kiến thức đã được chỉ dạy, phát hiện ra các lỗ hổng mà mình còn yếu kém, đồng thời rèn luyện tính tự giác độc lập.

3.4. Thiết lập thói quen tư duy ngược

Ngoài cách tư duy theo cách tư duy quen thuộc bằng việc theo hệ thống, trật tự các em nên thiết lập cho bản thân thói quen tư duy ngược. Thay vì đi từ đầu đến cuối các em nên bắt đầu từ dưới lên. Việc này giúp các em có được cách tư duy toàn diện, hai chiều.

Đứng trước bất kì bài toán nào các em cũng nên đặt câu hỏi tại sao đến các vấn đề liên quan tới bài toán để từ đó có thể mày mò, phân tích và tìm ra cách giải.

3.5. Học toán qua bàn tính gảy

*
Sử dụng bàn tính gảy để học toán tư duy

Học toán qua bàn tính gảy sẽ giúp các em phát triển tư duy nhanh và hiệu quả. Thông qua bàn tính gảy các em sẽ làm và thực hành các bài toán, kích thích sự phát triển toàn diện của tư duy não bộ. Đồng thời, phương pháp học này còn giúp các em phát triển nhiều kỹ năng cần thiết cho việc học và áp dụng trong cuộc sống.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có UCMAS là chương trình học toán tư duy với công cụ bàn tính gảy hiệu quả và uy tín nhất với chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS” độc quyền từ Malaysia.

UCMAS là lựa chọn được nhiều phụ huynh tìm đến để giúp trẻ có bộ não khỏe mạnh, bền bỉ, xử lý nhanh, học tập và làm việc hiệu quả, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống; giúp các em học sinh tăng khả năng tập trung, khả năng quan sát, hình dung tưởng tượng, khả năng ghi nhớ và tư duy logic.

3.6. Luôn luôn đặt ra những câu hỏi

Ngoài những phương pháp trên, cha mẹ và giáo viên nên khuyến khích các em học sinh đặt ra câu hỏi. Đặt câu hỏi là một kỹ năng quan trọng không chỉ trong việc học mà còn trong cả đời sống về sau.

Đặt câu hỏi chứng tỏ các em đang tư duy về vấn đề được đặt ra, đồng thời khiến có em có ý thức tự giác tìm hiểu và phân tích vấn đề, từ đó mà đưa ra được lời giải chính xác nhất.

3.7. Thử thách bản thân

Một trong những phương pháp học nên học nhất để có được sự phát triển toàn diện chính là thử thách bản thân. Các em có thể tự đặt ra mục tiêu cho mình phải giải quyết hay tiếp cận với những vấn đề toán học khó, những bài toán đòi hỏi sự tư duy nhiều để bản thân phải tư duy nhiều hơn bình thường. Cách học này không chỉ tôi luyện cho các em sự kiên trì mà còn giúp các em hoàn thiện bản thân và cách học của mình.

3.8. Ghi nhớ một cách linh hoạt

Phương pháp rèn luyện tư duy toán học cuối cùng được gợi ra cho các em là rèn luyện ghi nhớ một cách linh hoạt. Để có thể đạt được hiệu quả cao cho phương pháp này các em có thể sử dụng sơ đồ tư duy toán học. Học bằng sơ đồ tư duy toán học sẽ chỉ ra được các ý chính và những nắm được các ý chính các em sẽ dễ dàng triển khai và ghi nhớ lâu hơn.Tham khảo thêm bài viết: