Cách trị ong vàng đốt

Khi đàn ong tấn công một ai đó, chúng sẽ gây ra những vết đốt đau đớn trên da. Trong nhiều trường hợp, nạn nhân cần được cấp cứu ngay lập tức. Song cũng có những trường hợp vết đốt lành tính, chỉ cần sơ cứu tại nhà. Vậy ong đốt bôi gì là tốt nhất?

Ong có thể đốt bạn một hay nhiều lần tùy vào loại ong bạn gặp phải. Nếu là ong mật đốt, vòi của chúng nối liền với ruột nên khi vòi chích cắm vào da bạn, chúng sẽ chết theo. Các loại ong khác như ong bắp cày không bị mất nọc nên chúng có thể đốt bạn nhiều hơn.

Bạn đang xem: Cách trị ong vàng đốt

Bị ong đốt có nguy hiểm không?

Bị ong đốt có thể khiến da bạn bị sưng vài ngày đến vài tuần. Một số người bị dị ứng với nọc của ong, trường hợp nhẹ gây ra các phản ứng như mẩn đỏ và sưng tấy. Nếu phản ứng nặng hơn, người bị dị ứng có thể gặp các triệu chứng như:

Mẩn đỏ Da nhợt nhạt Ngứa dữ dội Sưng lưỡi và cổ họng Khó thở Mạch đập nhanh Buồn nôn và ói mửa Tiêu chảy Chóng mặt Mất ý thức.
Các loại ong thông thường không gây nguy hiểm cho nạn nhân. Song khi bị các loài ong bắp cày, ong vò vẽ và một số loài ong vùng rừng núi đốt, bạn có thể bị đau rát, tím tái, trụy tim thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì thế, nếu có bất kỳ dấu hiệu phản ứng nghiêm trọng nào như trên khi bị ong đốt, hãy tìm đến cơ sở y tế gần nhất hoặc nhờ đến sự trợ giúp của người thân.

Cách sơ cứu khi bị ong đốt

Bị ong đốt nên làm gì? Ngay sau khi bị ong đốt, bạn hãy nhanh chóng thực hiện 2 bước sơ cứu cơ bản sau đây:

Bước 1: Lấy ngòi (kim) ong ra khỏi vùng da bị đốt

Bạn có thể dùng nhíp, mép của chiếc thẻ ngân hàng hoặc móng tay để gắp ngòi ong ra. Lưu ý, trong lúc lấy ngòi ong, bạn không nên bóp chỗ có ngòi vì như thế sẽ khiến ngòi tiết thêm độc tố, lan rộng ra khiến tình trạng bị ong đốt nghiêm trọng hơn.

Bước 2: Rửa sạch vùng da vừa bị ong đốt

Rửa sạch vết đốt bằng xà phòng và nước. Chườm lạnh chỗ bị đốt là cách hiệu quả nhất để giảm hấp thụ nọc độc và giảm sưng.

Ong đốt bôi gì? Mẹo dân gian khắc phục tại nhà khi bị ong đốt

Kem đánh răng

Bị ong đốt nên bôi gì? Kem đánh răng có tính kiềm, giúp vô hiệu hóa tính axit có trong nọc độc của ong. Tuy nhiên, nó có thể không có tác dụng với ong bắp cày do nọc của chúng có tính kiềm.

Bạn chỉ cần chấm một chút kem đánh răng vào vết đốt. Đây thực sự là cách xử lý khi bị ong đốt tiết kiệm và dễ dàng để thử.

Xem thêm: Yamaha Fz25 2022 Có Gì Mới? Giá Xe Yamaha Fz25 2020 &Thông Số Kỹ Thuật

Ong đốt bôi gì: Mật ong

Mật ong có thể giúp chữa lành vết thương, giảm đau và ngứa. Bạn hãy thoa một lượng nhỏ lên vùng da bị ong đốt. Sau đó dùng băng cuộn quấn lỏng vết thương và giữ nguyên trong tối đa là một giờ.

Baking soda

Hỗn hợp làm từ baking soda và nước có thể giúp trung hòa nọc độc của ong để giảm đau, ngứa và sưng tấy. Bạn hãy bôi lớp hỗn hợp baking soda dày lên vùng da bị ảnh hưởng sau đó quấn lại bằng băng. Bạn có thể để như vậy trong vòng 15 phút và bôi lại nếu cần.

Giấm táo

Khi bị ong đốt nên bôi gì? Giấm táo có khả năng trung hòa nọc độc của ong. Bạn có thể pha loãng giấm táo với nước vào trong chậu rồi ngâm vết đốt trong 15 phút. Hoặc bạn có thể nhúng băng vào nước giấm rồi đắp lên vết đốt.

Ong đốt bôi gì? Các loại thảo mộc và dầu

Các loại thảo mộc này có đặc tính chữa lành vết thương và có thể giúp làm giảm các triệu chứng của ong đốt:

Nha đam có tác dụng làm dịu da và giảm đau. Nếu nhà có cây nha đam, hãy cắt một lá và ép lấy gel rồi thoa trực tiếp lên vùng da bị ảnh hưởng. Dầu cây tràm trà là chất khử trùng tự nhiên và có thể làm dịu cơn đau do ong đốt. Hãy trộn với dầu nền và nhỏ một giọt lên vết đốt.
Lưu ý: Những gợi ý trả lời cho câu hỏi bị ong đốt bôi gì theo phương pháp dân gian có thể không hữu ích với tất cả mọi người. Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng nguyên liệu dân gian để bôi vào vết ong đốt có thể gây nhiễm khuẩn hoặc dị ứng, làm vết thương phản ứng nghiêm trọng hơn. Vì thế, nếu bị ong đốt mức độ nhẹ, bạn chỉ cần thực hiện sơ cứu lấy ngòi rồi vệ sinh sạch sẽ vùng da bị ong đốt rồi đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, đánh giá tình hình và đưa lời khuyên phù hợp.

Cách phòng tránh bị ong đốt

Nếu bạn có những chuyến đi dã ngoại hay vào trong rừng thì bạn nên lưu ý những điều sau:

Mặc quần áo sáng màu (mịn càng tốt) Tránh dùng nước hoa, dầu gội, sữa tắm… có mùi hương. Lưu ý không mang theo chuối hoặc đồ dùng có mùi chuối. Lựa chọn trang phụ che chắn tay chân, thân mình Tránh đến gần cây đang ra hoa Giữ bình tĩnh nếu thấy ong bay xung quanh. Đụng vào ong sẽ khiến nó đốt bạn. Nếu bị ong tấn công, hãy chạy vào trong nhà hoặc khu vực có bóng râm

Hy vọng bạn đã câu trả lời cho việc bị ong đốt bôi gì và biết cách bình tĩnh xử lý vết đốt. Lưu ý nếu có những phản ứng nghiêm trọng, bạn cần phải đến cơ sở y tế ngay lập tức để được điều trị kịp thời.