Cách nhận biết biển số xe giả

     
Hiện nay, biển số xe giả trên thị trường được sử dụng không ít và nhìn thoáng qua thì không thể phân biệt được. Cùng tiengtrungquoc.edu.vn tìm hiểu cách nhận biết biển số xe giả và người sản xuất, mua bán, sử dụng biển số xe giả sẽ bị xử phạt thế nào nhé!

Cách kiểm tra biển số xe máy thật giả

Biển số xe máy giả là biển số sản xuất trái phép và làm thủ công. Chất lượng phản quang kém, con số không ngay ngắn. Những đường nét thiết kế không sắc nét và có chất lượng sơn kém, dễ bị bong tróc.

Bạn đang xem: Cách nhận biết biển số xe giả

Với biển số xe thật, dấu quốc huy dập chìm ở chính giữa mặt trước và mặt sau sẽ bị lún. Còn làm biển số xe giả, dấu quốc huy vẫn được dập chìm ở chính giữa mặt trước nhưng không bị lún ở mặt sau.

*

Với các loại biển số thật (dù biển trắng, xanh hay đỏ), chỗ mộc quốc huy, xung quanh ngôi sao xanh là hình tia sáng rõ nét, bao bọc là hình bông lúa. Dưới hình ngôi sao là biểu tượng như 2 hình chữ C lồng ngược vào nhau.

*

Ngoài ra, biển số thật được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sẽ có một vài dấu hiệu nhận biết đặc biệt khác.

Gắn biển số xe giả bị phạt ra sao?

Thông tư 15/2014 của Bộ Công an quy định rõ: Việc sản xuất, cung cấp biển số xe được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan đăng ký xe. Các cơ sở sản xuất biển số có điều kiện đầu tư dây chuyền sản xuất biển số và được kiểm tra, nghiệm thu đạt tiêu chuẩn quy định thì mới được phép sản xuất biển số xe. Biển số xe phải được quản lý chặt chẽ theo quy định của nhà nước.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lấy Bụi Ra Khỏi Mắt, Những Mẹo Lấy Dị Vật Trong Mắt

Như vậy, chỉ cơ quan công an mới được quyền cấp biển số xe trong thủ tục đăng ký xe.

*

Luật Giao thông đường bộ quy định: Nghiêm cấm hành vi sản xuất, sử dụng trái phép hoặc mua, bán biển số xe.

Đối với hành vi bán, sản xuất biển số xe máy không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc cho phép thì mức phạt cá nhân từ 3 đến 5 triệu đồng, còn đối với tổ chức từ 6 đến 10 triệu đồng.

Như vậy, làm biển số xe máy giả hay mua biển số xe máy giả đều là hành vi trái phạm luật, bị nghiêm cấm và cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị phạt hành chính theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn tịch thu biển số, phương tiện sản xuất, lắp ráp trái phép, yêu cầu nộp lại số tiền bất hợp pháp…

Riêng với người điều khiển môtô, xe máy (kể cả xe máy điện) khi tham gia giao thông mà gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt 300.000-400.000 đồng.

*

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã biết cách nhận biết biển số xe giả và nắm được mức xử phạt hành chính đối với cá nhân, tổ chức làm biển số xe máy giả, mua biển số giả và sử dụng biển giả.