()

Cách học tiếng trung hiệu quả từ đầu

Vì tương lai làm việc trong công ty, tập đoàn nước ngoài, xuất khẩu lao động, học bổng, du học hay chỉ đơn giản là du lịch đã đăng ký theo học nhiều trung tâm tiếng Trung. Bạn có đam mê nhưng chưa đủ lớn, chăm chỉ nhưng chưa kiên trì ? Dưới đây là hệ thống các cách học tiếng Trung hiệu quả, nâng cao trình độ tiếng Trung của bạn trong thời gian ngắn.

1 Tầm ảnh hưởng của tiếng Trung

Học tiếng Trung không chỉ là học ngôn ngữ, bạn cần phải học thêm về văn hóa, lịch sử, nền kinh tế và chính trị. Bạn phải nghiên cứu khảo cổ học, nghệ thuật và văn học của nó. Học những điều này sẽ giúp bạn hiểu ngôn ngữ ảnh hưởng như thế nào đến xã hội của nó và văn hoá Trung Quốc là gì đằng sau ngôn ngữ của nó.

Câu hỏi đặt ra là chủ quan bởi vì một số người nói rằng học tiếng Trung rất dễ chỉ cần bạn dành thời gian cho nó. Những người khác lại nói rằng rất khó học, hoặc có thể họ chỉ là bị ảnh hưởng hoặc bị ảnh hưởng bởi tin đồn. Một số người thậm chí còn nói rằng không cần phải học ngôn ngữ vì những người nói tiếng Trung Quốc không bị phân tán trên toàn cầu như các ngôn ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh, tiếng Ả Rập, tiếng Pháp hoặc tiếng Đức.

Nền kinh tế phát triển như vũ bão, sở hữu danh sách các tập đoàn Thương Mại Điện Tử lớn đã giúp Trung Quốc vươn lên trở thành cường quốc số một thế giới vào năm 2014. Mở rộng giao thương, quan hệ ngoại giao trên mọi mặt trận. Trung Quốc trở thành đối tác kinh doanh tiềm năng của nhiều quốc gia Châu Á, Châu Âu, Châu Phi. Việc trang bị cho mình vống ngoại ngữ tiếng Trung trở lên vô cùng vần thiết hơn bao giờ hết. Vậy cách học tiếng Trung làm sao cho hiệu quả?

1.1 Tiếng Trung ngày càng trở lên thông dụng

Có hai ngôn ngữ được sử dụng nhiều và thông dụng trên thế giời là tiếng Trung và tiếng Anh. Thành thạo được hai ngôn ngữ này là bạn đã có cơ hội bay khắp thế giới, đơn xin việc, xin học bổng của bạn trở lên sáng giá và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hiện có 16% dân số thế giới sử dụng tiếng Trung làm ngôn ngữ thông dụng thứ hai sau tiếng mẹ đẻ. Trung bình có khoảng 900 triệu người bản địa và hơn 200 triệu người sử dụng tiếng Trung mỗi ngày. Thời đại hội nhập, cơ hội xuất ngoại trở lên dễ dàng hơn, việc biết tiếng Trung giúp bạn mở rộng được phạm vi giao tiếp của mình với 16% dân số thế giới, tăng cơ hội phát triển bản thân, nghề nghiệp trong tương lai.

Nhiều trường đại học, trung học, trường nghề quyết định đưa tiếng Trung vào chương trình giảng dạy chính thức, với cách học tiếng Trung dễ hiểu, đơn giản. Hình thức này nhằm tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên của mình. Nhiều chính sách đào tạo nhằm tăng cường khả năng giao tiếp và học hỏi cho sinh viên. Tiêu biểu như chương trình trao đổi học sinh, sinh viên hàng năm, du học, học bổng nước ngoài …

1.2 Cộng đồng tiếng Trung rộng lớn

Tiếng Trung trở thành ngôn ngữ chính thức (quốc ngữ) của Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông, Makao … Một vài khu vực địa lý, quốc gia sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ giao tiếp phổ thông thứ hai.

Ở nước ta thực tế cho thấy, nhiều điểm du lịch, văn hóa, tham quan ngoài việc sử dụng ngôn ngữ bản địa, tiếng Anh làm bảng thông báo, biển chú thích. Thì nay tiếng Trung cũng được sử dụng làm ngôn ngữ phổ thông trong việc hướng dẫn du khách. Bởi lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam vô cùng lớn. Đã có những công trình xây dựng chỉ để phục vụ đối tượng người Trung như: Phố Hồng Kông, phố ẩm thực người Hoa …

Quan hệ kinh tế, giao thương phát triển, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào nước ta. Là láng giềng, xây dựng quan hệ chính trị hòa hợp, hợp tác việc thành thạo tiếng Trung cần thiết. Và đối với mỗi người mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp nói riêng.

Cách học Tiếng Trung
Cách học Tiếng Trung

2 Bước chuẩn bị học tiếng Trung hiệu quả

2.1 Xác định mục đích rõ ràng

Mỗi người có sẽ có mục đích học khác nhau, phương pháp học, cách học tiếng Trung và kết quả khác nhau. Việc xác định được mục đích học sẽ giúp bạn định hướng được chiến lược học tập và quyết tâm. Những lúc khó khăn, nản trí việc nghĩ đến mục đích theo đuổi tiếng Trung sẽ là động lực.

2.2 Chia nhỏ mục tiêu thực hiện

Nếu nói mục đích là điểm đến cuối cùng thì quá trình học tiếng Trung chính là con đường gian nan. Để có thể tới bến cuối cùng, bạn cần chia nhỏ đoạn đường đó ra thành nhiều mục tiêu nhỏ. Đó có thể thể là mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn. Miễn sao giúp cho bạn cố gắng hoàn thiện từng mục tiêu. “Thành Rome không thể xây xong trong một ngày” việc học tiếng Trung không thể thành thạo trong một sớm, một chiều. Việc hoàn thiện từng mục tiêu, cách thức học tiếng Trung hiệu quả sẽ là động lực khích lệ cho bạn.

2.3 Xây dựng lộ trình học

Xác định học một ngôn ngữ hoàn toàn mới chưa bao giờ là dễ dàng với bất kỳ ai. Đặc biệt là tiếng Trung – ngôn ngữ tượng hình với nhiều bộ chữ và thanh rắc rối. Do đó cần xây dựng lộ trình và cách học tiếng Trung sao cho phù hợp với trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Tránh trường hợp xây dựng lộ trình quá sức không phù hợp với level của mình, khiến bạn nhanh nản. Lộ trình học, phương pháp học tập của mỗi người khác nhau và do chính bạn tự xây dựng.

Cần kiên trì, chăm chỉ luyện tập mỗi ngày vào lộ trình học tập đó. 

2.4 Tìm hiểu, lựa chọn trung tâm uy đào tạo

Nhu cầu học tiếng Trung ngày càng cao, kéo theo các trung tâm đào tạo mọc lên ngày càng nhiều. Người học tiếng Trung băn khoăn không biết lựa chọn nơi học ra sao, cách học tiếng Trung thế nào cho phù hợp. 

Sau đây là một vài tiêu chí lựa chọn trung tâm ngoại ngữ chất lượng:

–       Chất lượng đội ngũ giáo viên: cần có cả giao viên người việt và giáo viên người Trung.

–       Chương trình đào tạo: phương pháp tiên tiến hiệu quả được nhiều học viên ứng dụng.

–       Feedback, độ uy tín của trung tâm: các chỉ số đánh giá trên mạng, báo, trên hội nhóm học tiếng Trung, uy tín nhất là feedback của học viên cũ về trung tâm.

Cách học tiếng Trung
Cách học tiếng Trung

3 Cách học tiếng Trung hiệu quả

Dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm cách học tiếng Trung hiệu quả của nhiều người đi trước. Gửi gắm đến những người sắp và sẽ, đang theo đuổi con đường học tiếng Trung những cách học hiệu quả:

3.1 Phát âm chuẩn ngay từ đầu

Mặc dù cùng trong hệ ngôn ngữ Á Đông nhưng tiếng Việt, Trung, Nhật và Hàn có những điểm khác biệt rõ rệt. Tiếng Việt của chúng ta được hình thành trên cơ sở hệ thống 6 thanh điệu, nên cấu tạo thanh quản, vòm họng của người Việt cũng trở nên khác biệt, cần lưu ý khi học tiếng Trung

Tiếng Trung chỉ ra tiếng Trung quốc gồm 4 thanh điệu, được đánh số từ 1 đến 4 với cao độ và sự thay đổi khác nhau.

Điểm cần chú ý là tiếng Trung chủ yếu sử dụng âm vòm họng, tức là nơi quyết định 80% âm vực là vòm họng. Các sự thay đổi ở lưỡi và hàm răng chỉ mang yếu tố phụ trợ.

Thời gian đầu luyện nói tiếng Trung, các bạn có thể tập nín thở trong khi nói, việc này làm giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi, và dần tăng độ tự nhiên cho âm vòm họng của các bạn. Bên cạnh đó, các bạn có thể tập thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu hoàn chỉnh nhất. Đừng quên chăm sóc thanh quản của mình bằng chế độ ăn thích hợp, nhiều vitamin A, C, D hạn chế đồ lạnh, cay, nóng.

Bước đầu tiên quyết định sự thành công của việc học tiếng Trung hay không là việc phát âm chuẩn. Khi phát âm chuẩn ngay từ đầu bạn sẽ có được một nền tảng kỹ năng nghe, viết sau này.

Để phát âm chuẩn bạn cần nắm vững bảng phiên âm tiếng Trung, cách phát âm thành mẫu, vật mẫu. Cần nắm chắc được cách phát âm và cách viết chuẩn của từng âm tiết. Kết hợp với việc học qua video của người bản ngữ. Nên xây dựng cho mình một hình tượng để học hỏi, bắt chước theo ngữ điệu. Cách phát âm, hình tượng đó nên là người bản ngữ. Đó cũng là một trong những cách học tiếng Trung hiệu quả, đang được các bạn học viên áp dụng cho việc học tập của mình.

3.2 Tự sáng tạo bộ tiết tự từ cho riêng mình

Tiếng Trung mang bản chất chữ tượng hình bao gồm các bộ chữ độc thể và các thanh. Chữ độc thể trong tiếng Trung thể hiện tư duy sáng tạo của người xưa, thể hiện trực quan sinh động sự vật thiên nhiên. Tiếng Trung luôn có sự liên kết về mặt hình – âm – nghĩa. Triết tự trong tiếng Trung không chỉ chiết về mặt hình thể mà còn cả về mặt âm và nghĩa. Do đó, cách học tiếng Trung hiệu quả, ghi nhớ từ vựng lâu chính là xây dựng cho mình bộ chiết tự từ, của riêng mình.

Chiết tự từ vận dụng khả năng sáng tạo vào nguyên tắc phân chữ, tiến hành ghép bộ từ, cách bố trí các phần, các bộ của một chữ. Chiết tự từ sử dụng kỹ thuật ngữ âm, được ứng dụng nhiều trong tò chơi đối chữ như: nói lái, phân thiết, thơ, văn vần … Sét về góc độ khoa học, chiết tự từ sử dụng hình ảnh để ghi nhớ câu từ. Bởi não bộ có khả năng ghi nhớ hình ảnh trừu tượng tốt hơn nhiều so với con chữ.

Ví dụ: Cô kia đội nón chờ ai. Hay cô yên phận đứng hoài thế cô. Mô phỏng chữ an 安 và nghĩa của mặt chữ.

3.3 Nghe băng mỗi ngày

Thực tiễn và sách vở là hoàn toàn khác nhau. Do đó cần trau dồi kỹ năng nghe, giao tiếp hằng ngày, thường xuyên một cách chủ động.

Một trong các cách học tiếng Trung hiệu quả nữa đó là luyện nghe thông qua file ghi âm của bản thân, xem phim, video, nghe nhạc … Giai đoạn mới bắt đầu có nhiều khó khăn việc phát âm chuẩn sẽ giảm tải được giai đoạn này. Trong quá trình nghe, người học có cơ hội khám phá ra ngữ pháp và ngữ điệu giao tiếp.  Các từ “nóng”, từ bản địa mà trong sách vở không có.

Nên chọn hình thức luyện nghe gây hứng thú mà bạn quan tâm, như vậy học sẽ nhanh tiếp thu. Có thể là bài hát của ca sĩ mà bạn yêu thích, bộ phim, chương trình thực tế … Cuối cùng, nên lựa chọn chủ đề mà bạn mình quan tâm để theo đuổi.

Cách học tiếng Trung
Cách học tiếng Trung

3.4 Luyện phản xạ bằng các trò chơi

Tính trừu tượng của tiếng Trung vận dụng linh hoạt sự sáng tạo trong kết cấu chữ độc thể và hợp thể phức tạp. Một cách học tiếng Trung hiệu quả, thú vị đó tham gia các trò chơi trí tuệ, đối vần… Vừa kích thích khả năng phán đoán, củng cố ngữ nghĩa và sự sáng tạo của bản thân. 

3.5 Sử dụng các App hỗ trợ

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, và nhu cầu thiết thực cách học tiếng Trung hiệu quả, rất nhiều phần mềm, app học tập ra đời. Được xây dựng dựa trên yêu cầu của các trung tâm, công ty, đơn vị đào tạo. Các App, phần mềm ra đời hỗ trợ việc học tập tiếng Trung trở lên thú vị và dễ dàng hơn.

Chỉ cần một chiếc smartphone, laptop là bạn đã có thể trải nghiệm dịch vụ, học mọi lúc mọi nơi. Các function trên App, phần mềm đa dạng, nâng cao trình độ tiếng Trung ngày qua ngày về từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp … Nếu bạn là một người bận rộn thì còn gì tuyệt hơn khi sở hữu một trong các App học tiếng Trung này:

  • Pleco Chinese Dictionary: từ điển di động đa dạng với nhiều tính năng hỗ trợ học tập như hệ thống flashcards, tra cứu từ vựng bằng ảnh, giọng nói, dịch đọc tài liệu …
  • Hello Chinese: bao gồm các bài học từ sơ cấp đến trung cấp, cao cấp phù hợp với mọi đối tượng người học. App hỗ trợ chế độ học offline tiện lợi, nội dung bài học được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau gây thích thú, tò mò cho người học: chat với người bản địa, trò chơi … Toàn bộ chương trình ở Hello Chinese được thiết kế dựa theo trình độ HSK3 phù hợp với cả người có ý định thi.
  • Fun Easy Learn: Thiết kế thông minh khoa học, chia cấp độ người học là 3 level: mới bắt đầu, trung bình và tiến bộ. Nội dung chia thành nhiều chủ đề lớn nhỏ xoay quanh các vấn đề thiết thực trong cuộc sống. App gồm nhiều trò chơi hỗ trợ cho việc học từ vựng: tìm hình, chọn từ, ghép từ … App hỗ trợ học offline ngay cả khi không có kết nối internet.

Trên đây là những chia sẻ về cách học tiếng Trung hiệu quả được đúc kết từ nhiều người thành công đi trước để lại. Mong rằng sẽ giúp ích cho những người đang có ý định học tiếng Trung và những người theo học tiếng Trung nhưng chưa đem lại hiệu quả.

Vì một tương lai tốt đẹp, không ngừng nâng cao chất lượng, trí tuệ bản thân. Cách học tiếng Trung hiệu quả nhất chính là niềm đam mê và không ngừng học hỏi ngay hôm nay.

Website: https://tiengtrungquoc.edu.vn/

Fanpage: Tiếng Trung Giao Tiếp

”FAQs”

Tự học tiếng Trung cần chuẩn bị những gì?

Mỗi người có sẽ có mục đích học khác nhau, phương pháp học, cách học tiếng Trung và kết quả khác nhau. Việc xác định được mục đích học sẽ giúp bạn định hướng được chiến lược học tập và quyết tâm. Những lúc khó khăn, nản trí việc nghĩ đến mục đích theo đuổi tiếng Trung sẽ là động lực.

Cách tự học tiếng Trung hiệu quả là gì?

Mặc dù cùng trong hệ ngôn ngữ Á Đông nhưng tiếng Việt, Trung, Nhật và Hàn có những điểm khác biệt rõ rệt. Tiếng Việt của chúng ta được hình thành trên cơ sở hệ thống 6 thanh điệu, nên cấu tạo thanh quản, vòm họng của người Việt cũng trở nên khác biệt, cần lưu ý khi tự học tiếng Trung

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.