()

Cách học tiếng Trung hiệu quả ngay từ đầu 2021

Cách học tiếng Trung sao cho hiệu quả để làm việc trong công ty, tập đoàn nước ngoài, xuất khẩu lao động, du học hay chỉ đơn giản là du lịch? Dưới đây là hệ thống các cách học hiệu quả nhất, nâng cao trình độ tiếng Trung của bạn trong thời gian ngắn. Hãy tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé!

1. Sức thu hút của tiếng Trung

Học tiếng Trung không chỉ là học ngôn ngữ này bạn cần phải học thêm về văn hóa, lịch sử, nền kinh tế và chính trị. Bạn phải nghiên cứu khảo cổ học, nghệ thuật và văn học của nó. Học những điều này sẽ giúp bạn hiểu ngôn ngữ nào chi phối như thế nào bạn đến xã hội của nó và văn hoá người Trung Quốc là gì đằng sau ngôn ngữ của nó.

Câu hỏi đặt ra là chủ quan bởi vì một số người nói rằng học tiếng Trung cơ bản nhất khá dễ chỉ cần bạn hãy dành thời gian cho nó. Người khác lại nói rằng rất khó học, hoặc có thể họ chỉ là bị biển đổi bởi tin đồn. Một số người thậm chí còn nói rằng không phải học ngôn ngữ vì người nói tiếng Trung Quốc không bị phân tán trên toàn cầu như các ngôn ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh, tiếng Ả Rập, tiếng Pháp hoặc tiếng Đức.

Nền kinh tế phát triển như vũ bão, sở hữu danh sách các tập đoàn Thương Mại Điện Tử lớn đã giúp người Trung Quốc vươn lên thành cường quốc số một thế giới vào năm 2014. Mở rộng giao thương, quan hệ ngoại giao trên mọi mặt trận. Tại Trung Quốc thành đối tác kinh doanh tiềm năng của nhiều quốc gia Châu Á, Châu Âu, Châu Phi. Với việc trang bị để mình có vốn ngoại ngữ tiếng Trung trở lên vô cùng cần thiết hơn rất nhiều. Vậy học tiếng Trung làm sao cho tốt?

1.1 Tiếng Trung càng trở lên phổ biến

Có hai ngôn ngữ được sử dụng nhiều và sử dụng nhiều trên thế giới là tiếng Hoa và tiếng Anh. Nói được hai ngôn ngữ này là bạn đã có cơ hội bay khắp thế giới, đơn xin việc, xin trợ cấp của bạn trở lên sáng giá và dễ dàng hơn hết.

Hiện có 16% dân số thế giới sử dụng tiếng Trung làm ngôn ngữ nhiều người dùng thứ hai sau tiếng mẹ đẻ. Trung bình có khoảng 900 triệu người bản địa và hơn 200 triệu người sử dụng mỗi ngày. Thời đại hội nhập, cơ hội xuất ngoại trở lên dễ dàng hơn rất nhiều, việc bạn biết tiếng Trung giúp bạn chỉ mở rộng được phạm vi giao tiếp của mình với 16% dân số thế giới, tăng cơ hội phát triển bản thân, nghề nghiệp trong tương lai.

Nhiều trường đại học nổi tiếng, trung học, trường nghề quyết định đưa tiếng Trung vào học các chương trình giảng dạy chính thức, với tiếng Trung dễ hiểu, đơn giản. Hình thức này nhằm tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên của mình. Nhiều chính sách nhằm tăng cường kỹ năng giao tiếp và học hỏi. Tiêu biểu như chương trình giao lưu học sinh, sinh viên hàng năm, du học …

1.2 Cộng đồng tiếng Trung rộng lớn

Tiếng Trung giới thiệu trở thành ngoại ngữ chính thức (quốc ngữ) của Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông, Makao… Một vài khu vực địa lý, quốc gia sử dụng là ngôn ngữ giao tiếp thứ hai.

Ở nước ta thực tế cho bạn sẽ thấy, nhiều điểm du lịch, văn hóa, tham quan, phiên dịch ngoài việc sử dụng ngôn ngữ bản địa, tiếng Anh làm bảng thông báo, biển chú thích. Bên cạnh tiếng Trung cũng được sử dụng làm ngôn ngữ phổ thông trong việc hướng dẫn du khách. Bởi lượng du khách học Trung Quốc đến Việt Nam vô cùng lớn. Đã có những công trình kiến trúc chỉ để phục vụ đối tượng với người Trung như: Phố Hồng Kông, phố ẩm thực người Hoa, Bắc Kinh …

Quan hệ kinh tế, giao thương phát triển, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào nước ta. Là láng giềng, tạo mối quan hệ chính trị hòa hợp, hợp tác việc thành thục bằng tiếng Trung. Và đối với mỗi người mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp, tìm kiếm công việc nói riêng.

Cách học Tiếng Trung
Cách bạn học Tiếng Trung

2. Các bước chuẩn bị học tiếng Trung

2.1 Xác định mục đích rõ ràng

Mỗi người có sẽ có ý định học khác, học tiếng Trung và kết quả khác. Việc xác định được đích đến học sẽ giúp bạn định hướng được chiến lược học và quyết tâm. Những lúc khó khăn, nản trí việc nghĩ đến đích theo đuổi tiếng Trung sẽ là các quy tắc tương đối.

2.2 Chia nhỏ mục tiêu thực hiện

Nếu nói mục đích là điểm đến cuối cùng thì trong quá trình học tiếng Trung là con đường gian nan. Thì có thể dễ dàng chinh phục tới bến cuối cùng, thì bạn cũng cần chia nhỏ đoạn đường đó ra thành nhiều tiêu chí nhỏ. Đây cũng có thể là mục tiêu ngắn hạn, dài hạn. Miễn sao giúp cho bạn cố gắng hoàn thiện. “Thành Rome không thể xây xong trong một ngày” học tiếng Trung như không sao thành thạo trong sớm, một chiều. Việc hoàn thiện từng cách này học tiếng Trung giao tiếp sẽ là quy tắc viết, động lực, lợi thế khích lệ cho bạn.

2.3 Xây dựng lộ trình cách học tiếng trung 

Xác định học một ngôn ngữ hoàn toàn mới học chưa bao giờ là dễ dàng với bất kỳ ai. Đặc biệt là bằng tiếng Trung – ngôn ngữ tượng hình với khá nhiều bộ chữ viết và thanh rắc rối. Do đó cần có lộ trình và biện pháp cụ thể học tiếng Trung sao cho các trình độ từ các nét cơ bản đến nâng cao. Tránh trường hợp lộ trình này học chữ hán quá sức không còn phải hợp level của mình, khiến bạn nhanh nản. Lộ trình học của một người bạn khác và do chính bạn tự xây dựng.

Cần kiên trì, chăm chỉ luyện tập mỗi ngày làm quen với lộ trình học đó. 

2.4 Tìm hiểu, chọn lựa trung tâm uy tín hướng dẫn

Nhu cầu học tiếng Trung cho người mới bắt đầu học càng cao, kéo theo các trung tâm giảng dạy mọc lên sẽ càng nhiều. Người học tiếng Trung thì nên băn khoăn không biết lựa nơi học ra sao cho hợp. Bạn cũng có thể tham gia học các khóa tiếng trung giao tiếp, tiếng trung nhanh chóng, quan trọng nhất trên nếu bạn muốn học cách, có miễn phí tư vấn địa chỉ chương trình tự học hiệu quả tất nhiên.

Sau đây là một vài tiêu chí chọn trung tâm học ngoại ngữ chất lượng phong phú cần nắm được:

–       Chất lượng đội ngũ giáo viên tiếng trung: cần có cả giao viên người việt và giáo viên người Trung.

–       Chương trình các bước tự học tiếng trung theo chủ đề liên quan: cách tiên tiến được nhiều bạn học tiếng trung tại ứng dụng.

–       Feedback, độ uy tín từ trung tâm: với các chỉ số trên mạng, báo,tin tức trên hội nhóm học tiếng Trung chính, viết chữ hán uy tín nhất là feedback của người học cũ về trung tâm tìm hiểu.

Tìm hiểu, chọn lựa trung tâm tiếng Trung uy tín hướng dẫn
Tìm hiểu, chọn lựa trung tâm tiếng Trung uy tín hướng dẫn

3. Kinh nghiệm học tiếng Trung

Dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm tiếng Trung tại nhà của nhiều người bạn cần đi trước. Gửi gắm đến với người sắp và sẽ, đang theo đuổi con đường học tiếng Trung bạn bằng cách học:

3.1 Phát âm chuẩn từ đầu là quan trọng

Mặc dù cùng trong hệ ngôn ngữ Á Đông nhưng tiếng Việt, Trung, Nhật và Hàn có những điểm khác rõ rệt. Với Tiếng Việt chúng ta được hình thành trên cơ sở hệ thống 6 thanh điệu, nên cấu tạo thanh quản, vòm họng người Việt cũng trở nên khác xa, lưu ý khi học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Nói tiếng Trung chỉ ra tiếng Trung quốc gồm 4 thanh điệu, được đánh số từ 1 đến 4 với bạn cao độ và sự thay đổi khác.

Điểm cần chú ý là tiếng Trung chủ yếu sử dụng âm vòm họng, tức là nơi quyết định trực tiếp 80% âm vực là vòm họng. Các bạn sự thay đổi ở lưỡi và hàm răng chỉ mang yếu tố phụ trợ.

Thời gian đầu luyện khẩu ngữ tiếng Trung tại nhà, các bạn có thể học tập nín thở trong khi nói tiếng trung, việc này làm giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi, và dần tăng độ tự nhiên dành cho âm vòm họng cho các bạn. Bên cạnh đó, các bạn có thể tập thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu hoàn chỉnh nhất. Đừng quên chăm sóc thanh quản của mình bằng chế độ ăn thích hợp, nhiều vitamin A, C, D hạn chế đồ lạnh, cay, nóng.

Các bước đầu tiên quyết định sự thành bại của việc học tiếng Trung qua hay bạn không cần là việc phát âm tiếng trung. Khi bạn phát âm chính xác từ đầu bạn sẽ có được một nền tảng kỹ năng nghe nói, luyện viết, tập viết, qua bài tập tiếng trung sau này.

Để phát âm bạn cần học nắm vững bảng phiên âm tiếng Trung, học theo cách phát âm thành các mẫu câu trả lời, vật mẫu. Cần nắm chắc được cách phát âm và cách viết tiếng trung chuẩn của từng âm tiết. Kết hợp học qua video người bản ngữ. Bạn cũng nên tạo một hình tượng để học hỏi, bắt chước theo ngữ nghĩa. Cách phát âm, hình tượng đó bạn nên là người bản ngữ. Đó cũng là những cách khác, đang được các bạn học cũng áp dụng chi tiết cho mình.

3.2 Tự sáng tạo bộ tiết tự từ cho riêng mình

Tiếng Trung mang bản chất chữ tượng hình gồm các bộ chữ độc thể và các bạn thanh. Chữ độc thể trong tiếng Trung là tư duy sáng tạo của người xưa, trực quan sinh động sự vật thiên nhiên. Nghe tiếng Trung luôn có sự liên kết về mặt hình – âm – nghĩa. Triết tự trong tiếng Trung không chỉ chiết về mặt hình thể mà còn cả về mặt âm và nghĩa. Do đó, cách nhớ từ vựng tiếng trung lâu chính là tạo dựng kiến thức cho mình bộ chiết tự từ, của riêng mình.

Chiết tự từ sử dụng năng lực sáng tạo vào nguyên tắc phân chữ, tiến hành ghép bộ từ, cách bố trí các phần, các bộ của một chữ. Chiết tự từ sử dụng kỹ thuật ngữ âm, được ứng dụng nhiều trong trò chơi đối chữ như: nói lái, phân thiết, thơ, văn vần, học phát ngôn, hội thoại, nét thủ cơ bản… Sét về góc độ khoa học, chiết tự từ sử dụng hình ảnh để nhớ câu từ. Bởi não bộ có thể tham khảo, ghi nhớ hình ảnh trừu tượng tốt hơn nhiều so với những con chữ.

Ví dụ: Cô kia đội nón chờ ai. Hay cô yên phận đứng hoài thế cô. Mô phỏng chữ an 安 và nghĩa của mặt chữ, học viết.

3.3 Nghe băng mỗi ngày

Thực tiễn và sách vở là hoàn toàn khác nhau. Do đó cần trau dồi kiến thức kỹ năng nghe, giao tiếp hằng ngày, thường xuyên một cách chủ động sau khi học các viết chữ.

Trong các cách nữa đó là luyện nghe thông qua file ghi âm của mình, xem phim, video, nghe nhạc … Giai đoạn mới bắt đầu học tiếng trung online có nhiều khó khăn việc phát âm tốt nhất sẽ giảm tải được giai đoạn này. Trong quá trình nghe, người khi học online có cơ hội khám phá ra ngữ pháp và ngữ điệu giao tiếp.  Các bạn từ “nóng”, từ bản địa mà trong sách học nhưng không có.

Bạn nên chọn hình thức luyện nghe gây hứng thú mà bạn quan tâm, đàm thoại, nói chuyện, như vậy học một sẽ nhanh nhất tiếp thu. Có thể là bài hát của ca sĩ mà bạn yêu thích, qua phim, bài hát chương trình thực tế bạn muốn tại đây… Cuối cùng, nên lựa chủ đề mà bạn mình để theo đuổi tại đây.

Cách học tiếng Trung bằng cách nghe băng mỗi ngày
Cách học tiếng Trung bằng cách nghe băng mỗi ngày

3.4 Luyện phản xạ bằng các trò chơi

Mang tính trừu tượng trong tiếng Trung vận dụng linh hoạt sự sáng tạo trong kết cấu chữ độc thể và hợp thể phức tạp. Một cách thú vị đó tham gia các trò chơi trí tuệ, đối vần trên trang web… Vừa kích thích cải thiện khả năng phán đoán, củng cố ngữ nghĩa và sự sáng tạo của bản thân. 

3.5 Sử dụng các App hỗ trợ

Với sự phát triển của công nghệ, và nhu cầu thiết thực trong dạy tiếng Trung, rất nhiều phần mềm, app học tập ra đời. Được thiết kế dựa trên yêu cầu của các trung tâm, công ty, đơn vị đào tạo, giáo trình hán ngữ mới, giáo trình boya. Các App online, phần mềm ra đời hỗ trợ việc học tập tiếng Trung trên điện thoại trở lên thú vị và dễ dàng hơn, có hướng dẫn tư vấn miễn phí.

Chỉ cần một chiếc smartphone, laptop là bạn đã có thể trải nghiệm dịch vụ, học mọi lúc mọi nơi. Các function trên App, phần mềm đa dạng, nâng cao trình độ nghe tiếng Trung trong ngày qua ngày về vốn từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp, xem thêm … Nếu bạn là một người bận rộn thì còn gì tuyệt hơn khi sở hữu, trả lời làm quen giới thiệu với một trong các App học tiếng Trung online này cho người mới:

  • Pleco Chinese Dictionary: từ điển di động đa dạng với nhiều hơn tính năng hỗ trợ học tập như hệ thống flashcards, tra cứu từ vựng hàng ngày bằng ảnh, giọng nói, dịch đọc viết tài liệu tham khảo, giáo trình hán ngữ, ngữ pháp tiếng trung cho người mới bắt đầu học tiếng trung…
  • Hello Chinese: bao gồm các bài học từ sơ cấp đến trung cấp, cao cấp phù hợp với mọi đối tượng học tập. App hỗ trợ chế độ học offline tiện lợi, điều kiện bài học được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau gây thích thú, tò mò cho người đi học: chat với người bản địa, trò chơi … Toàn bộ chương trình ở Hello Chinese được thiết kế dựa theo trình độ HSK3 phù hợp với người có ý định thi với giáo trình này.
  • Fun Easy Learn: Thiết kế thông minh, chia cấp độ người việc học ngữ pháp tập trung là 3 level: mới bắt đầu, trung bình và tiến bộ nghe nói đọc viết. Nội dung chia thành nhiều chủ đề lớn nhỏ xoay quanh các vấn đề thiết thực trong cuộc sống, gia đình. App gồm nhiều trò chơi hỗ trợ cho việc học từ vựng theo: tìm hình, chọn từ, bảng chữ cái tiếng trung, ghép từ, các mẫu câu hỏi, học viết chữ hán…Tuy nhiên, App hỗ trợ học offline ngay cả khi không có kết nối internet, máy tính.

Trên đây là những bạn chia sẻ về phương pháp hiệu quả nhất được đúc kết từ nhiều người thành công đi trước để lại. Mong rằng sẽ giúp ích những người đang có ý định học tiếng Trung của mình và người tiếp theo học tiếng Trung nhưng chưa đem lại hiệu quả nhất hiện nay, không hiểu.

Vì một tương lai tốt đẹp, chúng tôi không ngừng nâng cao chất lượng, trí tuệ bản thân. Phương pháp học tiếng Trung đúng cách giúp bạn có thêm niềm đam mê và không ngừng học hỏi, chinh phục khó khăn. Trung tâm tiếng Trung Avika liên tục có lịch khai giảng lớp học cho người mới học tiếng trung lựa chọn, chúc các bạn học tốt! 

”FAQs”

Tự học tiếng Trung cần chuẩn bị những gì?

Mỗi người có sẽ có ý định khi bắt đầu các khóa học tiếng Trung quốc và kết quả khác. Việc xác định được tiêu chí học sẽ giúp bạn định hướng chiến lược học được và quyết tâm. Những lúc khó khăn, nản trí việc nghĩ đến cái đích theo đuổi tiếng Trung thì sẽ là mạnh mẽ.

Cách tự học tiếng Trung cơ bản tốt là gì?

Mặc dù cùng trong hệ ngôn ngữ Á Đông nhưng tiếng Việt, Trung, Nhật và Hàn có những điểm khác biệt rõ rệt. Tiếng Việt của chúng ta được hình thành trên cơ sở hệ thống 6 thanh điệu, nên cấu tạo thanh quản, vòm họng người Việt cũng trở nên khác biệt, cần lưu ý khi bạn tự học tiếng Trung quốc

 

Tham khảo các bài viết liên quan:

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để xếp hạng!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên bình chọn bài viết này.