Cách cúng trả lễ chùa bà châu đốc

     

Chùa Bà Châu Đốc

Là ngôi miếu được rất nhiều người ghẹ thăm nhằm xin tài lộc, bình yên, chùa Bà Châu Đốc xuất xắc Miếu Bà Chúa Xứ từ lâu đã là điểm du ngoạn tâm linh lừng danh miền Tây.

Bạn đang xem: Cách cúng trả lễ chùa bà châu đốc

Với sự rất thiêng và ứng nghiệm, cầu được cầu thấy khiến chùa Bà thường niên thu hút hàng tỷ lượt khách đến tham quan, cúng viếng. Những tên gọi khác: miếu Châu Đốc, miếu bà chúa Xứ núi Sam, chùa Châu Đốc An Giang, bà chúa Xứ, chùa Bà Châu Đốc An Giang, Bà chúa Xứ núi Sam, bà chúa xứ Châu Đốc.

*
Hình ảnh chùa Bà Châu Đốc An Giang (Ảnh: HNM)

Bài viết dưới đây cung ứng một số thông tin về miếu Bà Châu Đốc An Giang, mong muốn sẽ có lợi cho khác nước ngoài trong chuyến hành trình sắp tới.

Chùa Bà Châu Đốc ở đâu?

Tọa lạc ngay bên dưới chân núi Sam trực thuộc phường Núi Sam, tp Châu Đốc, tỉnh giấc An Giang. Ngôi miếu ở núi Sam Châu Đốc này là một trong những di tích định kỳ sử, phong cách xây dựng và trung khu linh đặc biệt quan trọng cần được bảo tồn và phân phát triển.

Hướng dẫn dịch rời đến miếu Bà Châu Đốc

Nằm cách thành phố hồ chí minh hơn 200km và thành phố An Giang khoảng chừng 36km. Bạn có thể tham khảo tuyến đường sau:

Di đưa từ thành phố sài thành đến tp An Giang. Từ tp An Giang: Chạy đến Vĩnh Thạnh Trung cùng đi dọc theo ĐT945 – QL91 đến Kinh 4 tại Châu Phú B, tp Châu Đốc. Tiếp nối là lái xe đến Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương trên Núi Sam.

Tham khảo: miếu Bà Châu Đốc An Giang núi Sam Google maps

Thời điểm thích hợp đi chùa Bà Châu Đốc 

Thời điểm đi chùa cũng rất đa dạng, tùy theo sự sắp tới xếp thời gian của từng người. Tuy nhiên, chùa thường đông độc nhất vô nhị vào khoảng thời hạn đầu năm. Đây là lúc fan Việt thông thường sẽ có thói quen đi chùa đầu năm mới lấy lộc.

*
Hình hình ảnh chùa Bà Châu Đốc An Giang (Ảnh: Sưu tầm)

Thời đặc điểm đó cũng là lúc có rất nhiều lễ hội tín ngưỡng diễn ra. Trông rất nổi bật là liên hoan vía bà chúa Xứ vào ngày 22 mang lại 27/4 âm lịch. Nếu không thích đông đúc, chúng ta nên đi vào các thời điểm ngoài ngày lễ.

Bà Chúa Xứ là ai? Xin vía Bà Chúa Xứ Châu Đốc

Truyện xưa kể lại rằng: trong những năm 1820 – 1825, Quân Xiêm hay sang nước ta quấy nhiễu, chiếm bóc. Mọi khi giặc đến, fan dân quanh vùng lại đề xuất bồng bế nhau chốn chạy lên núi lánh nạn. Gồm lần quân giặc xua theo lên tới đỉnh núi Sam thì gặp mặt tượng Bà. Chúng hì hục cậy ra, rước dây buộc lại sử dụng đòn khiêng xuống núi để mang lại xứ. Mà lại khi đàn chúng new khiêng đi được một đoạn đường ngắn, lạ ráng tượng Bà đột nhiên nặng trĩu quan trọng nào nhấc lên được nữa.

Khi đó, một thương hiệu trong lũ tức giận đập vào cốt tượng có tác dụng gãy một trong những phần cánh tay phía bên trái và ngay tức khắc hắn bị Bà trừng phạt.

Thời gian sau, Bà thường hiện về xưng là Bà Chúa Xứ, dạy dân làng khênh xuống núi lập miếu bái cúng. Bà sẽ phù hộ mang đến mưa thuận gió hòa, hoa màu bội thu, tránh được giặc cướp quấy phá, ra khỏi dịch bệnh dịch hoành hành.

Lịch sử hình thành chùa Bà Châu Đốc An Giang

Cách phía trên 200 năm, người dân địa phương trên Châu Đốc đã phát hiện ra tượng Bà làm việc trên đỉnh núi Sam và mong muốn đưa xuống. Tuy nhiên, mấy chục bạn trẻ cường tráng định khiêng tượng Bà cơ mà không được.

Sau kia qua miệng bà “cô Đồng” bảo chỉ việc 9 cô nàng đồng trinh lên khiêng xuống. Nhưng cho chân núi thì tượng Bà bất ngờ nặng trịch tất yêu đi nữa. Bạn dân nghĩ về Bà chọn chỗ đây nhằm an vị ở đây và sẽ lập miếu tôn thờ.

Xem thêm: Bài Tập Pháp Luân Công 1 - Hướng Dẫn Tập 5 Bài Tập Pháp Luân Công Chuẩn

Ngày trước miếu chùa Bà Châu Đốc được xây dựng đối chọi sơ bằng tre lá, nằm quay về hướng tây bắc, phần lưng thì trở lại vách núi, còn thiết yếu điện nhìn ra con phố và cánh đồng làng. Vào khoảng thời gian 1870, miếu được bạn dân thành lập lại bằng gạch hồ nước ô dước. Vào 4 năm trường đoản cú 1972 đến 1976, miếu Bà được hai phong cách xây dựng sư Huỳnh Kim Mãng và Nguyễn Bá Lăng tái thiết béo tạo nên tầm vóc như hiện nay.

Kiến trúc chùa Bà Chúa Xứ núi Sam

Không chỉ nổi tiếng linh thiêng cơ mà miếu Bà Chúa Xứ núi Xam còn nghe biết với lối loài kiến trúc khác biệt và đẹp mắt.

Miếu có kiến trúc dạng chữ “quốc”, hình khối tháp dạng như hoa sen sẽ nở. Mái tam cấp ba tầng lầu được lợp bằng ngói đại ống màu xanh da trời ngọc bích đẹp mắt, góc mái thì vút cao như mũi thuyền sẽ lướt sóng.

Bên trong miếu thì lại có thiết kế và trang trí sở hữu đậm nét thẩm mỹ Ấn Độ. Các cánh cửa ngõ miếu được các nghệ nhân đụng trổ, chạm trổ tinh xảo. 

Tượng Bà được tín đồ dân đặt ở giữa chính điện, bao phủ đó còn tồn tại bàn cúng Hội đồng nghỉ ngơi phía trước, chi phí hiền và Hậu hiền khô thì để hai bên.

*
Hình hình ảnh chùa Bà Châu Đốc An Giang (Đại An)

Quần thể di tích núi Sam

Quần thể núi Sam ngay sát bên chùa Bà Châu Đốc, còn có chùa cổ Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang và những chùa, miếu bên trên núi. Đây gần như là phần nhiều điểm tham quan danh tiếng ở Châu Đốc buộc phải đi sau khoản thời gian viếng chùa Bà Châu Đốc núi Sam. Đặc biệt, chúng ta cũng có thể di chuyển bởi cáp treo ở núi Sam để hoàn toàn có thể ngắm toàn cảnh quan An Giang.

Đi miếu bà Châu Đốc An Giang thờ gì?

Đến chùa bà Châu Đốc An Giang, chúng ta có thể chuẩn bị 1 bó hoa tươi, 1 đĩa hoa quả kèm trầu cau, nến, muối và gạo. Ko kể ra, nếu tất cả thời gian chuẩn bị, các bạn cũng có thể cúng thêm một đĩa vật mặn tất cả khoanh giò, kê luộc, giết lợn luộc, bánh chưng,… Đối với chúng ta ở xa, có thể mua các loại bánh kẹo để cố kỉnh thế.

*
Hình hình ảnh chùa Bà Châu Đốc An Giang (Sưu tầm)

Cách khấn khi đi chùa Bà Châu Đốc

Lễ thứ cúng Bà chúa xứ Châu Đốc

Lễ đồ vật đi miếu Bà Châu Đốc gồm bao gồm mâm hoa quả ngũ quả, hoa, hương, đèn cầy, hũ gạo, hũ muối, trà, rượu, bánh kẹo, trầu cau, xôi chè, bánh bao, heo quay nguyên con. Trong những các trang bị cúng này thì heo tảo nguyên nhỏ là lễ thứ trang trọng, đặc biệt quan trọng được số đông fan hành lễ dùng làm dâng cúng.

Theo như phong tục thì heo quay dùng làm cúng đang phải bao gồm một bé dao gặm ở tức thì sống lưng. Khi tậu lễ đi chùa Bà Châu Đốc, mọi đồ như bánh kẹo, hoa quả, hương,… dễ có theo thì các bạn nên chuẩn bị ở nhà.

Bạn rất có thể chọn sở hữu đồ thờ phụng đầy đủ: bánh chính hãng chất lượng, củ quả sạch không độc hại hại, giỏi nhang hương trầm hương thơm thơm vừa diễn đạt sự tình thực đồng thời ngân sách chi tiêu cũng xuất sắc hơn là cài đặt ở hồ hết hàng quán bán hàng lễ ở gần chùa.

Đối với heo quay, bởi lý do di chuyển nên không phải ai cũng có thể chuẩn bị mang theo tự nhà. Heo quay bạn có thể mua ở ngay sát chùa. Mặc dù khi mua chúng ta nên tò mò kỹ về giá cả và chất lượng để tránh vấn đề mua với giá quá đắt.

Bài thờ Bà chúa xứ Châu Đốc

Văn khấn bà Chúa xứ Châu Đốc

Khi đã chọn lễ đi miếu Bà Châu Đốc đầy đủ, vào thắp hương cúng Bà Chúa Xứ thì để lời khẩn cầu được Bà chấp nhận, ban linh, bạn nên khấn theo bài văn:

“Hương tử con lễ bội bạc tâm thành, cúi đầu thực lòng kính lễ Bà Chúa Xứ.

Cúi xin được phù trợ độ trì.

Hương tử bé là: Ngụ tại:…. Ngày từ bây giờ là Ngày….. Tháng….. Năm.

con sắm sửa kim ngân, hương thơm hoa, lễ đồ gia dụng chí thiết một lòng tâm thành dâng lễ, sám ân hận cầu xin phù hộ mang đến hương tử nhỏ được: gia quyến bình an, cầu tài đắc tài, ước lộc đắc lộc, bách sự ước được như ý. ……. (Muốn gì ước xin) mùi hương tử con lễ bội nghĩa tâm thành, cúi đầu thật tình kính lễ Bà Chúa Xứ, cúi xin được phù hộ độ trì.”

Cách vay chi phí Bà chúa xứ Châu Đốc

Ông Đào Minh Tâm, phó ban quản trị miếu Bà Chúa Xứ đến biết, lòng tin tâm linh của người dân vốn là nét xin xắn văn hóa ngàn xưa. Cơ mà nếu quá đà, nó dễ sa vào mê tín, dị đoan.

“Miếu Bà Chúa Xứ là vị trí tâm linh của bạn dân địa phương. Mấy năm quay trở lại đây, miếu còn là nơi tìm đến của tương đối nhiều khách hành hương thơm từ khắp những miền nước non và toàn nước ngoài. Ngoài thời điểm dịp lễ Bà từ thời điểm tháng 4 mang lại tháng 6 thì đầu năm mới Nguyên Đán là thời điểm khác nước ngoài tìm đến những nhất. Trong những dịp lễ, tín đồ dân thường đến đây cầu cúng, xin lộc, xin được ngoài bệnh, vay vốn làm ăn… mặc dù nhiên, kia chỉ là niềm tin tâm linh của fan dân còn hiệu quả thế làm sao thì không một ai dám khẳng định”, ông chổ chính giữa cho biết.

Chia sẻ về phong thái cúng lễ sao cho hợp lý và phải chăng và ko vướng vào chuyện mê tín dị đoan, ông vai trung phong cho biết: Miếu Bà Chúa Xứ chỉ có một ban thờ chính cho nên việc tối giản trong bái lễ là vấn đề người dân đề nghị làm, vừa huyết kiệm, vừa không làm ảnh hưởng tới mỹ quan tiền của miếu. Bài toán đến cầu cúng lễ là do tinh thần tâm linh của người dân, chính vì thế không bắt buộc chạy theo phong trào phải có mâm cao cỗ đầy, chi phí vàng. Điều này sẽ không những làm tác động tới tài chính mà vô tình lại rơi vào trúng chuyện mê tín dị đoan.

Những lưu ý khi đến chùa Bà Châu Đốc An Giang

Chùa là nơi rất linh nên lúc tới đây bạn tránh việc ăn mang những xiêm y quá màu mè với gây phản nghịch cảm làm mất đi tính nghiêm túc vốn tất cả của chùa.Khi mang đến chùa, bạn đặc trưng không nên tham gia thả chim phóng sinh. Những bé chim tại chỗ này thường bị nhốt lâu, khó có thể bay xa với thường bị bắt trở lại sau khoản thời gian thả. Với đặc biệt, không cẩn thận các bạn sẽ bị nâng giá cao.Vì chùa khá đông nên các bạn cũng đề phòng những hiện tượng móc túi, giật giật.Bạn tránh việc nhận lộc từ tín đồ lạ. Những người dân này đã kì kèo đòi chi phí lễ nếu như khách hàng không đưa tiền hoặc đưa ít. Nếu như muốn lấy lộc, chúng ta nên vào bên trong miếu Bà.Đến chùa Bà núi Sam, chúng ta nên thành trọng tâm cầu an ninh và tận thưởng vẻ rất đẹp an lạc, rất linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.Không tùy ý đụng, va hay lấy bất cứ đồ đồ nào trong chùa khi không được sự cho phép của bên chùa.Không dẫm đánh đấm lên cây cối, cây cỏ hay bàn và ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi luật để né làm ô nhiễm môi trường.Nên xin phép trước cùng với ban quản lý nhà miếu để được sự đồng ý nếu ước ao quay phim, chụp hình.

__

Du khách bao gồm thể đọc thêm các thông tin tại:

Website bằng lòng của di tích Tràng An: https://tiengtrungquoc.edu.vn/

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan