Cách chế biến nghệ đen

Từ lâu, tinh bột nghệ đen được xem là một trong những “thần dược” có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người. Cả y học phương Đông và phương Tây đều đã nghiên cứu và chứng minh loại tinh bột này có rất nhiều lợi ích và thường xuyên được sử dụng làm thuốc chữa bệnh lẫn làm đẹp cho chị em phụ nữ. Dưới đây, mình sẽ chia sẻ ngay cho các bạn cách làm tinh bột nghệ đen tại nhà đơn giản, ít tốn kém thời gian nhất. Mời các bạn cùng theo dõi!

Chia sẻ cách làm tinh bột nghệ đen tại nhà tiết kiệm thời gian nhất

Chuẩn bị nguyên liệu

Nghệ đen tươi: 2 – 3kg.Máy chuyên dụng để xay củ nghệ (hoặc máy xay sinh tố)Ca inox.Túi vải lọc nước (vợt lọc nước cốt).

Bạn đang xem: Cách chế biến nghệ đen

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm bột nghệ đen tại nhà

Quy trình làm tinh bột nghệ đen tại nhà sẽ được tiến hành theo 5 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Làm sạch củ nghệ đen

Đầu tiên, bạn cần đem những củ nghệ đen đã mua ở chợ / siêu thị về rửa sạch. Sau đó, dùng dao bớt lớp vỏ nghệ ngoài cùng.

Kế đến, sử dụng dao để cắt củ nghệ thành nhiều miếng nhỏ có kích thước tương đồng nhau. Cho trước khoảng 1 kg nghệ vào trong máy xay sinh tố. Kèm theo đó là 300ml nước sạch. Nhấn nút và chờ cho đến khi máy xay nhuyễn những miếng nghệ. Chúng ta sẽ thu được một hỗn hợp gồm bột và nước.

Thực hiện thao tác tương tự cho phần củ nghệ còn lại với 400ml nước sạch.

Bước 2: Lọc hỗn hợp nghệ đen trong máy xay

Công đoạn tiếp theo mà chúng ta cần làm ngay đó là lọc hỗn hợp nghệ đen. Sử dụng túi vải lọc cộng với 1 ca inox để làm công việc này. Cứ lọc đều tay, chờ cho đến khi thấy nước trong, ta sẽ thu được nước cốt nghệ đen nguyên chất.

Bước 3: Loại bỏ tinh dầu nghệ – Đây là công đoạn quan trọng nhất!

Ngay sau khi thu được nước cốt nghệ, bạn cần thêm khoảng 20 phút. Chờ cho nước cốt này lắng xuống. Tại vì trong nghệ nó còn có tinh dầu nghệ. Vì vậy, chúng ta cần chờ đợi một ít thời gian. Sau đó vớt những chất tinh dầu nghệ nổi trên bề mặt bỏ ra bên ngoài.

Đổ ca inox 1 vào ca còn lại, kèm thêm một ít nước sạch. Tìm một nơi thoáng mát, để cố định ca inox 2 vào vị trí. Tiếp tục đợi trong khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ để tinh bột nghệ lắng hẳn xuống đáy ca.

Bước 4: Loại bỏ hoàn toàn tinh dầu nghệ

Hãy tiếp tục thực hiện loại bỏ tinh dầu nghệ như thao tác trên thêm 2 lần nữa. Chúng ta sẽ có thể loại bỏ hoàn toàn hợp chất này lẫn những chất xơ còn đọng trong hỗn hợp nghệ đen.

Bước 5: Phơi khô và thu hoạch tinh bột nghệ đen chất lượng

Phơi khô trong bóng râm. Sau đó, chúng ta sẽ thu được phần tinh nghệ thành phẩm có thể sử dụng được.

Chưa hết đâu! Sau khi làm khô, tinh nghệ đen nguyên chất sẽ có dạng cục cục như bột sắn dây. Chúng ta có thể dùng uống luôn. Hoặc đem ra hàng xay thật nhuyễn mịn lần nữa để có tinh bột nghệ đen chất lượng.

Xem thêm: Lựa Chọn Mua Bán Xe Ô Tô Giá Dưới 300 Triệu Chính Chủ 11/2021

Cách làm tinh bột nghệ đen tại nhà

Công dụng của tinh bột nghệ đen

Một trong những công dụng của tinh bột nghệ đen phổ biến nhất đối với sức khỏe con người đó là hỗ trợ tiêu hóa: giảm các chứng như đau bụng, đầy hơi, ăn không tiêu.

Đối với phụ nữ, tinh bột nghệ đen còn giúp ngừa các chứng bế kinh, tích huyết. Hiện tượng kinh nguyệt không đều, hành kinh trễ hoặc bị huyết khối. Dưới đây là cách dùng nghệ đen bổ trợ cho từng trường hợp:

Hỗ trợ tiêu hóa: Hòa tan khoảng 1 đến 2 muỗng café tinh bột nghệ đen + 1 muỗng mật ong vào 200 ml nước ấm. Uống mỗi ngày 2 lần trước bữa ăn khoảng 30 phút.

Hỗ trợ chữa bệnh hành kinh khó ở phụ nữ: Sắc nghệ đen và ích mẫu, mỗi thứ 15gr trong ấm tích, mỗi ngày uống 1 thang, có tác dụng chữa huyết khối, bế kinh hoặc hành kinh không thông.

Công dụng của tinh bột nghệ đen

2 lưu ý quan trọng nếu muốn sử dụng tinh bột nghệ đen hiệu quả

+ Đầu tiên: Khác với tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đen không thích hợp dùng cho những bạn đã và đang gặp triệu chứng viêm loét dạ dày. Bởi vì theo nghiên cứu từ Y học, nghệ đen tính phá huyết cực mạnh, làm cho bệnh viêm loét dạ dày trở nên nghiệm trọng hơn.

+ Kế đến: Những phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú thì TUYỆT ĐỐI không được sử dụng tinh bột nghệ đen để làm thuốc bổ khí, dưỡng thai. Bởi vì bột nghệ đen có đặc tính nóng (cay, đắng), dùng dược phẩm trong tình huống này không những không mang lại hiệu quả, mà sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe phụ nữ.

Trên đây là cách làm tinh bột nghệ đen tại nhà và công dụng chữa bệnh của nghệ đen. Nghệ đen nổi tiếng là một phương thuốc chữa các vấn đề liên quan đến rối loạn kinh nguyệt nên chị em có thể áp dụng bài thuốc này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh đang được bán trên thị trường.

Mách bạn:

An Điều Kinh là dược phẩm của Công ty cổ phần dược Vật tư Y tế Hải Dương. Sản phẩm có tác dụng cải thiện các triệu chứng do hội chứng tiền kinh nguyệt, đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt, cân bằng nồng độ hormone và làm giảm các triệu chứng trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Sản phẩm An Điều Kinh có các công dụng sau:

Cải thiện các triệu chứng xảy ra trước chu kỳ kinh nguyệt (Hội chứng tiền kinh nguyệt) như cáu gắt, đau bụng, đau lưng, mệt mỏi, thiếu tập trung, căng tức ngực,…Điều hòa vòng kinh, hạn chế tình trạng vòng kinh dài hoặc ngắn hơn bình thườngGiảm đau bụng kinh, cân bằng lượng máu kinh và giảm ứ huyết.Các khoáng chất và vitamin trong viên uống có tác dụng cân bằng hormone estrogen và progesterone giúp điều hòa kinh nguyệt, cải thiện làn da và chức năng sinh lý.

Bạn có thể xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.

Hoặc liên hệ với Hệ thống nhà thuốc Việt qua:

+ 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Q.11, TP. HCM

+ 979 Phan Văn Trị, Phường 7, Q.Gò Vấp, TP. HCM