Các phương pháp chứng minh bất đẳng thức lớp 10

Tài liệu bất đẳng thức lớp 10 gồm 301 trang với các bài tập chứng mình bất đẳng thức, ứng dụng bất đẳng thức vào giải phương trình, hệ phương trình. Như các em đã biết, bất đẳng thức là một chuyên đề khó trong môn toán học, đặc biệt là toán trung học phổ thông. Khi mà dạng toán này càng được khai thác nhiều trong các bài kiểm tra, một tài liệu tổng hợp chi tiết các phương pháp giải bất đẳng thức là thật sự cần thiết. Đó là lý do tài liệu này được đăng tải, đáp ứng nhu cầu học bất đẳng thức của các em học sinh lớp 10 nói riêng, học sinh THPT nói chung. Chúc các em học tốt!

TẢI XUỐNG FILE 1 ↓

TẢI XUỐNG FILE 2 ↓

Mục lục chi tiết của tài liệu

Tóm tắt lý thuyết bất đẳng thức

Trong bất kì một môn học nào, dù khó đến đâu đi nữa, nếu học bằng cách hiểu bản chất thì bài toán luôn được giải quyết một cách nhẹ nhàng nhất. Phần tóm tắt lý thuyết bất đẳng thức dưới đây, một phần giúp các em học sinh lớp 10 hiểu rõ hơn về ý nghĩa của bất đẳng thức. Qua đó thấy được vẻ đẹp của chuyên mục này. Từ đó có những phương pháp học, sáng kiến học theo cách riêng của bản thân.

Bạn đang xem: Các phương pháp chứng minh bất đẳng thức lớp 10

Tóm tắt các dạng bất đẳng thức cơ bản

Để tiếp nối phần lý thuyết bất đẳng thức, tác giả tài liệu đã thống kê rất nhiều phương pháp giải. Điều đặc biệt ở đây là các dạng toán luôn đi từ dễ đến khó, cơ bản đến phức tạp. Giúp học sinh có thể tự tìm hiểu một cách từ từ mà không cần quá nhiều sự giúp đỡ của thầy cô.

Xem thêm: Hình Ảnh Xe Santafe 2020 - 85 Hyundai Santafe Ý Tưởng

Mục lục của tài liệu bất đẳng thức lớp 10

Tóm tắt lý thuyếtCác dạng toán và phương pháp giảiBài tập bất đẳng thức có lời giải chi tiếtBài tập đề nghị

Dạng toán 1: Sử dụng định nghĩa và tích chất cơ bản.

Phương pháp giảiCác ví dụ minh họaBài tập mẫu

Loại 1: Biến đổi tương đương về một bất đẳng thức đúng

Loại 2: Xuất phát từ một bất đẳng thức đúng ta biến đổi đến bất đẳng thức cần chứng minh

Bài tập luyện tậpCác ví dụ mẫuBài tập đề nghị

Dạng toán 2: Sử dụng bất đẳng thức Cô si 10

Loại 2: Kĩ thuật tách, thêm bớt, ghép cặpLoại 3: Kĩ thuật tham số hóaLoại 4: Kĩ thuật côsi ngược dấuBài tập luyện tập

Dạng 3: Đặt ẩn phụ trong bất đẳng thức

Đây là một kĩ thuật thường xuyên sử dụng trong toán học nói chung. Từ một số bài giải phương trình, hệ phương trình, bất phương trình và hôm nay sẽ là trong bất đẳng thức. Phương pháp cực kì hiệu quả nếu biếu sử dụng. Chúng ta hoàn toàn có thể biến một bài toán phức tạp cực kì thành một bài toán đơn giản và quen thuộc hơn.

Dạng 4: Sử dụng bất đẳng thức phụ

+ Bài tập trắc nghiệm tổng hợp+ Bài tập tổng hợp lần 1+ Bài tập tổng hợp lần 2

Nguyễn Tấn Linh

Giảng Viên