Các ngân hàng sáp nhập

Được và mất sau sáp nhập

Mua bán, sáp nhập ngân hàng là chủ trương lớn của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, giúp ngân hàng sau sáp nhập tăng trưởng vượt bậc về quy mô, cộng hưởng thế mạnh của cả hai, đồng thời giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là hiệu quả phát huy của ngân hàng sau tái cơ cấu.

Bạn đang xem: Các ngân hàng sáp nhập

Với BIDV tương đối thuận lợi do cả hai ngân hàng đều một chủ nhà nước nắm giữ tới trên 90% vốn cổ phần nên quá trình sáp nhập diễn ra khá suôn sẻ, câu chuyện chỉ dừng lại ở chỗ làm thế nào để hai hệ thống ráp nối với nhau được trôi chảy.Và, sau gần hai tháng triển khai, đến nay chưa bộc lộ một trục trặc đáng kể nào.

Trường hợp GP Bank lại khác, vốn điều lệ thực của GP Bank được xác định không đủ mức 3.000 tỷ đồng theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp không góp đủ vốn điều lệ có thể xuất hiện thêm một trường hợp bị mua “không đồng” như từng xảy ra với OceanBank và VNCB rồi giao lại cho VietinBank. Sau khi sáp nhập PG Bank và còn phân tán nguồn lực gánh gồng thêm 2 ngân hàng yếu như Ocean Bank và GP Bank theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, lợi nhuận trước thuế của Vietinbank liên tục giảm trong 4 năm trở lại đây.

Xem thêm: Vì Sao Giá Sách Giáo Khoa Lớp 1 Mới Cao Gấp Đôi? Bảng Giá Sách Giáo Khoa Lớp 1 Năm Học 2020

Tuy nhiên đến nay, sau hàng loạt những vụ sáp nhập điểm cộng về mạng lưới là điều không cần bàn cãi. Đó là sự ổn định chung của toàn thị trường, cơ hội tăng trưởng thần tốc về quy mô, tổng tài sản, vốn điều lệ, mạng lưới chi nhánh trải rộng, số lượng khách hàng, sản phẩm đa dạng, nguồn nhân lực mạnh hơn đồng thời tiết kiệm về thời gian và chi phí.

Nhận xét của các chuyên gia

Mặc dù gia tăng số lượng thương vụ M&A nhưng mục tiêu giảm tổng số lượng ngân hàng thương mại xuống 15-17 ngân hàng vào năm 2017 vẫn là một thách thức, nhóm chuyên gia của WB nhận định.

Một chuyên gia cũng đưa ra nhận xét rằng, sự thành công của mỗi thương vụ sáp nhập giữa các ngân hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, song trên hết là lợi ích tạo ra cho hai bên, cho nền kinh tế, cho xã hội. "Nếu chúng ta muốn hình thành nên những quả đấm thép, những ngân hàng tầm cỡ ngang các ngân hàng khu vực, thì phải hết sức thận trọng trong cách đánh giá tiền sáp nhập cũng như chiến lược điều hành của ngân hàng hậu sáp nhập, chứ không đơn thuần chỉ là bài toán 1 cộng 1 bằng 2 đơn thuần", vị này nói.