Các mỹ nhân trung quốc

     
Tây Thi, Điêu Thuyền, vương vãi Chiêu Quân, Dương Quý Phi, mỗi người mỗi vẻ, tài sắc toàn vẹn nhưng đại bộ phận thơ ca, sách sử và dân chúng đều ngầm xếp hạng Tây Thi là "hoa hậu".

1. Tây Thi – hotgirl trầm ngư (cá lặn đi trốn)

Tây Thi, tên là Thi Di Quang, là nhỏ một fan kiếm củi. Nữ dệt vải sinh sống núi Trữ La, trực thuộc nước Việt thời Xuân Thu. Trữ La gồm hai thôn: làng mạc Đông và thôn Tây, phụ nữ Thi là người ở xóm Tây, vậy nên gọi là Tây Thi.


*
Ảnh minh họa:51netu
Tương truyền Tây Thi đẹp cho nỗi, trong cả khi thanh nữ nhăn phương diện cũng khiến cho người ta mê hồn. Khi thiếu phụ đi hái củi sinh sống ngọn núi sát làng, những con chim ưng bay trên trời nhìn thấy Tây Thi xem nhẹ cả vỗ cánh đề nghị rơi xuống đất.

Khi nàng giặt áo bên bờ sông, bóng nàng soi xung quanh nước sông nhìn trong suốt làm phái nữ thêm xinh đẹp. Cá nhận thấy nàng, say mê mang lại quên bơi, dần lặn xuống đáy sông.

Bạn đang xem: Các mỹ nhân trung quốc

từ đó, tín đồ trong vùng xưng tụng thiếu nữ là "Tây Thi Trầm Ngư". Mắt nữ trong suốt, mày phái nữ phương phi, miệng chúm chím.

Trong trận đấu quyết tử cùng với nước Ngô, bởi không nghe lời can con gián của Văn Chủng và Phạm Lãi bắt buộc vua nước Việt là Câu Tiễn bại trận, bị mặt Ngô bắt sang trọng làm bé tin. Câu Tiễn cố chí trả thù, trước khi Câu Tiễn sang trọng Ngô, Văn Chủng đã hiến mang đến vua 7 kế, trong những số ấy có "Mỹ nhân kế" - dâng bạn đẹp mê hoặc vua Ngô.

trong tầm nửa năm, Câu Tiễn lặng lẽ sai Phạm Lãi tuyển 2000 mỹ nữ, trong những số ấy có Tây Thi. Mặc dù trên đường sang Ngô, phụ nữ và Phạm Lãi đã phải lòng nhau tuy vậy không bộc lộ ra khía cạnh mà luôn trung thành giúp đỡ cho Câu Tiễn vốn đang nhịn nhục tìm bí quyết trả thù.

Vua Ngô, Phù Sai, là một trong vị vua anh hùng, nhưng kể từ khi Tây Thi mở ra lại lơi lỏng vấn đề nước, bỏ bê chủ yếu sự, hôm sớm cùng thiếu phụ chìm đắm trong xa hoa, hưởng lạc, dần dần mất hết ý chí.

Sau khi sống với Phù không nên lâu năm, Tây Thi đã dần yêu Phù không đúng thật sự. Tây Thi thuộc Ngũ Tử Tư, bạn chống đối Tây Thi khi thiếu phụ mới vào cung nhưng về sau đã nể người vợ vì văn chương uyên thâm và có lòng trung thực sự với bên vua, khuyên nhà vua không nên đánh Tề.

lúc này Phù không nên đã tín nhiệm Câu Tiễn cộng với tham vọng làm cại trị thiên hạ phải đã ra quân tiến công Tề, làm cho hao tổn nhân lực, thực phẩm, không ít người dân chết. Trong những khi đó Câu Tiễn thừa thời cơ đánh úp và đã chiến thắng thu được Ngô, thỏa mộng trả thù.


2. Vương Chiêu Quân - người đẹp lạc nhạn (chim nhạn sa)

Vương Chiêu Quân được xem như là "á hậu" trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc, vẻ đẹp chỉ xếp sau Tây Thi. Nàng là 1 trong những trong nhì đại hotgirl của triều Hán. Cùng với nữ giới Triệu Phi Yến, Chiêu Quân đi vào lịch sử dân tộc như một người đẹp có nhiều cống hiến cho chủ quyền giữa fan Hán và người Hung Nô.


*
Ảnh minh họa:Baidu
vương Chiêu Quân tên thật là vương vãi Tường, ra đời trong một mái ấm gia đình thường dân cư Hồ Bắc. Khoảng năm 40 TCN, đời Hán Nguyên Đế, vì xinh rất đẹp nức giờ đồng hồ nên con gái được tuyển chọn vào nội cung. Khi nhập cung đổi tên thành vương Chiêu Quân.

Chiêu Quân thông thạo tứ nghệ gồm: cầm, kỳ, thi, họa, quan trọng đặc biệt nàng gồm biệt tài gảy lũ tỳ bà, do đó trong tranh Chiêu Quân thường xuất hiện với một vẻ đẹp mắt u buồn, choàng khăn đỏ, khoác áo lông, ôm đàn tỳ bà, với một nhỏ bạch mã.

Tương truyền, vì chưng số hiền thê trong hậu cung của Hán Nguyên Đế quá đông nên nhà vua ra lệnh cho những họa sĩ cần vẽ hình những cung phi để nhà vua chọn. Vì lắc đầu đút lót cho họa sỹ là Mao Diên Thọ, kết quả bức chân dung vẽ Chiêu Quân thật thiếu thẩm mỹ nên thiếu phụ không được Nguyên Đế phê chuẩn tới.

Năm 33 TCN, thủ lĩnh Hung Nô là Hô Hàn Tà đến kinh đô ngôi trường An để tỏ lòng thần phục bên Hán và đề xuất được trở thành nhỏ rể của Hán Nguyên Đế. Thay vì gả một công chúa mang lại thiền vu thì Hô Hàn Tà đã làm được ban mang lại 5 cung con gái chọn từ bỏ hậu cung.

Thời kia xứ Hung Nô xa xôi bí quyết trở, một đi không hẹn ngày trở về, fan dân Hung Nô sinh sống du mục trên các hoang mạc thô cằn, chính vì thế các cung nữ không ai dám sang. Duy chỉ có Vương Chiêu Quân cách ra tình nguyện lấy Hô Hàn Tà.

Đến ngày hôn lễ giữa Hô Hàn Tà với Chiêu Quân, Nguyên Đế thấy nữ giới xinh đẹp buộc phải rất hối tiếc. Ông bèn hạ lệnh sở hữu bức tranh nữ ra xem, thì thấy bức ảnh do họa sĩ Mao Diên lâu vẽ rất khác chân dung thật, bèn không đúng xử trảm Thọ.

Chiêu Quân mang Hô Hàn Tà, tuy được sủng ái nhưng mà nàng luôn luôn canh cánh nỗi bi thiết nhớ quê hương. Năm 31 TCN, Hô Hàn Tà chết, theo tập tiệm nối dây của bạn Hung Nô, Chiêu Quân trở thành vợ của thiền vu tiếp theo sau là Phục Chu Luy Nhược Đề, đàn ông lớn của Hô Hàn Tà.


công sức của Chiêu Quân không chỉ là ở bài toán nàng tự nguyện gả quý phái Hung Nô, không những thế nữa sau khi thành hôn với nhì đời Thiền Vu, chủ yếu nhờ tài sắc với sự khéo léo của thiếu phụ là yếu tố chính duy trì nền độc lập giữa đơn vị Hán với Hung Nô kéo dãn trên 60 năm, tránh đến dân lành kiếp nàn binh đao.

Truyền thuyết "Chiêu quân xuất tái" (Đi mang lại biên cương) tả rằng, khi Chiêu Quân đi ngang một hoang mạc lớn, lòng thiếu phụ chan đựng nỗi bi đát vận mệnh cũng giống như lìa xa quê hương. Nhân thời điểm ngồi sống lưng ngựa bi lụy u uất, liền lũ "Xuất tái khúc".

Một bé ngỗng trời cất cánh ngang, nghe nỗi u oán thù cảm thương vào khúc điệu liền ruột gan đứt đoạn với sa xuống đất. Điển tích "mỹ nhân lạc nhạn" do đó mà có.

3. Điêu Thuyền – mỹ nhân bế nguyệt (Trăng thẹn yêu cầu trốn đi)


Điêu Thuyền, bọn họ Nhiệm, tên Hồng Xương, sinh nghỉ ngơi thời Đông Hán. 15 tuổi vào cung làm nữ tỳ chuyên giao hàng coi sóc trang phục cho những quan trong triều, do vậy sau này đều gọi nàng là Điêu Thuyền (là chức danh thời đó). Phái nữ được review xếp vật dụng 3 trong các 4 người đẹp nổi tiếng Trung Quốc.
*
Ảnh minh họa:Baidu
Điêu Thuyền là bậc quốc nhan sắc thiên hương, khuynh nước khuynh thành, sáng dạ hơn người. Tương truyền suốt 3 năm sau khi nàng ra đời, hầu hết hoa đào trong thôn thanh nữ ở ko nở hoa, vì thấy trinh nữ trước vẻ đẹp của nàng. Bao gồm lần tối khuya, nàng đi bộ thưởng trăng, Hằng Nga thấy mình ko sánh nổi, gấp vã trốn sau mây, do vậy Điêu Thuyền có cách gọi khác là mỹ nhân bế nguyệt.

Khác cùng với Dương Quý Phi gắn với vẻ rất đẹp tròn trịa theo tiêu chuẩn chỉnh thời Đường, Điêu Thuyền lại là mỹ nhân có dáng mạo mỏng manh, điệu đà như liễu rủ, động tác cử chỉ điệu bộ vô thuộc trang nhã, thanh tú, mỗi bước đi của người vợ nhẹ nhàng như vẫn lướt bên trên mây.

Năm 190, Lạc Dương có loạn chư hầu, vua tôi tán loạn tháo thân, Điêu Thuyền chạy ra khỏi cung, sau được quan bốn đồ vương vãi Doãn kết nạp về phủ, nhận làm con gái nuôi. Vương Doãn là quan lớn trong triều Hán nhưng quyền lực tối cao khi kia thuộc về thái sư Đổng Trác.

Trác có bạn con nuôi là Lã Bố sức khỏe địch muôn fan nên vào triều không một ai dám cãi. Phân biệt sắc đẹp, tài trí và lòng hiếu thảo của Điêu Thuyền, tư đồ vương Doãn nảy ra kế liên trả được sắp xếp công phu nhằm mục tiêu ly gián cha con Đổng Trác cùng Lã Bố.

Xem thêm: Thiên Văn Học Việt Nam - Ngành Thiên Văn Học Là Gì

Vương Doãn một mặt mời Lã bố đến phủ, sai Điêu Thuyền sexy nóng bỏng Lã Bố, ngoài ra gả Điêu Thuyền cho Đổng Trác tiếp nối vu mang lại ông cha nuôi phỗng tay trên khiến Lã cha căm tức, phẫn nộ. Vày mê mệt sắc đẹp của Điêu Thuyền, năm 192, được sự giúp đỡ của vương vãi Doãn, Lã bố nhân thời cơ thuận lợi nhằm giết gã gian thần Đổng Trác. Thiết yếu kế sách ly con gián của vương Doãn cùng Điêu Thuyền đang giết Đổng Trác, là bài toán mà 18 lộ chư hầu binh hùng tướng mạnh của Viên Thiệu không làm cho được.

4. Dương Quý Phi – người đẹp tu hoa (Hoa thẹn vày không đẹp nhất bằng)

Dương Quý Phi, thương hiệu thật là Dương Ngọc trả (719- 756), sắc đẹp tuyệt trần, am hiểu ca vũ, được hậu nạm tôn vinh là 1 trong tứ đại người đẹp lịch sử Trung Hoa.

Mồ côi bố mẹ khi bắt đầu lọt lòng, cô bé bỏng Ngọc hoàn bị sở hữu tiếng cao số, khắc song thân, may có bạn chú làm quan làm việc Hà Nam thừa nhận về nuôi dưỡng, nhờ đó Ngọc hoàn mới thoát ra khỏi kiếp nạn có tác dụng trẻ mồ côi, bị hiếm hoi ghẻ lạnh. Từ bỏ Thục Châu mang lại Hà Nam, không chỉ có cho Ngọc hoàn một mái ấm gia đình, mà đây còn là một bước ngoặt đổi khác số mệnh của nàng.


*
Ảnh minh họa:Baidu
Năm 734, con gái của Đường Huyền Tông là Cảm Nghĩa công chúa mở tiệc thành hôn, Ngọc Hoàn như mong muốn được tham dự. Tối đó, bị giờ đồng hồ sét ái tình trước sắc đẹp của Ngọc Hoàn, em trai của Cảm Nghĩa công chúa là lâu Vương Lý Mạo về đòi bà mẹ là Võ Huệ Phi (phi tử được sủng ái nhất của Đường Huyền Tông) cưới bằng được Ngọc Hoàn cùng phong cô gái là thọ Vương Phi.

Bước chân vào che Lý Mạo, Ngọc hoàn có cơ hội được học bọn hát, ca múa, cùng các phương thức làm rất đẹp vốn chỉ dành riêng cho thiếu nữ thượng lưu thời đó.


Năm 737, mẹ chồng của Ngọc trả là Võ Huệ Phi qua đời. Thấy Huyền Tông đau xót trước tử vong của ái phi, không màng sủng ái bất kể phi tần nào trong tam cung lục viện, có tín đồ tiến cử với Huyền Tông "Dương Ngọc Hoàn tất cả sắc đẹp long lanh trần".

Theo biên chép của "Tân Đường Thư" , tháng 10/740, Huyền Tông đem danh nghĩa mong phúc mang đến mẫu thân là Đậu Thái Hậu, ra ý chỉ lệnh Dương Ngọc trả xuất gia làm người vợ đạo sĩ, đạo hiệu là "Thái Chân", bên cạnh đó chỉ hôn đàn bà của Vĩ Chiêu Huấn mang lại Lý Mạo, thay làm thọ Vương Phi, kế tiếp mới lập Dương Ngọc Hoàn làm cho Quý Phi, phế vứt Vương Hoàng Hậu, từ đó trong cung Dương Quý Phi cũng tương đương như hoàng hậu.

Sau khi hợp thức hóa được việc biến nhỏ dâu thành hoàng hậu của mình, Đường Huyền Tông hết mực say đắm, sủng ái Ngọc Hoàn. Ông còn tuyên bố trước toàn cục hậu cung: "Trẫm đã đạt được Dương Quý Phi, giống như có được bảo vật".

Thời Đường, khi xã hội phát triển phồn thịnh về mọi mặt, người phụ nữ được cho rằng đẹp, lôi cuốn thì phải tròn trịa, mập mạp. Trong thành ngữ giờ Hoa ngày nay vẫn còn câu: Yến nhỏ xíu Hoàn mập. Yến là chỉ người mẫu thời Hán: Triệu Phi Yến, hoàn là chỉ Dương Ngọc hoàn thời Đường.

So cùng với 3 siêu mẫu trong Tứ đại mỹ nhân, Dương Quý Phi Ngọc hoàn có vẻ đẹp được ví là "tu hoa", nghĩa là vẻ đẹp của nàng khiến hoa yêu cầu xấu hổ. Sau khoản thời gian vào cung, Ngọc Hoàn bi hùng nhớ quê hương, ghi nhớ gia đình. Một ngày, phụ nữ đến hoa viên thưởng hoa giải khuây, nhìn thấy hoa mẫu mã Đơn, Nguyệt Quý nở rộ, suy nghĩ rằng bản thân bị nhốt trong cung, uổng tầm giá thanh xuân, bèn than thở: "Hoa ơi hoa à, ngươi tưng năm mỗi tuổi đều có lúc nở, còn ta đến bao giờ mới dành được ngày ấy?".

Lời chưa chấm dứt nước mắt vẫn tuôn rơi, đàn bà vừa sờ vào hoa, hoa đột nhiên thu mình, lá xanh cuộn lại. Nào ngờ, nữ sờ đề xuất loại hoa trinh thiếu phụ (cây xấu hổ). Thời gian này, một cung phụ nữ nhìn thấy, fan cung nữ giới đó đi đâu cũng nói cho những người khác nghe câu hỏi ấy. Trường đoản cú đó, mọi người gọi Dương Ngọc hoàn là "mỹ nhân tu hoa".