Ca sĩ phương dung con nhạn trắng gò công

     
Danh ca Phương Dung tại "Đời nghệ sĩ" đã chia sẻ những câu chuyện thú vị về cuộc đời mình. Đặc biệt, thời hoàng kim, "Nhạn trắng Gò Công" còn có thu nhập khủng nhờ đi hát.
Danh ca Phương Dung. Ảnh: CTCC.

Bước ngoặt có danh xưng "Nhạn trắng Gò Công"

Nhắc đến danh ca Phương Dung không thể không nhắc đến tên gọi “Nhạn trắng Gò Công”. Chia sẻ về danh xưng đặc biệt này, nữ danh ca cho biết vào thời điểm những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ trước, chị được nhạc sĩ Mạnh Phát ưu ái viết cho ca khúc đo ni đóng giày với giọng hát của mình.

Đó là nhạc phẩm đình đám "Nỗi buồn gác trọ". Ca khúc này nhanh chóng “làm mưa làm gió” trên thị trường âm nhạc và nhận được rất nhiều sự yêu thích của khán thính giả.

Bạn đang xem: Ca sĩ phương dung con nhạn trắng gò công

Với sự thành công này, ký giả Kiên Giang đã viết nên một bài phóng sự và đặt cho Phương Dung cái tên “Nhạn trắng Gò Công”.

“Khi đi hát, tôi vẫn đang là học trò nên chỉ có mỗi chiếc áo dài trắng phải thay đi thay lại, cộng thêm nét dễ thương của một cô gái từ tỉnh lẻ lên Sài Gòn. Chú Kiên Giang đã dùng hình tượng ấy để liên tưởng sang hình ảnh một bầy chim nhạn của bờ biển Gò Công mà đặt tên cho tôi”- nữ danh ca lý giải thêm. Phương Dung rất hãnh diện với cái tên này vì ít có ca sĩ nào được mang mỹ danh gắn liền với quê hương của mình.

Phương Dung kể chuyện cuộc đời mình. Ảnh: CTCC.

Thời điểm những ngày đầu đến với nghiệp cầm ca, danh ca Phương Dung tâm sự rằng gia đình là cầu nối cũng như chỗ dựa vững chắc và luôn ủng hộ chị trên con đường nghệ thuật. Dù ba mẹ là người thuộc thế hệ cũ nhưng vẫn đồng ý cho chị trở thành ca sĩ.

Sau khi trở thành ca sĩ ngôi sao, danh ca Phương Dung chia sẻ mỗi tháng thu âm cho hãng đĩa tối thiểu 4 đĩa hát, một đêm sẽ hát khoảng 7 phòng trà.

Ngoài ra, có thêm rất nhiều những sự kiện hay buổi tiệc cá nhân. Bà cho biết thời điểm ấy chạy show “không kịp thở”. Với tốc độ và số lượng show diễn ấn tượng như thế, nữ danh ca thu về trên dưới 200 ngàn đồng một tháng, mà vàng khi ấy chỉ có 3 ngàn đồng một cây.

Nhờ đó, chị đã mua được xe hơi, villa và đất cho ba má. Tuy có thu nhập “khủng” là vậy nhưng Phương Dung không hề phung phí, quần áo đều được mẹ may và không chạy theo những xu hướng thời trang ngày ấy.

Vẻ đẹp của nữ danh ca thời trẻ. Ảnh: CTCC.

Xem thêm: "Đại Ca" Giang Hồ Bị Chính Đàn Em Sát Hại, Những Phi Vụ Đẫm Máu Của Trùm Giang Hồ Xứ Nghệ

Từng bị ngăn cấm tình yêu

Không chỉ thành công trong sự nghiệp, danh ca Phương Dung còn được công chúng ngưỡng mộ với cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn 55 năm. Nữ danh ca khẳng định rằng mình là người có được nhiều diễm phúc từ khi bước chân vào con đường nghệ thuật cho tới khi lập gia đình.

Nữ danh ca kể, bà được người lớn mai mối cho nhiều người cũng có vai vế, địa vị trong xã hội, nhưng không hiểu sao khi gặp ông – người chồng sau này, chị như bị tiếng sét ái tình và linh tính đây chính là người đàn ông của đời mình.

Ông là người du học trời Tây, nên phong cách sống của ông có phần cởi mở. Còn mẹ Phương Dung là một phụ nữ Á đông, rất khắt khe trong chuyện tình yêu trai gái, nên rất khó khăn trong việc cho Phương Dung hẹn hò người yêu.

Nhà trai đến gặp mặt gia đình Phương Dung hai lần để hỏi cưới nhưng người mẹ nhất định không đồng ý, và không ra tiếp, chỉ có ba của Phương Dung thay mặt nói chuyện. Phương Dung kể, khi đó chị rất đau khổ vì mối tình bị ngăn cấm. Tuy nhiên, ba Phương Dung là người ủng hộ chuyện tình yêu của con gái và đứng ra tổ chức lễ cưới cho con.

Từ khi Phương Dung làm đám cưới cho đến khi sinh ra 8 người con, người mẹ vẫn không hề nhìn mặt hay hỏi thăm con cháu. Mãi đến sau này, bà mới nhận thấy chàng rể đúng là một người đàn ông tốt, có trách nhiệm với gia đình. Khi đó, bà mới tâm sự rằng, sở dĩ bà không đồng ý cho cưới là bởi vì bà nghĩ chồng Phương Dung chỉ là người đàn ông ăn chơi, sợ con gái khổ.

Danh ca Phương Dung luôn khẳng định mình là người diễm phúc. “Cuộc đời người đàn bà yêu một người, lấy người mình yêu, người đó yêu mình và sống trọn vẹn cho mình, đó là một diễm phúc”, nói tới đây Phương Dung mắt đẫm lệ.

Có tới 8 người con, chị đều nhận được sự kính hiếu và quan tâm hết mực. Phương Dung kể rằng mỗi ngày các con đều gọi điện hỏi thăm sức khỏe, hết đứa này tới đứa kia rộn ràng cả ngày.