Bụi đời chợ lớn bị cấm chiếu

Dinh dưỡng - món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Làm đẹp - giảm cân Phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe
(tiengtrungquoc.edu.vn) - Có thể coi “Bụi đời Chợ Lớn” là bộ phim ồn ào nhất của điện ảnh Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây.

Sự ồn ào bắt đầu kể từ ngày 11/4 khi Cục Điện ảnh Việt Nam tổ chức cuộc họp để thông báo với báo chí về một số vi phạm trong quy trình sản xuất, quảng bá bộ phim “Bụi đời Chợ Lớn”.

Bạn đang xem: Bụi đời chợ lớn bị cấm chiếu

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, thành viên Hội đồng duyệt phim Quốc gia cho biết: “Bộ phim có quá nhiều cảnh các băng nhóm xã hội đen “dàn trận” ngang nhiên chém giết không ghê tay, hỗn loạn bằng dao, kiếm, mã tấu…máu me vương khắp nơi mà không hề có sự can thiệp của chính quyền, người dân nào. Hội đồng đánh giá, những hình ảnh này cùng với âm thanh trong phim gây kích động bạo lực đối với khán giả và phản ánh không trung thực hiện thực xã hội Việt Nam nói chung và đời sống xã hội của nhân dân TP Hồ Chí Minh nói riêng”.

Một cảnh chém giết trong "Bụi đời Chợ Lớn" (ảnh: Galaxy)

Tiếp đó, ngày 3/5, Cục Điện ảnh đã có cuộc gặp gỡ với đại diện đơn vị sản xuất phim “Bụi đời Chợ Lớn” về việc sửa chữa bộ phim này sau khi Hội đồng duyệt phim Quốc gia quyết định hoãn chiếu. Đại diện của Hãng phim Chánh Phương đã cam kết sẽ chỉnh sửa bộ phim theo yêu cầu của Cục Điện ảnh để được phát hành.

Tuy nhiên, ngày 7/6, Cục Điện ảnh đã có công văn thông báo chính thức về việc cấm chiếu vĩnh viễn phim “Bụi đời Chợ Lớn”. Trước đó, ngày 4/6, bản chỉnh sửa phim “Bụi đời Chợ Lớn” đã được chiếu cho lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo Thành ủy TPHCM, lãnh đạo các cơ quan báo chí xem tại Hà Nội và nhận được ý kiến đồng thuận không nên phát hành bộ phim này.

Sự việc này đã khiến không ít khán giả thất vọng, đồng thời, cũng gây ra luồng ý kiến tranh cãi trái chiều trên nhiều diễn đàn của mạng xã hội. Nhiều người cho rằng phim Mỹ, phim Hong Kong kích động bạo lực hơn vẫn chiếu nhan nhản trên truyền hình, tại các rạp thì việc cấm “Bụi đời Chợ Lớn” là quá khắt khe.

Những tranh cãi này tưởng chừng xẹp dần xuống thì đúng một tháng sau, sáng 5/7, bất ngờ trên Youtube xuất hiện bản đầy đủ của “Bụi đời Chợ Lớn”. Mặc dù bị xóa ngay sau đó nhưng nhiều đường link mới liên tiếp xuất hiện và bị chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng xã hội. Ngay ngày hôm sau, thị trường băng đĩa ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện DVD in từ bản phát tán trên mạng của bộ phim này và được bán với giá cực kỳ rẻ 10.000-15.000đ/đĩa.

Xem thêm: Loạt Xe Có Tốc Độ Nhanh Nhất Hiện Nay, Những Chiếc Xe Nhanh Nhất Hiện Nay

Bản in lậu "Bụi đời Chợ Lớn" tràn lan trên thị trường (ảnh: Thanh Thanh)

Ngay lập tức, những người trong cuộc - đạo diễn Charlie Nguyễn, diễn viên Johny Trí Nguyễn – đã lên tiếng phản ứng dữ dội, khẳng định đây là bản nháp với hình ảnh, âm thanh chưa hoàn chỉnh. Việc phát tán này đã gây tổn thất về kinh tế cho nhà đầu tư, nhà sản xuất và những người làm phim. Nhà sản xuất – công ty Thiên Ngân đã làm đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật này.

Song cho đến thời điểm này, vẫn chưa tìm ra thủ phạm phát tán là ai và với mục đích gì? Trả lời báo chí về trách nhiệm để xảy ra vụ việc, lãnh đạo Cục Điện ảnh khẳng định việc để bản nháp phim bị rò rỉ là do hãng phim Chánh Phương và công ty Thiên Ngân.

Còn về việc xử lý đĩa lậu “Bụi đời Chợ Lớn” trên thị trường băng đĩa, ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL cho biết sẽ chỉ đạo thanh tra các sở, địa phương thu hồi. Thế nhưng, hiện tại, đĩa lậu “Bụi đời Chợ Lớn” vẫn được bán công khai mà không hề có động thái xử lý nào của các cơ quan chức năng.

Theo Nghị định số 75/2010/NĐ-CP “quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa”, hành vi phát tán “Bụi đời Chợ Lớn” sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 20-30 triệu đồng. Cũng theo nghị định này thì việc bày bán, kinh doanh đĩa lậu “Bụi đời Chợ Lớn” với số lượng từ 100 đĩa trở lên cũng bị phạt tiền từ 20-40 triệu đồng.

Cứ cho rằng việc xử phạt rồi đây sẽ được làm nghiêm túc, đúng luật thì rốt cuộc cũng chỉ là “chờ được vạ thì má đã sưng”. Từ một bộ phim bị cấm vĩnh viễn vì quá bạo lực nhưng rồi lại bị phát tán rộng rãi chỉ bằng động thái cực kỳ đơn giản trên internet đã cho thấy những lỗ hổng “chết người” của mạng xã hội cũng như quy định còn nhiều kẽ hở của luật pháp.

Từ trường hợp “Bụi đời Chợ Lớn” đang dấy lên lo ngại sẽ có những “sự cố” tương tự và các nhà làm phim sẽ dễ dàng gây sức ép với nhà kiểm duyệt phim. Cũng có ý kiến cho rằng, chúng ta cần phải thay đổi trong việc phân loại độ tuổi xem phim hiện nay.

Nhưng, có lẽ quan trọng hơn là cần có những thay đổi trong chế tài quản lý, xử phạt để kiểm soát chặt chẽ hơn và lấp những “lỗ hổng” trong cung cách quản lý văn hóa phẩm và mạng xã hội vốn đang quá “mở” như hiện nay./.