Bức xạ hawking

     

Stephen Hawking biết những lỗ black thực sự phân rã như thế nào, dẫu vậy ông sẽ kể cho trái đất nghe một mẩu truyện khác. Đây là lúc tất cả phải biết được sự thật.

Bạn đang xem: Bức xạ hawking


Zing lược dịch bài viết của nhà đồ gia dụng lý thiên văn Ethan Siegel đăng trên tờ Forbes.

Niềm tin khoa học to con nhất vào sự nghiệp của Stephen Hawking đã cách mạng hóa cách họ hiểu về lỗ đen. Ông nhận định rằng lỗ đen không trọn vẹn màu đen, cũng như đưa ra dự kiến vật thể black được hóa giải khỏi lỗ đen trải qua lập luận triết lý Bức xạ Hawking.

Năm 1974, triết lý mà ông tạo nên trở thành một trong những mối liên kết thâm thúy nhất trường đoản cú trước tới lúc này giữa nhân loại lượng tử với thuyết hấp dẫn, chưa nói đến thuyết tương đối rộng của Einstein.

*

Nhật đồ gia dụng lý Hawking speeker tại một công tác ở Seatle, Mỹ vào khoảng thời gian 2012. Ảnh: Ted S. Warren.

Trong cuốn sách danh tiếng Lược sử thời gian xuất phiên bản năm 1988, ông khắc hoạ bắt buộc bức tranh tổng thể về bức xạ của lỗ đen. Tuy nhiên, một số nội dung vào sách không thật sự chủ yếu xác.

Trong 32 năm, góc nhìn của ông về bức xạ khiến nhiều sinh viên đồ gia dụng lý, tín đồ dùng khoa học, thậm chí cả các chuyên gia hiểu không đúng về vấn đề này.

Xem thêm: Tin Tức, Video, Hình Ảnh Cường Đô La Dính Tin Đồn Tử Nạn, Cường Đô La

Những gì Hawking muốn bọn họ tưởng tượng khá đối kháng giản. Lỗ đen là 1 trong những vùng không gian với lượng bự vật hóa học bị nén chặt tới mức tối đa. Bên trong lỗ đen, ánh nắng cũng quan trọng thoát ra.

Bất kỳ lắp thêm gì mạo hiểm mang lại gần đều bị lỗ black cuốn vào điểm kỳ lạ trung tâm. Xung quanh lỗ đen là 1 trong những mặt xác minh bởi phương trình toán học điện thoại tư vấn là chân mây sự kiện.

Không gian, về cơ bản, không khi nào hoàn toàn trống rỗng. Luôn luôn có những thực thể cấu trúc nên không gian trong vũ trụ, kia là những trường lượng tử.

Cũng giống như mọi thực thể lượng tử, tích điện của một hạt tại vị trí ngẫu nhiên sẽ dao động theo thời gian.

Trong định hướng trường lượng tử, trạng thái tích điện thấp nhất tương ứng với không phân tử nào tồn tại. Còn sinh sống trạng thái kích thích, tuyệt trạng thái năng lượng cao hơn, tương tứng cùng với sự xuất hiện thêm của phân tử hoặc bội nghịch hạt.

*

Chân trời sự khiếu nại của lỗ black là khoanh vùng có bản thiết kế cầu, tại đây, không thiết bị gì có thể thoát ra được, tất cả ánh sáng. Ảnh: NASA.

Điều nên để ý ở cách phân tích và lý giải này là nó dường như không được ông nói đến trong số bài báo công nghệ về chủ đề liên quan. Hawking hiểu được sự thiếu hụt sót trên đã dẫn đến việc những nhà đồ lý phát âm sai về bức xạ Hawking, nhưng ông vẫn chọn trình diễn nó trước công bọn chúng dù không phải người nào cũng đủ khả năng hiểu rõ các hiện tượng kỳ lạ trên.

Tuy nhiên, đa số điều trên cũng chẳng thể từ chối thành tựu to lớn mà Hawking đã góp phần cho thứ lý thiên văn. Bao gồm ông là tín đồ đã tìm ra mối liên hệ sâu nhan sắc giữa nhiệt hễ lực học, entropy và ánh nắng mặt trời của lỗ đen. Cũng chính Hawking đã kết hợp định hướng trường lượng tử cùng sự bẻ cong không khí của lỗ đen, tìm kiếm ra những tính chất, phổ năng lượng bức xạ nhưng mà lỗ black tạo ra.

Stephen Hawking biết các hố black thực sự phân rã như thế nào, tuy vậy ông đang kể cho quả đât nghe một câu chuyện khác. Đây là lúc tất cả phải biết được sự thật.


Lần thứ nhất phát hiện hạt 4 quark lạ

Dự án Large Hadron Collider Beauty (LHCB) đầu tiên tìm ra phân tử chứa tư quark. Phát hiện tại này rất có thể vén bức màn kín về sự hình thành hầu như vật chất quanh ta.


Steven Hawking vẫn nói dối bọn họ về lỗ đen Stephen Hawking Stephen Hawking bức xạ Hawking Không thời hạn