Biên chế giáo viên mầm non

(GD&TĐ)-Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo thông tư liên tịch hướng dẫn định mức biên chế sự nghiệp giáo dục ở các cơ sở giáo dục mầm non công lập.

Bạn đang xem: Biên chế giáo viên mầm non

Theo đó, về biên chế cán bộ quản lý, mỗi cơ sở giáo dục mầm non công lập có hiệu trưởng và có một số phó hiệu trưởng. Cụ thể, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non hạng I có không quá hai phó hiệu trưởng; nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non hạng II có một phó hiệu trưởng. Nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non có từ 05 điểm/trường trở lên được bố trí thêm một phó hiệu trưởng. Biên chế giáo viên được quy định: Nhóm trẻ từ 3 đến 12 tháng tuổi có không quá 04 cháu/cô và không quá 15 trẻ/nhóm; nhóm trẻ từ 13 đến 24 tháng tuổi có không quá 10 cháu/cô và không quá 20 cháu/nhóm; nhóm trẻ từ 25 đến 36 tháng tuổi có không quá 15 cháu/cô và không quá 25 cháu/nhóm; Đối với lớp mẫu giáo học một buổi trong ngày, định mức biên chế giáo viên quy định 1,5 giáo viên/lớp (Lớp mẫu giáo của độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi có không quá 25 trẻ/lớp; lớp mẫu giáo của độ tuổi từ 4 đến 5 tuổi có không quá 30 trẻ/lớp; lớp mẫu giáo của độ tuổi từ 5 đến 6 tuổi có không quá 35 trẻ/lớp). Đối với lớp mẫu giáo học học 2 buổi/ngày, định mức biên chế giáo viên quy định 2,5 giáo viên/lớp (Lớp mẫu giáo của độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi có không quá 25 trẻ/lớp; lớp mẫu giáo của độ tuổi từ 4 đến 5 tuổi có không quá 30 trẻ/lớp; lớp mẫu giáo của độ tuổi từ 5 đến 6 tuổi có không quá 35 trẻ/lớp). Đối với nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non tổ chức giáo dục hòa nhập, cứ 05 trẻ khuyết tật được bố trí thêm 01 biên chế giáo viên để tính kinh phí bổ sung vào quỹ lương chi trả cho người trực tiếp làm nhiệm vụ này. Đối với giáo viên được cử đi học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ theo kế hoạch hoặc nữ giáo viên còn trong độ tuổi sinh con theo quy định, thời gian đi học tập, bồi dưỡng hoặc nghỉ thai sản được tính để bổ sung thêm quỹ lương chi trả cho người trực tiếp dạy thay.

Xem thêm: Clip: Choáng Với Cảnh Giáo Viên Liên Tục Đấm Đá, Lăng Mạ Nhiều Học Sinh Ngay Trên Bục Giảng

Dự thảo cũng quy định biên chế nhân viên phục vụ. Theo đó, nhà trẻ, trường mẫu giáo và trường mầm non hạng I được bố trí 01 kế toán, 01 cán bộ y tế học đường và 01 văn thư kiêm thủ quỹ. Nhà trẻ, trường mẫu giáo và trường mầm non hạng 2 được bố trí 01 kế toán và 01 cán bộ y tế học đường. Các cơ sở giáo dục mầm non được bố trí 01 người nuôi dưỡng 50 trẻ mẫu giáo hoặc 35 trẻ nhà trẻ (bao gồm quản lý nhà ăn, tiếp phẩm và nấu ăn). Các loại hình viên chức khác trong các cơ sở giáo dục mầm non ngoài việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ theo chức danh còn phải kiêm nhiệm các công việc khác của nhà trường do hiệu trưởng phân công.

Quy định xếp hạng nhà trẻ: nhà trẻ hạng I, có từ 6 nhóm trẻ trở lên; nhà trẻ hạng II, có dưới 6 nhóm trẻ. Đối với trường mẫu giáo, trường mầm non ở trung du, đồng bằng, thành phố: Trường hạng I có từ 9 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trở lên; trường hạng II: có dưới 9 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo. Đối với trường mẫu giáo và trường mầm non ở miền núi, vùng sâu, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn: Trường hạng I có từ 6 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trở lên; trường hạng II: có dưới 6 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo.

Lập Phương