Bé 2 tuổi nghịch bộ phận sinh dục

     
Giới ThiệuKhám – chữa bệnhTiêm chủngTin tức – Sự kiệnTin chuyên mônGóc mẹ và béĐào tạoChia sẻ yêu thươngHỏi đáp
*

Giới ThiệuKhám – chữa bệnhTiêm chủngTin tức – Sự kiệnTin chuyên mônGóc mẹ và béĐào tạoChia sẻ yêu thươngHỏi đáp

*

Từ khi sinh ra đến độ tuổi tập đi, trẻ học hỏi nhiều điều và luôn khám phá mọi thứ xung quanh để thỏa mãn tính tò mò của mình. Và điều hiển nhiên trẻ sẽ tò mò chính cơ thể của chúng và tìm cách khám phá. Trẻ thường hay nghịch bộ phận sinh dục của mình còn gọi là thủ dâm.

Bạn đang xem: Bé 2 tuổi nghịch bộ phận sinh dục

Thủ dâm ở trẻ em là một đặc điểm tính dục của thời ấu thơ mà cha mẹ cảm thấy khó đáp ứng một cách thoải mái và thích hợp với điều đó, thậm chí có thể cho rằng đó là một hành vi không thể chấp nhận được.

Một nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) chỉ ra hầu hết trẻ từ 5-6 tuổi hay chơi đùa vùng kín của mình rất thường xuyên. Ở độ tuổi 15, gần như 100% bé trai và 25% bé gái đã từng thủ dâm đạt đến cực khoái. Và cũng ở Mỹ, có những nghiên cứu tiền cứu bắt đầu từ trẻ sở sinh về hình vi tò mò khám phá cơ thể của chính bản thân trẻ.

Cho nên thủ dâm ở trẻ em là một hình thức tìm hiểu cơ thể và xảy ra cả hai giới. Ở độ tuổi này trẻ đang trong quá trình tìm hiểu cảm xúc của bản thân. Cho nên đây không phải là hành vi đáng xấu hổ, tội lỗi, hư hỏng hay vấn đề về tình dục. Trẻ thủ dâm vì trẻ thấy thích mà vô tình làm cho cha mẹ hoang man, lo lắng. Một số cha mẹ lo rằng việc thủ dâm có liên quan đến lạm dụng tình dục, nên ba mẹ quan sát thật kỹ yếu tố nguy cơ này. Có những lúc trẻ gãi bộ phận sinh dục của mình, có thể trẻ đang viêm nhiễm. Ở độ tuổi này trẻ chưa biết những điều khó chịu, đau đớn của mình nên trẻ sẽ tự gãi. Nếu trẻ không gặp phải hai trường hợp trên thì trẻ đang ngịch bộ phận sinh dục của mình.

Xem thêm: Cây Hoa Hồng Giả Leo Tường Trang Trí Phòng Khách, Hoa Hồng Giả Leo Tường

Trong quá trình chăm sóc trẻ nếu cha mẹ gặp tình huống này, cha mẹ có thể giúp trẻ:

Trước tiên cha mẹ hãy cố gắng giữ cho mình tâm trạng không hoảng loạn, một đứa trẻ mầm non thủ dâm có vẻ đáng sợ nhưng nó là một sự khám phá trong sự phát triển của trẻ. Sau đó, cha mẹ đánh lạc hướng trẻ bằng một món đồ chơi hoặc hoạt động yêu thích khác của trẻ. Nếu đều này không thành công, hãy giải thích với trẻ: Mẹ biết rằng con đang cảm thấy thoải mái nhưng con làm ở trong phòng hoặc phòng tắm của con nhưng không làm điều đó ở nơi khác của ngôi nhà hoặc khi có người khác. Khi trẻ 4 đến 5 tuổi, trẻ sẽ nhạy cảm với cảm xúc của người khác và hiểu rằng chúng chỉ nên thủ dâm khi ở một mình. Nếu trẻ nhỏ hơn có thể đưa trẻ đến phòng của trẻ.

Tăng cường hoạt động thể chất cho trẻ, một số trẻ sẽ thủ dâm ít hơn nếu trẻ được sự quan tâm, chăm sóc và thay vào đó là cử chỉ yêu thương của cha mẹ dành cho trẻ. Và cha mẹ chắc chắn rằng trẻ nhận được ít nhất 1 giờ mỗi ngày để hoạt động thể chất. Khi trẻ tham gia hoạt động thể thao, cơ thể được giải phóng năng lượng, tinh thần sản khoái thì việc thủ dâm sẽ không còn chú ý đáng kể nữa.

Thảo luận với người chăm sóc hoặc giáo viên mầm non đang chăm sóc hằng ngày cho trẻ. Thống nhất phản ứng với nhau khi tình trạng trẻ thủ dâm xuất hiện bằng cách trước tiên cố gắng đánh lạc hướng trẻ, và thống nhất với nhau về một cách xử lí để trẻ không bị bối rối bởi quá nhiều ý kiến. Nếu điều này không hiệu quả, mọi người thu hút sự chú ý của trẻ bằng hoạt động khác: Cô cần con tham gia với cô ngay bây giờ.

*

Cha mẹ cần kiên nhẫn, trò chuyện, chia sẻ với trẻ những cảm xúc khó khăn để giúp trẻ vượt qua. Cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ hay chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ, giúp đỡ khi:

Cha mẹ không thể chấp nhận bất kỳ thủ dâm của trẻTrẻ tiếp tục thủ dâm khi ở nơi công cộng hay khi có người khác ở xung quanh mặc dù đã chia sẻ với trẻ điều này.Cha mẹ nghi ngờ rằng trẻ đã được dạy để thủ dâm bởi một người nào đóTrẻ cố gắng thủ dâm với người khác.Cha mẹ thấy trẻ thủ dâm và cùng xảy ra những triệu chứng khó khăn về hành vi,cảm xúc bao gồm: sự hung hăng, buồn, gắn bó, ỉa đùn, tiểu dầm,…

Và điều quan trọng mà cha mẹ hay mắc phải là cố gắng loại bỏ hoàn toàn thủ dâm của trẻ. Trẻ em không nên bị trừng trị về thể xác vì thủ dâm, cũng không được la hét về điều đó, không gắn nhãn thủ dâm là xấu, bẩn thỉu hoặc tội lỗi và không trói tay con hoặc sử dụng bất kỳ hình thức nào để ngăn cấm điều đó. Tất cả cách thức này chỉ dẫn đến việc phản kháng và ức chế tình dục sau này của trẻ. Vì những năm đầu đời rất quan trọng trong cuộc sống, những trải nghiệm của trẻ và mối quan hệ giữa chúng với những người xung quanh. Những nền tảng ban đầu đó ảnh hưởng đến việc học tập và hành vi cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần diễn ra trong suốt cuộc đời của trẻ.

Tài liệu tham khảo:

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Mỹ DungĐơn vị Tâm lý – Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố