Bằng lái xe máy giả

     

Khẳng định rằng việc dùng bằng lái xe a1 giả, hoặc các loại bằng GPLX giả khác là một hành vi vi phạm pháp luật, kể cả khi người sử dụng không biết đó là giấy phép lái xe giả đi nữa thì việc không bị truy cứu trách nhiệm bởi Pháp luật chắc chắn không xảy ra. Để không bị như vậy buộc họ có trách nhiệm phải chọn nơi cấp và phải nhận biết được bằng lái xe giả và thật như thế nào. Trừ trường hợp họ bị lừa gạt, hoặc bị ép buộc sử dụng giấy phép lái xe giả thì có thể sẽ suy xét và đợi điều tra. Bài viết của An Tín dưới đây sẽ cho các bạn thấy các hình phạt cũng như sử dụng bằng lái xe giả phạt bao nhiêu.

Bạn đang xem: Bằng lái xe máy giả

1. Ý nghĩa của bằng lái xe và các loại bằng lái?

*
Bằng lái xe giả và thật như thế nào

Bằng lái xe là một loại giấy phép hay chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc trung tâm có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cho phép người đó được phép lưu thông, tham gia giao thông bằng nhiều loại hình xe khác nhau.

Quy định để có giấy phép lái xe ở các quốc gia khác nhau tuỳ thuộc vào đặc thù của mỗi nước nhưng nhìn chung để nhận được giấy phép, người dùng xe cần trải qua nhiều thủ tục pháp lý như nộp đơn xin cấp, bài kiểm tra lái xe hoặc những kỳ thi sát hạch về lái xe rất nghiêm ngặt và các thủ tục khác. Người dùng xe có thể tham gia giao thông sau khi có bằng lái.

Hiện nay, các loại bằng lái xe sau được cơ quan nhà nước cấp:

Hạng A1: cấp cho xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50cm3 Hạng A2 cấp cho người dùng xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định được giấy phép lái xe hạng A1.Hạng A3 cấp cho người điều khiển xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định giấy phép lái xe hạng A1 và các loại xe tương tự.Hạng A4 cấp cho người đi các loại máy kéo nhỏ có trọng tải đến 1.000 kg.Hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe dùng các loại xe xe ô tô 9 chỗ ngồi, ôtô tải dưới 3.500 kg, ôtô cho người khuyết tật.Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe đi các loại xe ô tô chuyên dùng dưới 3.500 kg và các loại xe quy định cho hạng B1Hạng C cấp cho người điều khiển các loại xe ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ôtô tải chuyên dùng với 3.500kg trở lên và các loại xe quy định B1, B2.Hạng D cấp cho người đi loại xe ôtô từ 10 đến 30 chỗ, các loại xe quy định B1,B2,DHạng E cấp cho người lái xe loại xe oto trên 30 chỗ, các loại xe quy định B1, B2, C,DHạng F cấp giấy phép lái xe các hạng B2, C, D và E để điều khiển các xe ô tô tương ứng kéo rơ moóc lớn hơn 750kg, ô tô khách nối toa và sơ mi rơ moóc.

Ngoài việc nắm vững ý nghĩa của các bằng lái xe, điều quan trọng khi tham gia giao thông chính là nắm rõ ý nghĩa các biển báo giao thông cần nhớ để chạy xe đúng quy định của nhà Nước.

2. Sử dụng bằng lái giả phạt bao nhiêu tiền

*
Sử dụng bằng lái xe giả phạt bao nhiêu tiền

Theo quy định tại điều 21 Nghị định 100, việc sử dụng bằng lái xe giả được quy định phải chịu các mức phạt sau:

2.1 Xử phạt hành chính

Điều khoản

Phương tiện

Mức phạt

Vi phạm 

Hình phạt

Khoản 5

Xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự moto

800.000 đến 1.200.000 đồng

Sử dụng Giấy phép lái xe giả không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa cũng như Giấy phép lái xe không hợp lệ

Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng không được lưu thông trên đường

Xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên

3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng

Khoản 7

Xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự dung tích trên 175cm3

4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng

2.2 Xử phạt truy cứu trách nhiệm hình sự

Trường hợp người lái xe cố ý làm và sử dụng bằng lái xe giả để qua mắt cơ quan chức năng, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu cũng như tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, theo Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Hình phạt là phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, bị phạt cải tạo không bị giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Nếu có sự phạm tội có tổ chức, có sự lặp lại 2 lần trở lên, làm từ 2 con dấu, tài liệu hay giấy tờ khác từ 5 con dấu, tài liệu, thu lợi bất chính từ 10 đến dưới 50 triệu đồng, tái phạm nguy hiêm, sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.

Còn người phạm tội làm 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện phạm tội rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên, bán án sử dụng giấy phép lái xe giả trường hợp này sẽ đi tù từ 3 đến 7 năm. 

*

3. Cách nhận biết giấy phép lái xe giả khi đi nhận bằng

*
Cách nhận biết hình ảnh bằng lái xe giả

Thông thường, các cơ quan chức năng sẽ có cách để nhận biết bằng lái xe giả và thật như thế nào, nhưng hiện nay, GPLX giả được làm rất tinh vi, khó phân biệt được bằng mắt thường, do đó, để biết giấy phép lái xe của mình đang sử dụng là thật hay giả, các bạn có thể chọn tra cứu qua website của trang thông tin giấy phép lái xe của chính phủ.

Nếu bạn đã truy cập trang web để kiểm tra giấy phép lái xe của mình là thật hay gải nhưng lại không biết cách tra vì giao diện lần đầu tiếp cận có tham khảo hướng dẫn tra cứu giấy phép lái để được hướng dẫn chi tiết.

Vì Việt Nam phương tiện xe máy được sử dụng phổ biến nhất, nên nguy cơ bằng lái xe A1 giả xuất hiện là cao nhất, vậy nên khi đi nhận giấy phép lái xe hãy kiểm tra cẩn thận.

Xem thêm: Thư Viện Đại Học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh, Thư Viện Trung Tâm Đhqg

4. Cơ quan hay trung tâm có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe

*
Cơ quan hay trung tâm có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang chịu trách nhiệm quản lý về sát hạch, cấp giấy phép lái xe trong phạm vi toàn nước. Vụ Quản lý phương tiện và Người lái sẽ là tổ chức tham mưu giúp Tổng Cục trưởng thực hiện chức năng các nhiệm vụ quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe còn được gọi là cơ quan quản lý sát hạch

Sở Giao thông vận tải sẽ chịu trách nhiệm quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Như vậy, bằng lái xe không phải do các cơ quan có thẩm quyền nếu trên cấp sẽ bị coi là bằng lái xe giả và sẽ vi phạm tội sử dụng bằng lái xe giả. Việc cấp và sử dụng bằng lái xe giả cũng là vi phạm trái với quy định của pháp luật.

5. Có được cấp lại bằng bằng lái xe sau khi bị phạt dùng bằng lái xe giả? 

*
Có được cấp lại bằng bằng lái xe sau khi bị phạt dùng bằng lái xe giả

Người có hành vi tẩy xóa, làm sai lệch thông tin trên giấy phép lái xe, xài bằng lái xe giả và hồ sơ lái xe giả; sử dụng giấy phép lái xe đã bị khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, có các hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới giấy phép lái xe thì hồ sơ đó không có giá trị sử dụng, ngoài việc bị cơ quan ra quyết định thu hồi giấy phép lái xe, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống giấy phép lái xe, người vi phạm còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong khoảng 05 năm, kể từ ngày vi phạm.

Nếu giấy phép lái xe của bạn đã hết hạn, hãy ngay lập tức đăng ký dịch vụ cấp lại bằng lái xe, bỏ ngay suy nghĩ sử dụng bằng lái xe giả cũng như sử dụng bằng lái xe báo mất.

6. Dùng Bằng Lái Xe Giả Có Thể Bị Phạt 7 Năm Tù có đúng sự thật ? 

*
Dùng Bằng Lái Xe Giả Có Thể Bị Phạt 7 Năm Tù

Dưới đây là bài báo nói về thông tin dùng bằng lái xe giả có thể bị phạt 7 năm tù liệu mời bạn xem qua.

Dùng Bằng Lái Xe Giả Có Thể Bị Phạt 7 Năm Tù

“Tôi bị CSGT dừng xe kiểm tra rồi bàn giao công an phường do giấy phép lái xe bị làm giả. Luật hiện hành xử lý hành vi này ra sao?”

Trả lời thắc mắc của độc giả Nguyễn Thị Cẩm Vân (31 tuổi, quê Hà Tĩnh), luật sư Hoàng Trọng Giáp – Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa, Đoàn luật sư Hà Nội – cho biết người có hành vi sử dụng bằng lái xe giả có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu tài xế không biết đó là bằng lái giả thì theo Điều 21 Nghị định 46, phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu đồng đối với người điều khiển môtô, ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự ôtô mà không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Người vi phạm còn bị tịch thu giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Trường hợp tài xế cố ý làm hoặc sử dụng bằng lái xe giả để qua mắt cơ quan chức năng, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, theo Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Người phạm tội này sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Nếu phạm tội có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; làm từ 2 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác đến 5 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác; sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng; thu lợi bất chính từ 10 triệu đến dưới 50 triệu đồng; tái phạm nguy hiểm, sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.

Còn người phạm tội làm 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên, sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Nguồn thông tin: https://news.zing.vn/dung-bang-lai-xe-gia-co-the-bi-phat-7-nam-tu-post1011361.html