Bài giảng đại học harvard

     

Giới thiệu

Giữa việc giết 1 người để cứu mạng 5 người khác và không làm gì cả mặc dù bạn biết chắc rằng 5 người sẽ chết ngay trước mắt nếu bạn không làm gì, bạn sẽ chọn phương án nào? Nếu phải nói dối kẻ sát nhân để cứu mạng bạn của mình thì như vậy có vi phạm đạo đức không? Hôn nhân đồng giới có nên được ủng hộ hay bị phản đối? Lấy của người giàu chia cho người nghèo có phải là việc nên làm? Trả tiền để người khác đi ra chiến trường chiến đấu thay có nên được cho phép hay không?

Các câu hỏi trên và nhiều câu hỏi mang tính triết học khác được thảo luận một cách rất hấp dẫn và thú vị trong môn học Công Lý, được giảng dạy tại Đại học Harvard bởi giáo sư Michael Sandel. Cho đến nay, Công Lý là một trong những khoá học nổi tiếng nhất ở trường Đại học Harvard với hơn 15000 học viên đã theo học. Khoá học phân tích nghiêm túc các lý thuyết cổ điển và hiện đại của công lý, từ đó áp dụng các lý thuyết này vào việc giải quyết các vấn đề hóc búa trong thời đại ngày nay. Một số chủ đề của khoá học bao gồm chính sách nâng đỡ những thành phần bị thiệt thòi, phân phối thu nhập, hôn nhân đồng giới, vai trò của thị trường, quyền con người và quyền sở hữu tài sản, sự công bằng, và lòng trung thành.

Bạn đang xem: Bài giảng đại học harvard

Các sinh viên được khuyến khích đưa ra cái nhìn của riêng mình cho các vấn đề trên, từ đó có khả năng tốt hơn trong việc kết nối, đặt câu hỏi, và đánh giá các tranh luận có tính triết học.

Giảng viên

Giáo sư Michael J. Sandel

Michael J. Sandel là giáo sư của Đại học Harvard, giảng dạy môn triết học từ năm 1980. Ông là tác giả của nhiều quyển sách nổi tiếng như Justice: What’s the Right Thing to Do?, Liberalism and the Limits of Justice, Democracy’s Discontent, Public Philosophy: Essays on Morality in Politics, The Case against Perfection: Ethics in the Age of Genetic Engineering, và What Money Can’t Buy.

Các công trình của ông đã được dịch ra 15 ngôn ngữ và là chủ đề thảo luận trên nhiều kênh truyền hình ở Mỹ, Anh, Nhật, Hàn Quốc, Thụy Điển, và Trung Đông. Ông cũng viết bài cho các tờ báo nổi tiếng như The Atlantic Monthly, The New Republic, và The New York Times. Tại Harvard, Sandel dạy các khoá học “Ethics, Biotechnology, and the Future of Human Nature,” “Ethics, Economics, and Law,” và “Globalization and Its Critics”. Khoá học “Công Lý” mà ông dạy là khoá học đầu tiên được Đại học Harvard chia sẻ miễn phí trên mạng cho công chúng.

Xem thêm: Luật Giáo Dục Sửa Đổi 2009 /Qh12, Tải Luật Giáo Dục Sửa Đổi Số 44/2009/Qh12

Sandel đã nhận giải thưởng Harvard-Radcliffe Phi Beta Kappa Teaching Prize, từng là giáo sư thỉnh giảng ở Sorbonne (Paris), ở Đại học Oxford, và giảng bài trên kênh truyền hình BBC.

Dưới đây là đường dẫn đến một số phần trả lời phỏng vấn của giáo sư Sandel:

Thời lượng

12 tuần

Thời gian nỗ lực

2-4 giờ/tuần

Các câu hỏi thường gặp

Tôi có cần mua quyển sách nào không?

Không, bạn không cần mua quyển sách nào cả. Tuy nhiên, nếu có thể, chúng tôi khuyến khích bạn đọc quyển sách “Justice: What’s the Right Thing to Do?” của giáo sư Sandel. Đây là một trong những quyển sách được đánh giá rất cao và nằm trong nhóm được bán chạy nhất trên thế giới. Bạn có thể mua bản tiếng Anh trên trang web bán hàng Amazon hoặc bản dịch tiếng Việt, với tựa đề “Phải Trái Đúng Sai”, trên trang web bán hàng sau: http://tiki.vn/phai-trai-dung-sai.html

Bản quyền

Mặc dù các điều khoản trong bản quyền của khoá học này không cho phép chia sẻ lại nội dung, giáo sư Sandel, thông qua email cá nhân, đã rộng lượng cho phép Kiến Học chia sẻ lại các nội dung của khoá học tại đây với mục đích phi lợi nhuận.

Vai trò của Kiến Học và HTT Group

Khoá học này được giáo sư Sandel giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. HTT Group đã Việt hoá phụ đề của toàn bộ 12 bài giảng và hào phóng cho phép Kiến Học chia sẻ lại. Đội ngũ Kiến học dịch các phần còn lại của khoá học, như giới thiệu tổng quan khoá học, giới thiệu riêng của mỗi bài giảng, tiểu sử và phần giới thiệu sách của giáo sư.


Course Features

Lectures12Quizzes0Duration12 giờSkill levelAll levelsLanguageTiếng Anh (phụ đề tiếng Việt)Students274AssessmentsYes