Ánh sáng hessdalen

     
Các nhà khoa học đưa ra một số giả thuyết về nguyên nhân của đèn Hessdalen. Nhưng câu chuyện hoàn chỉnh về bí ẩn UFO của Na Uy vẫn chưa được giải đáp.

Bạn đang xem: Ánh sáng hessdalen


Loạt phim tài liệu gần đây của Netflix Top Secret UFO Projects: Declassified đã đẩy UFO và những bí ẩn liên quan trở lại tâm điểm. Nhưng bạn đã bao giờ nghe về bí ẩn rất riêng của Na Uy chưa? Trong nhiều thập kỷ, người dân Hessdalen đã nhìn thấy những ánh sáng kỳ lạ ở vùng núi phía tây thung lũng. Nó nhanh chóng được gọi là hiện tượng Hessdal. ánh sáng có thể tồn tại trong vài giây hoặc lâu hơn nữa. Đôi khi chúng di chuyển nhanh trong khi những lúc khác lại lắc lư chậm. Chúng thậm chí còn được quan sát thấy chỉ đơn giản là treo lơ lửng giữa không trung. Hãy cùng khám phá những bí ẩn!

*

Hessdalen ở đâu?

Hessdalen là tên của một thung lũng gần Røros ở hạt Trøndelag. Nó nằm ngay phía nam của Ålen, là điểm dừng trên tuyến đường sắt Trondheim đến Røros. Chỉ có khoảng 100 người sống trong thung lũng. Nếu bạn đang tìm kiếm nó trên bản đồ, điều dễ dàng nhất để tìm kiếm là Hessdalen kirke, hoặc nhà thờ Hessdalen.

Lịch sử của ánh sáng Hessdalen

Lần quan sát đầu tiên mà chúng ta biết đến là ánh sáng Hessdalen diễn ra vào ngày 8 tháng 12 năm 1981. Từ cửa sổ nhà bếp của họ, Åge và Ruth Marry Moe nhìn thấy thứ mà họ mô tả là "một quả cầu lửa đang cháy" trên bầu trời buổi tối. Trong những năm qua, nhiều người dân trong khu vực địa phương cho biết họ đã nhìn thấy những ánh sáng không rõ nguyên nhân ở những ngọn núi gần đó. Các hiện tượng nhanh chóng được biết đến trên khắp Na Uy. Không giống như ánh sáng phía Bắc , hiện tượng Hessdalen diễn ra vào ban ngày và ban đêm. Ngoài việc quan sát bằng mắt thường, ảnh và phim, ánh sáng còn được phát hiện bằng radar.

Nghiên cứu ánh sáng Hessdalen

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu từ Đại học Østfold University College đã cố gắng tìm ra nguyên nhân . Nghiên cứu đa ngành liên quan đến các nhà vật lý thiên văn, địa vật lý, vật lý, hóa học và kỹ sư điện và dữ liệu đã được thực hiện từ những năm 1980. Năm 1998, Trạm đo lường tự động Hessdalen (Hessdalen AMS) đã được lắp đặt để đăng ký và ghi lại sự xuất hiện của ánh sáng.

*

Năm 2018, Đài quan sát Hessdalen được thành lập trên đỉnh núi, cao hơn gần 1.000 mét so với mực nước biển. Được cung cấp năng lượng bởi pin mặt trời và pin nhiên liệu metanol, cơ sở này cung cấp không gian cho bốn nhà nghiên cứu quanh năm. Dự án Hessdalen ghi lại phần lớn những gì đã biết về các hiện tượng cho đến nay, bao gồm cả hình ảnh và video.

Xem thêm: Khi Ho Không Nên Ăn Gì ? Top 10 Món Tuyệt Đối Không Ăn Khi Ho

Nguyên nhân tạo ra ánh sáng Hessdalen?

Mặc dù chúng rất khác nhau, nhưng các nhà nghiên cứu hiện nay đã hiểu rõ nguyên nhân của các ánh sáng phía bắc . Nhưng bất chấp những nghiên cứu đang diễn ra, chúng ta vẫn không biết chắc chắn nguyên nhân gây ra các hiện tượng ở Hessdalen. Tuy nhiên, có một số lý thuyết hoạt động. Một bài báo năm 2007 cho thấy ánh sáng nằm ở độ cao rất thấp, có thể chỉ vài chục mét so với ngọn cây.

Bài báo đưa ra giả thuyết rằng nguyên nhân là do sự tích tụ lớn của nguyên tố đất hiếm Scandium nằm xung quanh Hessdalen. Nó đề xuất rằng bụi từ thung lũng bốc cháy do Scandi phản ứng nhanh với axit và không khí. Đám mây bụi đang cháy bốc lên và bay lơ lửng, hoặc di chuyển theo gió, cho đến khi đốt hết nhiên liệu. Một giả thuyết gần đây hơn cho thấy nguyên nhân là do một đám tinh thể Coulomb vĩ mô trong plasma được tạo ra bởi sự ion hóa không khí và bụi bởi các hạt alpha trong quá trình phân rã radon trong bầu khí quyển đầy bụi.

*

Du lịch UFO săn tìm ánh sáng Hessdalen

Văn phòng du lịch địa phương đã tận dụng tối đa các hiện tượng. “Luôn luôn thú vị khi đi săn UFO, khi bóng tối buông xuống và những ngôi sao lấp lánh từ bầu trời,” trang Visit Hessdalen nói . Mặc dù việc nhìn thấy ánh sáng không đặc biệt thường xuyên, nhưng điều đó đã không ngăn được rất nhiều người hướng đến thung lũng với hy vọng nhìn thấy chúng.

Một số người dân địa phương dám nghĩ dám làm đã phát huy hết tác dụng. UFO Hytte trên sườn núi Hessdalen chứa được tối đa 7 người trong 4 phòng của nó. Tòa nhà đầy phong cách đặt một vòng quay hiện đại trên cabin bằng gỗ truyền thống của Na Uy . Trong khi đó, UFO Camp cung cấp chỗ ở qua đêm trong một chiếc lavu bằng gỗ. Trại có vẻ là nhằm vào các nhóm lớn, chẳng hạn như các chuyến đi công ty, sinh nhật và tiệc cưới.

Vịt Donald cũng đã từng điều tra về bí ẩn này

Trong ấn bản gần đây của phiên bản Scandinavia của truyện tranh Vịt Donald, Donald và ba người cháu trai của mình đến thăm "Gjessdalen" để điều tra các hiện tượng ánh sáng bí ẩn. Vịt phổ biến nhất thế giới cực kỳ phổ biến trên khắp Scandinavia. Trong tiếng Thụy Điển, anh ấy được gọi là Kalle Anka và ở Đan Mạch là Anders And , nhưng ở Na Uy, đó là Vịt Donald già!

*

Thị trưởng địa phương Arve Hitterdal , người xuất hiện trong truyện tranh với cái tên Larve Kvitterdal, cho biết ông hy vọng bộ truyện tranh sẽ thúc đẩy sự quan tâm đến đô thị Holtålen, nơi có Hessdalen. Nó đã hoạt động một chút. Được một người bạn cho tôi xem, bộ truyện tranh khiến tôi nhớ lại câu chuyện về những ngọn ánh sáng Hessdalen, đủ để tôi viết về nó ngày hôm nay!