Ảnh nguyệt thực

     

Vào đêm 6/6 (giờ Việt Nam), người dân tại nhiều quốc gia đã được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú mang tên nguyệt thực nửa tối.

Bạn đang xem: Ảnh nguyệt thực


Còn gọi là mặt trăng dâu tây (Strawberry Moon), đây là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi qua vùng tối một phần của Trái Đất (vùng nửa tối), khiến Mặt Trăng bị tối màu đi một chút chứ không tối hoàn toàn. Ảnh: Subhajit Mitra.

Tại Việt Nam, nguyệt thực nửa tối lần này diễn ra vào 0h45 ngày 6/6, đạt cực đại lúc 2h12 và kết thúc lúc 4h4. Ảnh: katerina.

Hiện tượng lần này sẽ không thể thấy tại Bắc Mỹ, nhưng có thể được quan sát tại châu Âu, châu Phi, châu Úc và nhiều quốc gia châu Á. Nhiều người dùng Internet đã chia sẻ những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc thiên văn thú vị này. Ảnh: coolstorybexx.

Đây là hình ảnh nguyệt thực nửa tối chụp tại Sandy Lake, tỉnh Manitoba (Canada). Theo các nhà khoa học, nguyệt thực nửa tối lần này có thể khó quan sát nếu không canh đúng thời điểm. Ảnh: Deb Maluk.

Hình ảnh nguyệt thực được người dùng Twitter tên Kween Katt chụp bằng máy ảnh Canon. Ảnh: Kween Katt.

Ảnh chụp nguyệt thực nửa tối tại khu vực thành phố London (Anh). Ảnh: Jeff overs.

Hình ảnh mặt trăng đứng sau một công trình xây dựng tại London. Ảnh: Phil Verney.

Xem thêm:

Khác với nhật thực, mọi người hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng nguyệt thực bằng mắt thường. Đây là hình ảnh mặt trăng dâu tây giữa khung cảnh thiên nhiên tại Syracuse, New York (Mỹ). Ảnh: Sabrina.

*

Nếu muốn chụp lại nguyệt thực, nên chọn những nơi có góc nhìn rộng, thoáng đãng, vùng bầu trời lớn, ít ánh đèn. Ảnh: Ted Leeming and Morag Paterson.

*

Nguyệt thực nửa tối chụp tại hồ nước Rutland Water ở Rutland (Anh). Đây là đợt nguyệt thực thứ 2 trong năm 2020, trước đó lần nguyệt thực đầu tiên đã diễn ra vào ngày 10/1. Ảnh: Richard.

*

Hai lần nguyệt thực tiếp theo trong năm nay sẽ lần lượt diễn ra vào ngày 5/7 và 30/11, tuy nhiên không phải nơi nào trên thế giới cũng có thể quan sát toàn bộ hiện tượng vào 2 thời điểm trên. Ảnh: Hồ Tiến Đạt/Cộng đồng Designer Việt Nam.


Vì sao Mặt Trăng chuyển màu đỏ khi nguyệt thực? Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng hoặc xấp xỉ thẳng hàng. Lúc này, ánh sáng Mặt Trời qua Trái Đất bị tán xạ, khiến cho Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ.

Xem nguyệt thực đẹp nhất tại Việt Nam vào 2 giờ đêm nay

Ngay trong đêm nay, người dân Việt Nam sẽ được chứng kiến hiện tượng nguyệt thực nửa tối.


Mặt Trăng từng "biến mất" gần 1.000 năm trước

Cách đây gần 1 thiên niên kỷ, một hiện tượng kì lạ đã xảy ra trong bầu khí quyển của Trái Đất: Mặt Trăng hoàn toàn biến mất và thế giới về đêm chìm vào bóng tối trong nhiều tháng.


Phúc Thịnh


hình ảnh nguyệt thực nửa tối mặt trăng nguyệt thực nguyệt thực nửa tối mặt trăng dâu tây strawberry moon