7 cách đánh giá một đồng coin tiềm năng năm 2022

     
 

Năm 2021 chứng kiến nhiều sự thay đổi ở thị trường tiền điện tử. Để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn trong năm 2022, bạn có thể căn cứ vào các cách đánh giá một đồng tiền kỹ thuật số tiềm năng qua bài viết!

 

Căn cứ vào giá trị vốn hóa trên thị trường

 

Bạn có thể dễ dàng tính được giá trị này thông qua cách nhân giá hiện tại với lượng cung lưu hành. Tuy nhiên, bạn cũng rất khó để xác định chính xác lượng token/coin được lưu hành trên thị trường của một dự án. Bởi chúng có thể bị khóa/đốt/đánh mất/lãng quên,... 

 

Căn cứ vào vốn hóa thị trường để đưa ra quyết định đầu tư đúng

 

Chính vì vậy, vốn hóa thị trường hiện không thể đúng 100%, tuy nhiên bạn có thể nhìn vào đó để đánh giá tiềm năng phát triển của dự án đó. Nhiều người lựa chọn đồng coin có vốn hóa nhỏ và tin rằng chúng sẽ tăng trưởng nhanh giúp đạt được mức lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, nhiều người lựa chọn token/coin vốn hóa cao như Bitcoin để giảm sự biến động về giá. 

 

Căn cứ vào công nghệ

 

Yếu tố công nghệ rất quan trọng với một dự án tiền điện tử. Căn cứ vào tính ứng dụng công nghệ của dự án để nhà đầu tư có thể đánh giá về tiềm năng của dự án đó trong tương lai. Những thông tin về công nghệ này thường được tìm thấy tại whitepaper đi kèm dự án. 

 

Các dự án tiền điện tử liên quan đến xây dựng blockchain mới thường được đánh giá cao về công nghệ. Bởi xây dựng mới sẽ giúp hạn chế các nhược điểm của blockchain cũ như: tốc độ, phí và khả năng mở rộng. 

 

Ra đời năm bao nhiêu và có lịch sử thế nào?

 

Yếu tố về tuổi đời cũng như các vấn đề lịch sử của một đồng coin cũng cần được xem xét khi đầu tư. Những dự án phát triển sớm và phổ biến trên thị trường thường có lượng người dùng lớn và được ứng dụng nhiều trong thực tế.

 

Chính vì vậy, đầu tư vào token/coin lâu đời, lịch sử tốt thường đảm bảo về sự an toàn và hạn chế rủi ro đáng kể. Ngoài ra, những dự án này còn có nhiều thông tin để bạn có thể nghiên cứu và đầu tư.

 

Căn cứ vào những người tạo và phát triển dự án

 

Đội ngũ xây dựng và phát triển dự án cũng rất quan trọng trên thị trường. Đội ngũ này bao gồm: người sáng lập, cố vấn, lập trình, marketing,... Xem xét về năng lực đội ngũ này bằng cách xem những gì họ đã làm được, có kinh nghiệm blockchain như thế nào,... 

 

Các thông tin về đội ngũ phát triển có thể được cập nhật trên thông tin website hoặc các sàn giao dịch tiền điên tử nổi tiếng như sàn KuCoin.

 

Đánh giá đồng coin qua lượng người tham gia

 

Đây là những người tham gia vào mua - bán token/coin và cũng thể hiện được một phần lớn tiềm năng của dự án. Tuy nhiên, bạn cũng cần cảnh giác với những đồng coin ra mắt chưa lâu nhưng được làm truyền thông rầm rộ hoặc nâng giá nhanh. Bởi rất có thể các "cá mập" đang tạo hiệu ứng fomo. 

Đánh giá đồng coin thông qua lượng người tham gia

Thay vào đó, hãy xem lượng người tham gia đầu tư qua thời gian, thống kê để có được cái nhìn tổng quan về token/coin đó và đánh giá sự tăng trưởng trong tương lai.

 

Xem xét tính ứng dụng trong thực tiễn

 

Tính ứng dụng của dự án nói chung và đồng token/coin nói riêng tác động rất lớn đến tiềm năng của nó. Nếu dự án đó không đảm bảo tính ứng dụng trong thực tế thì rất dễ bị mất giá trong tương lai. Chính vì vậy, bạn nên ưu tiên lựa chọn những dự án cung cấp một giải pháp hoặc ứng dụng thực tiễn. 

 

Đánh giá đồng coin qua xu hướng phát triển tương lai

 

Đánh giá tương lai của token/coin và dự án cần chú ý đến xu hướng của nó trong tương lai. Những thông tin này cũng có thể đọc tại whitepaper của dự án đó. Nhờ những thông tin này,  bạn có thể đánh giá về sự phát triển của dự án theo các mốc thời gian và lộ trình tương lai.

 

Bài viết tổng hợp các cách đánh giá một đồng coin được xem là có tiềm năng tốt trong năm 2022. Đây là những cách đánh giá sơ bộ để bạn dễ hiểu về dự án nhất. Để đưa ra lựa chọn phù hợp, bạn nên cân nhắc nhiều khía cạnh khác. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.